- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khám phá quán bún đầu cá 22 năm giữa phố Cổ Hà Nội, ngày bán 500 suất
Gọi là quán bún cá nhưng khách đến đây chủ yếu để ăn đầu cá nóng hổi cùng nước dùng thơm phức với giá 40 nghìn/suất.
Bún cá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội. Thế nhưng, giữa hàng trăm quán bún cá rô phi bình thường khác thì quán bún sử dụng nguyên liệu chính là cá trắm và món đầu cá làm chủ đạo chỉ có một vài quán ít ỏi.
Thay vì sử dụng cá rô phi, hàng bún cá này dùng cá trắm cắt miếng to để chế biến.
Những miếng cá trắm được cắt to thành từng miếng vuông, sau khi chiên qua dầu vẫn giữ được độ ngọt bên trong từng thớ cá, kết hợp với miếng chả cá dai dai, bùi bùi, chút rau cần thơm ngon, miếng lòng cá sần sật và ít nước dùng chua dịu. Quán ăn này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các “tín đồ ẩm thực” của phố Cổ.
Nằm trên con phố Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội), quán bún đầu cá của chị Lương Thị Luyến (quê Nam Định) lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Chị cho biết, quán bún cá này có số tuổi đúng bằng tuổi con gái chị.
Miếng cá trắm được cắt to để khi rán vàng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và ngọt.
“Tôi là người Nam Định. Sau khi lấy chồng thì lên Hà Nội lập nghiệp bằng việc mở quán bún này. Thấy người ta bán phở, bán bún cá rô phi nhiều quá nên tôi quyết định làm món bún cá trắm cho khác biệt”, chị Luyến kể.
Cá trắm sau khi được mua về sẽ chế biến luôn trong ngày theo công thức riêng để làm sao cho thịt cá bên ngoài thì giòn, bên trong thì vẫn mềm và ngọt. Ngoài thịt cá, lòng cá cũng được chị chế biến thành món ngon, giòn sần sật, bùi và ngậy; trứng cá bùi bùi, thơm thơm nhưng không bị quá khô.
Lòng cá trắm được chế biến theo công thức riêng có độ giòn, ngon đặc biệt.
Miếng cá rán kết hợp với bún và nước dùng có sử dụng nước ép dứa và táo tạo độ chua thanh hợp vị cùng với vài miếng chả cá dai dai, vài cọng rau cần, hành lá tạo thành món ăn ngon được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, lượng bún cá bán được càng nhiều đồng nghĩa với việc hàng chục chiếc đầu cá bị bỏ lại hàng ngày. Bỏ đi thì phí, chị Luyến liền mang ra rán giòn bán kèm với bún.
Đầu cá được chiên dưới lửa nhỏ cho vàng trở thành món ăn đặc biệt khiến nhiều người yêu thích.
“Đầu cá sau khi bỏ mang sẽ được bổ làm đôi, sơ chế cho sạch sẽ và chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng ruộm, thơm nức, ăn được cả xương. Khách gọi 1 suất đầu cá sẽ bao gồm ½ đầu cá, rau cần và một ít lòng cá có giá 40 nghìn đồng”, chị Luyến cho biết.
Từ việc tận dụng đầu cá mang đi chế biến làm món ăn kèm bún cá cho đỡ phí, không ngờ, món đầu cá lại được nhiều người ưa chuộng. Dần dần món đầu cá trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách khi đến quán. Thậm chí, nhiều người đến đây chỉ để ăn đầu cá chứ không ăn bún cá như trước đây.
Bát bún cá trắm kết hợp với trứng cá, lòng cá, rau cải hoặc rau cần kèm nước dùng thơm ngon.
Khách đến quán có thể gọi bún cá, đầu cá, lòng cá hoặc kết hợp các loại với giá từ 40-150 nghìn đồng/suất.
“Trước đây quán tôi bán bún là chính nhưng bây giờ lại chủ yếu là bán đầu cá và các món từ cá, bún chỉ là phụ. Vì vậy, mỗi ngày tôi bán được từ 300-500 suất, chế biến từ 1-2 tạ cá trắm, còn bún chỉ được nhiều nhất là 30kg. Khách đến ăn từ 5h sáng đến đêm, đa số là gọi đầu cá”, chị Luyến cho hay.
Là quán ăn nằm ở phố cổ, quán của chị Luyến thu hút cả khách nước ngoài đến ăn.
