Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg

Loại nấm này thoạt nhìn giống hệt quả trứng gà, ngoài lớp vỏ trắng là cây nấm màu vàng, ăn hệt như nấm mối và có giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, đây là nấm trứng gà hay còn gọi là nấm César đại đế vì thoạt nhìn giống quả trứng gà, được phát hiện ra vào thế kỷ 17. Vì hoàng đế César của đế chế La Mã rất ưa chuộng nên nhà nấm học Scopoli đã lấy tên của vị hoàng đế đặt tên cho loại nấm đặc biệt này.

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-1

Thoạt nhìn cây nấm giống hệt quả trứng gà.

Tại Việt Nam, nấm trứng gà được tìm thấy nhiều ở các vùng đất đỏ bazan màu mỡ khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ. Với mùi vị thơm, ngon, đặc biệt chỉ xuất hiện theo mùa nên nấm trứng gà được lùng mua với giá cao.

Chị Hà My, trú tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết, nấm trứng gà chỉ xuất hiện vào mùa mưa, từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7 hàng năm. Đây là loại nấm ngon thường mọc dưới tán cây dầu nên một số địa phương còn gọi là nấm dầu.

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-2

Nấm trứng gà thường mọc nhiều dưới tán cây dầu nên còn gọi là nấm dầu.

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-3

Nấm ngon nhất được hái từ sáng sớm, khi nấm chưa bung nở.

Theo chị My, nấm trứng gà thường có cùng mùa với nấm mối, ăn cũng hệt nấm mối nên giá cao ngang nấm mối. Đầu mùa, nấm này được mua với giá 500.000 đồng/kg nhưng càng vào giữa mùa giá càng rẻ, từ 200-350.000 đồng/kg.

“Đến mùa nấm, người dân xã tôi đi vào rừng Phú Lý để hái nấm. Trung bình mỗi người hái được từ 2-3kg nấm/ngày. Người nào đi sớm thì hái được nấm chưa xòe, bên ngoài là lớp vỏ trắng, bên trong màu vàng như quả trứng gà nên bán được giá cao. Năm nay tôi bận con nhỏ nên đi muộn hơn, chỉ hái được nấm xòe nên bán với giá 250.000 đồng/kg”, chị My cho hay.

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-4

Nấm hái về được rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-5

Nấm trứng gà có thể xào, nấu cháo...

Lạ kỳ loại nấm giống hệt quả trứng gà, mang tên hoàng đế, giá nửa triệu đồng/kg-6

Ngon nhất là món nấm trứng gà xào hải sản.

Chia sẻ thêm về các món ăn được chế biến từ nấm trứng gà, chị My cho biết, nấm khi hái về phải được rửa thật sạch đất cát và ngâm qua bằng nước muối, sau đó chần qua nước sôi rồi mới mang đi chế biến. Nấm trứng gà xào tỏi, xào hải sản hoặc nấu cháo thịt băm, cháo gà đều ngon.

Thương lái thu mua nấm tại khu vực Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, loại nấm này được khách hàng khắp nơi săn lùng, riêng chỉ bán tại địa phương cũng không đủ hàng để bán.

“Mới đầu mùa, giá cao nhưng cũng không có hàng để bán. Mỗi ngày tôi chỉ gom được chừng 10-20kg nấm với giá 350.000 đồng/kg. Giữa mùa thì nhiều hơn nên giá chừng 100-150.000 đồng/kg nhưng có bao nhiêu cũng bán hết."

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/la-ky-loai-nam-giong-het-qua-trung-ga-mang-ten-hoang-de-gia-nua-trieu-dong-kg-5020212616426610.htm

loại nấm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.