- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây
Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng xuất hiện những món mắm "có một không hai" khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi, đó là mắm cua gạch, mắm sú cồ, mắm tôm hùm.
Về ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được giới thiệu đến cơ sở sản xuất mắm của anh Lý Thanh Bình (37 tuổi, một kỹ sư thủy sản) với các sản phẩm "có một không hai" trong cả nước là mắm cua gạch, mắm sú cồ, mắm tôm hùm.
Anh Bình cho biết, cách đây 30 năm, gia đình anh có nghề đóng đáy (một dụng cụ bắt cá trên sông), mỗi ngày thu hoạch được rất nhiều tôm, cá, cua. Số thủy sản này phần đưa ra chợ bán, phần dùng làm khô, làm mắm để trữ ăn dần. Trong số các loại làm mắm, mẹ anh cũng lấy cua gạch làm mắm theo phương pháp thủ công.
"Món mắm cua gạch này đã để lại ấn tượng khó quên trong tâm trí mình khi dùng nó ăn với cơm, thơm ngon đáo để, vừa có vị béo của gạch, thịt cua, vừa có chút dai, dẻo của càng, chân, mai cua", anh Bình chia sẻ.
Để làm ra món mắm cua gạch phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ
Mắm cua gạch ngon phải được chọn từ những con cua còn sống, chắc khỏe
Cách đây khoảng 3 năm, anh Bình mạnh dạn làm mắm cua gạch của mẹ năm xưa nhưng cũng phải qua 30 lần thử nghiệm mới thành công bước đầu. Sau đó, thêm 59 lần nữa để có được kết quả mỹ mãn như hôm nay.
"Lúc đầu tôi làm mắm cua gạch theo cách của mẹ với mục đích làm quà biếu anh em, bạn bè thân thích vào dịp lễ, tết. Khi thưởng thức, ai cũng khen ngon. Sau đó, họ đặt tôi làm để họ làm quà biếu người khác. Cứ thế, số người đặt làm ngày càng nhiều, tôi mạnh dạn bàn với gia đình đầu tư làm mắm để kinh doanh", anh Bình nói.
Món mắm cua thành phẩm bắt mắt và có hương vị thơm ngon khó cưỡng
Theo anh Bình, để có món mắm cua gạch ngon, công đoạn đầu tiên là chọn cua còn sống, chắc thịt, gạch đầy.
Sau đó, rửa cua thật sạch, cho vào dụng cụ chứa nhốt cua lại khoảng 1-2 ngày cho cua tiêu hóa hết thức ăn trong cơ thể. Tiếp đó cho cua vào ngâm trong nước mắm loại ngon cho đến khi cua chết rồi đem ra rửa lại bằng nước mắm.
Để có mắm cua ngon, phải nấu nước mắm ngâm cua đến 3 lần và nêm nếm các loại gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, tỏi, ớt,…
Đồng thời, món mắm cua còn phải trải qua 3 lần nấu sôi từ trên 100⁰C đến trên 200⁰C, thanh trùng nhiệt, diệt vi khuẩn, khử mùi tanh nên khi ăn rất ngon, bảo đảm thời gian bảo quản lâu. Thời gian làm một đợt mắm cua gạch là khoảng 50 ngày.
Khi sử dụng, mắm cua gạch có thể ăn liền, không cần qua chế biến lại vì tất cả đã đạt đến độ ngon. Ngoài ra, tùy sở thích của khẩu vị, cũng có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào để tạo ra nước chấm ăn cũng rất ngon miệng. Người nào sành ăn có thể dùng bánh tráng, bún, thịt luộc, tép, rau sống các loại gói rồi chấm nước mắm cua gạch thì ăn không biết no.
Mắm sú cồ.
Mắm tôm hùm.
Ngoài mắm cua gạch, anh Lý Thanh Bình còn sản xuất thêm mắm từ tôm sú cồ (tôm sú loại lớn) và mắm tôm hùm cũng khiến nhiều thực khách mê mẩn.
Theo anh Bình, mắm sú cồ được anh làm từ loại tôm sú tự nhiên. Loại tôm này anh đặt mua của những người đánh bắt với trọng lượng từ 5-10 con/kg; còn mắm tôm hùm được làm từ tôm hùm mua từ Phú Yên, Khánh Hòa, mỗi con có trọng lượng 450gram.
ông thức chế biến cho loại mắm này cũng tương tự như mắm cua gạch (khoảng 80%). Hai loại mắm này sau khi ra thành phẩm vẫn đạt yêu cầu cao như thịt tôm vẫn giữ độ trong, giữ màu nguyên thủy, ngọt thịt hơn, đậm vị hơn so với các món chế biến khác.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm41 phút trướcTheo dân buôn, loại gạo này chỉ sử dụng trong vòng 1 tháng trở lại sẽ đạt chất lượng thơm ngon nhất.
-
Mua sắm4 giờ trướcNếu có dự định mua nhà trong năm nay thì bài viết này là thứ bạn cần đọc.
-
Mua sắm9 giờ trướcKhi thấy lượng khách tới xem đông, chấp nhận chốt giá, nhiều chủ nhà, đất bất ngờ thay đổi, không nhận cọc với tâm lý chờ giá tăng thêm.
-
Mua sắm9 giờ trướcGiá vàng hôm nay 19/3/2024 trong nước tăng nửa triệu đồng/lượng, lên sát 82 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng tăng, ngóng tin Fed rút ngắn thời gian cắt giảm lãi suất.
-
Mua sắm12 giờ trướcMận hậu đầu mùa bắt đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội với giá rất đắt đỏ nhưng khách hàng vẫn xuống tiền mua.
-
Mua sắm22 giờ trướcVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tiến độ triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng.
-
Mua sắm23 giờ trướcSau ngày lễ 8/3 không lâu, giá hoa hồng giảm xuống đáng kể nhưng lượng khách mua vẫn rất nhiều.
-
Mua sắm1 ngày trướcVé máy bay khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc bắt đầu từ mức hơn 8 triệu đồng khiến người dân lưỡng lự đi du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 18/3/2024 trên thế giới giảm nhẹ trước cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng miếng SJC trong nước cũng giảm theo, còn 81,5 triệu đồng, nhưng tăng chiều mua vào.
-
Mua sắm1 ngày trướcThịt bò Kobe vân cẩm thạch đậm vị tan mềm khi ăn hay bò Kobe thượng hạng về lô mới... là thông tin được rao bán la liệt trên "chợ mạng". Tiểu thương khẳng định "là hàng VIP, chất lượng tuyệt hảo" nhưng giá bán lại... siêu rẻ.
-
Mua sắm2 ngày trướcỞ Việt Nam, bạn có thể thử “săn” loài nấm đắt đỏ này ở một số vùng như Bắc Giang, Lâm Đồng…
-
Mua sắm2 ngày trướcLoại quả dại này trước kia ít người ăn, nay là đặc sản ngon nức tiếng được lùng mua với giá 120.000 đồng/kg. Loại quả này nhiều khi có tiền cũng không mua được.
-
Mua sắm2 ngày trướcVụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng và phải trả 8,8 tỷ đồng của một khách hàng tại Eximbank Chi nhánh Quảng Ninh đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Vậy chủ thẻ phải chịu những khoản phí nào?
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 17/3 trên thị trường thế giới chốt phiên cuối tuần giảm. Giá vàng trong nước ổn định trên 81,5 triệu đồng/lượng. Thị trường ghi nhận nhiều nhà đầu tư chốt lời.