Là khách thường xuyên đến đây ăn bún đầu cá, chị Nguyễn Thị Vân (Hà Nội) cho biết, điều chị thích nhất khi đến ăn ở đây là món đầu cá. Lần nào chị và chồng cũng gọi mỗi người 1 suất nửa chiếc đầu cá kèm lòng để nhâm nhi, sau đó gọi thêm bún cá để ăn.
Mỗi bát bún cá ở đây có giá từ 40.000 đồng/suất trở lên, tuỳ nhu cầu sử dụng các món đi kèm của khách.
“Bún cá ở đây có phần cá và nước dùng rất ngon. Ngoài ra còn có chả cá, rau cần, thêm ít rau sống, quả quất, vài lát ớt tươi hoặc một thìa ớt chưng, thêm dấm bỗng ăn thì quên sầu.
Riêng về cá rán, quán để cả miếng to rán nên vẫn còn độ ngậy của cá. Nước dùng rất thơm và thanh, không mang lại cảm giác ngán khiến tôi lần nào cũng húp hết cả nước mà vẫn muốn ăn thêm”, chị Vân chia sẻ.
Theo Dân Việt
-
Mua sắm2 giờ trướcDự kiến, từ đầu năm 2025, ngành thuế sẽ nâng cấp ứng dụng hỗ trợ cá nhân kê khai thuế điện tử, từ đó tự động hỗ trợ toàn bộ việc quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế.
-
Mua sắm2 giờ trướcNghe ngóng giá vàng giảm, nhiều khách hàng vội mang vàng đi bán. Mấy ngày sau, giá vàng lại đảo chiều đi lên khiến không ít người chịu thiệt hại hàng chục triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm15 giờ trướcDám nghĩ dám làm, anh nông dân Kiên Giang quyết định đầu tư nuôi con đặc sản dân nhậu thích mê, trừ chi phí, mỗi năm thu nhập nhẹ nhàng gần 2 tỷ đồng.
-
Mua sắm18 giờ trướcTừ 15h hôm nay (21/11), giá xăng giảm nhẹ, trong khi giá các loại dầu tăng giảm trái chiều nhưng cũng không đáng kể.
-
Mua sắm19 giờ trướcSáng 21/11, Quốc hội thảo luận về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
-
Mua sắm21 giờ trướcChỉ vì không để ý thông báo từ ngân hàng về việc thay đổi chính sách thu phí dịch vụ SMS Banking, không ít khách hàng phải “ngậm đắng nuốt cay” trả một khoản tiền lớn.
-
Mua sắm23 giờ trướcGiá vàng miếng SJC lên cao nhất trong 3 tuần qua, bỏ xa mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn 99,99 cũng nhảy vọt.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 21/11/2024 trên thị trường quốc tế hồi phục và tăng mạnh sau khi chịu áp lực chốt lời và một đồng USD mạnh. Vàng miếng SJC tăng thêm 2,7 triệu đồng sau 3 ngày, trong khi nhẫn trơn tăng hơn 3 triệu.
-
Mua sắm1 ngày trướcMỗi ngày, anh nông dân này mất 2 tiếng vào buổi sáng, tối để thay nước và cho loài vật quen thuộc này ăn, nhờ đó mỗi năm xuất bán thu về 2 tỷ đồng rất nhẹ nhàng.
-
Mua sắm1 ngày trước“Có những ngày cứ 5 phút tôi lại vào xem giá vàng một lần xem giảm hay tăng. Từ lúc mua đến giờ, mỗi lượng vàng tôi đang phải chịu lỗ khoảng 7 triệu đồng nhưng vẫn không biết nên tiếp tục gồng lỗ hay mang bán để cắt lỗ cho nhẹ đầu”.
-
Mua sắm1 ngày trướcQuyết định khởi nghiệp từ những cây hoa hồng tặng mẹ trong các dịp lễ, Tết, chàng trai phố núi Nguyễn Việt Anh đã gặt hái được “quả ngọt”, với doanh thu từ 700 triệu đến 4 tỷ đồng/năm.
-
Mua sắm1 ngày trướcCổ phiếu châu Á thận trọng khi các nhà đầu tư hướng đến kết quả thu nhập từ Nvidia - công ty được ưa chuộng trong lĩnh vực AI. Đồng USD giảm bớt trong khi giá vàng trở lại đà tăng.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (21/11) được dự báo tiếp tục giảm nhẹ theo xu hướng của giá thế giới.