Họa mi trắng hết hot, dân Hà thành lại chơi loại hoa vàng rực

Không còn phát cuồng bởi cúc hoạ mi như trước, những ngày này, người dân Hà Nội chuyển sang chơi loại cúc chi vàng rực. Đáng nói, thay vì mua chậu cúc chi, người chơi lại chọn mua loại cắt cành giúp dân buôn hoa hốt bạc.

Vài năm trở lại đây, những tháng cuối năm, cúc hoạ mi lại xuất hiện khắp các con phố, ngõ chợ, thậm chí phủ trắng chợ hoa online. Năm nay, dù đã vào chính vụ hoa nở rộ, nhưng loại cúc này lại có phần hạ nhiệt, không còn hot như trước. Thay vào đó, hoa cúc chi lại nhuộm vàng rực “chợ mạng”.

Đây không phải là loại cúc mới lạ. Tại Hưng Yên có những làng trồng hoa cúc trở thành nghề truyền thống với lịch sử cả trăm năm nay, song họ chỉ thu hái bông cúc đem sấy khô để làm trà hoặc làm thuốc.

Một số nhà vườn tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội trồng cúc chi bán cho người chơi, nhưng số lượng không nhiều. Cúc chi bán trên thị trường thường là hàng trồng trong chậu, giá dao động từ 300.000-700.000 đồng/chậu, tuỳ loại. Còn bây giờ, ngoài cúc chi chậu, cúc chi vàng cắt cành được rao bán tràn ngập chợ, giá từ 70.000-80.000 đồng/đon 3 bó.

Họa mi trắng hết hot, dân Hà thành lại chơi loại hoa vàng rực-1

Cúc chi vàng - loại hoa không có gì mới lạ (ảnh: NT)

Họa mi trắng hết hot, dân Hà thành lại chơi loại hoa vàng rực-2

Tại Hưng Yên có những làng chuyên trồng cúc chi để lấy bông. Năm nay, nhiều nhà vườn trồng hoa ở Hà Nội trồng cúc chi cắt cành bán (ảnh: NT)

Chị Trần Nguyễn Mai Liên ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ rất thích cúc chi vàng bởi hoa bền, đẹp, có mùi hương dễ chịu. Đặc biệt, vào những ngày trời lạnh, cúc vàng tạo không khí rực rỡ, thêm phần tươi mới ấm áp. Tuy nhiên, do nhà chị không có ban công nên không thể mua cúc chi chậu rủ về chơi.

Dịp này thì khác, chị chỉ cần bỏ ra 70.000 đồng đã mua được 1 đon cúc chi vàng to là hàng cắt cành, về nhà cắm được một bình lớn trưng ngoài phòng khách. Theo chị, loại cúc chi cắt cành khá bền, chơi được tầm 8-10 ngày mới tàn nếu chịu khó thay nước hàng ngày.

“Những năm trước, cúc chi vàng rất hiếm hàng cắt cành. Năm nay thì nhiều, đặt mua dễ nên tôi tranh thủ mua về chơi”, chị nói.

Trên mạng xã hội dịp này, thay vì khoe cúc họa mi như trước, chị em đua nhau cập nhật những bình hoa cúc chi vàng rực trong các hội nhóm của những người yêu hoa. Có người còn khoe cắm cả những chùm hoa cúc chi lớn.

Họa mi trắng hết hot, dân Hà thành lại chơi loại hoa vàng rực-3

Loại cúc vàng cỏ bông nhỏ xíu này đang khiến hội chị em Hà thành phát cuồng

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Lê Thị Ánh - đầu mối bán hoa tươi tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) - thừa nhận, những năm trước cúc chi chỉ có hàng trồng trong chậu là chủ yếu, còn năm nay các nhà vườn trồng cúc chi để cắt cành rất nhiều. Thành ra, cúc chi vàng được bán tràn ngập trên thị trường.

Giá cúc chi lúc nào cũng tương đối rẻ. Như cúc chi vàng và cúc chi trắng giá từ 70.000-95.000 đồng/đon tuỳ thời điểm. Mỗi đon là 3 bó. Cắm lọ nhỏ chỉ cần 1 bó, còn nếu cắm vào bình thì phải khoảng 3 bó. Dân Hà thành khá chuộng cúc chi, đặc biệt là loại cúc chi vàng.

Hàng được nhà vườn cắt vào sáng sớm để đảm bảo hoa tươi mới. Chị đem về bán đến đầu giờ chiều là hết, có ngày chỉ đăng bán khoảng 3 tiếng buổi sáng đã “cháy hàng”.

Họa mi trắng hết hot, dân Hà thành lại chơi loại hoa vàng rực-4

Cúc chi vàng bán tràn ngập thị trường (ảnh: HTT)

Theo chị Ánh, khách rất ít khi mua lẻ theo bó mà thường chọn mua theo đon. Có khách cuồng cúc chi vàng còn đặt mua 3-5 đon mỗi lần. Nhờ đó, trung bình một ngày chị bán khoảng trên dưới 300 đon cúc chi vàng (khoảng 900 bó).

Chị Bùi Hải Yến, đầu mối bán hoa tươi online tại Hà Đông, cho biết, chị thường nhập bán các loại hoa theo mùa. Dịp này, họa mi và cúc chi là những dòng hoa chính được nhập về bán. Song, cúc chi vàng hot hơn hẳn, lượng hàng bán ra gấp khoảng 6-7 lần cúc họa mi.

Những năm trước, cúc họa mi rất được ưa chuộng. Vào mùa, mỗi ngày chị bán vài trăm bó, cao điểm bán hết cả ngàn bó. Năm nay, họa mi đã hạ nhiệt, khách hỏi mua ít hơn. Ngược lại, cúc chi lại rất sốt nóng, 10 khách mua cúc thì có đến 7-8 khách chọn cúc chi, nhất là cúc chi vàng.

Dân ở chung cư đặc biệt chuộng cúc chi. Có những ngày, chỉ một khu chung cư mà có tới hàng trăm khách đặt mua loại hoa này. Tính tổng lượng cúc chi chị bán ra mỗi ngày lên tới 1.000-1.500 bó. Số tiền lời kiếm được từ loại hoa này cũng kha khá, chị tiết lộ.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hoa-mi-het-hot-dan-ha-thanh-chuyen-sang-choi-cuc-chi-vang-ruc-798793.html

cúc họa mi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.