- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, khách hàng vẫn lo 'méo mặt'
Dù mức lãi suất vay mua nhà đã giảm nhưng vẫn ở mức cao khiến nhiều khách hàng lo lắng.
Anh Đinh Văn Hải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tìm hiểu mua căn hộ chung cư tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với giá gần 5 tỷ đồng.
Anh Hải kể, anh đã tìm hiểu 8 ngân hàng thì thấy mức lãi suất 5%/năm là ưu đãi nhất. Nhưng khi đến ngân hàng hỏi thủ tục vay, anh Hải thất vọng vì mức lãi suất này chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên, sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ cố định là 12%/năm.
Tại một ngân hàng khác có mức lãi suất vay mua nhà chỉ 4,99%/năm cũng có điều kiện tương tự. Mức lãi suất này vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên chỉ cố định trong 3 tháng đầu, áp dụng với các khoản vay có thời hạn hơn 24 tháng. Từ tháng thứ 4, lãi suất cho vay sẽ được thả nổi theo thị trường.
“Kể từ đầu tháng 3, dồn dập những thông tin lãi suất hạ nhiệt được tung ra, nhưng hạ ở đâu thì chưa thấy, nhất là với người vay mua nhà. Ở cả 8 ngân hàng mà tôi tìm hiểu, lãi suất vẫn neo ở mức 12-13,5% (sau ưu đãi), giảm chẳng đáng là bao so với mức đỉnh”, anh Hải nói.
Người mua nhà vẫn đau đầu vì lãi suất cao. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Không chỉ với người vay mới, những khách hàng đã vay mua nhà trước đó cũng đang phải đứng ngồi không yên vì mức lãi suất cao.
Với khoản vay gần 1 tỷ đồng trong 5 năm để mua căn hộ trị giá 3,5 tỷ đồng tại một dự án ở Gia Lâm (Hà Nội), chị Lê Thanh Thuỷ vừa được ngân hàng thông báo, lãi suất vay đã được điều chỉnh từ 10%/năm cuối tháng 8/2022 lên 13,5%/năm (cộng thêm biên độ 3,5%/năm).
Với mức lãi suất này, mỗi tháng gia đình chị Thủy phải trả tiền lãi hơn 10 triệu đồng.
Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay với lĩnh vực bất động sản. Có thể kể đến như: Ngân hàng VietinBank công bố gói vay 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023, lãi suất cho vay từ 7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn vay 6 tháng.
Ngân hàng BIDV tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.
Dù lãi suất cho vay bất động sản đã hạ nhiệt, nhưng theo các chuyên gia, mức giảm này vẫn chưa đáng kể.
TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam chia sẻ, việc giảm lãi suất đã có đóng góp cho ngành bất động sản nhưng chưa nhiều và chưa đủ.
Ông Đính cho rằng thực tế hiện nay, thị trường chưa cảm nhận được nhiều lắm về việc giảm lãi suất cho các gói vay, các gói cũ vẫn chưa điều chỉnh.
“Tôi có tham khảo một số đơn vị xem lãi suất cho vay có điều chỉnh chưa thì thấy chưa có hiện tượng gì”, ông Đính nói.
Ngoài ra, theo ông Đính, số lượng các đơn vị được hưởng giảm lãi suất chưa đáng kể, nhất là đối với những dự án có tính thiết yếu cho xã hội như nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.
“Cần có chính sách cho nhà ở xã hội. Nếu không thì căng vì phân khúc nhà ở xã hội bị khá nhiều vấn đề như: Định mức xây dựng trong nhà ở xã hội thấp. Khi chủ đầu tư làm thì phải gánh chi phí cao hơn định mức ấy. Chủ đầu tư lại phải đi lo vốn mà vốn vay theo lãi suất hiện tại thì lại gây ra câu chuyện càng tính thì càng thấy lỗ. Doanh nghiệp thấy lỗ thì không làm. Đấy chính là vấn đề trả lời tại sao cho tới nay các chủ đầu tư đăng ký nhưng chưa làm. Đăng ký là một chuyện, việc thực hiện lại không quá khả quan.
Rất hoan nghênh cũng như chia sẻ với hệ thống ngân hàng vì hiện nay họ còn e dè trước áp lực của lạm phát, tỷ giá. Nhưng câu chuyện ở đây là nếu không mạnh dạn hơn thì có thể không kích thích nhiều lắm cho thị trường”, ông Đính nêu quan điểm.
Theo ông Đính, với mức lãi suất như hiện tại, các hoạt động sản xuất, đầu tư sẽ e dè, chưa thể sôi động và vẫn mang tính cầm chừng.
Còn Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, cho rằng lãi suất cao sẽ gây khó khăn cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người vay mua nhà. Trong khi đó, người mua nhà ở chính là khâu đầu tiên giải quyết thanh khoản cho thị trường bất động sản, vì họ sẽ luân chuyển được dòng tiền cho chủ đầu tư và thị trường bất động sản. Khi có tiền, dự án được triển khai, người mua có sản phẩm mua thì dòng tiền này sẽ quay lại doanh nghiệp...
Trước áp lực lãi vay đối với người mua nhà, HoREA kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên với mức giá không quá 2 tỷ đồng được vay lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 10-20 năm.
Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng nhận xét: Hiện tại, nếu cộng thêm các khoản phí khác thì mức lãi suất thị trường đang rơi vào 14-15%/năm, khối ngân hàng đang có động thái hạ lãi suất tiết kiệm nên dự kiến, thời gian tới lãi suất vay có thể giảm xuống nhưng sẽ khó thấp hơn mức 10%/năm.
Như vậy, đối tượng vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất cũng trên 9%/năm. Với mức lãi suất này, vẫn khá ít người có thu nhập thấp tiếp cận được nguồn vốn để mua nhà.
Theo VTC News
-
Mua sắm11 phút trướcSố lượng ít nhưng thơm ngon đặc biệt nên vải trứng u hồng Phù Cừ, vải u trứng trắng Thanh Hà và vải thiều không hạt Bắc Giang có giá cao gấp nhiều lần loại thường.
-
Mua sắm2 giờ trướcHoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.
-
Mua sắm5 giờ trướcTrái ngược với cảnh nhộn nhịp mua bán sầu riêng mỗi khi vào mùa, thị trường bán lẻ sầu riêng tại TP HCM năm nay khá ảm đạm vì lượng hàng ít và sức mua chậm.
-
Mua sắm14 giờ trướcGiá lương thực, thực phẩm, điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước.
-
Mua sắm21 giờ trướcMỗi cân quả này chỉ có giá chưa đến 10.000 đồng, vị của nó ngọt ngọt chua chua nên được rất nhiều chị em ưa thích.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá căn hộ chung cư không chỉ phụ thuộc vào diện tích, view, mà còn phụ thuộc vào tầng của căn hộ ấy.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6.
-
Mua sắm1 ngày trướcỞ Việt Nam, có những món đặc sản hiếm có từ sâu bọ không phải ai cũng có gan để thử nhưng một khi đã ăn thì phát nghiền. Nhiều loại khá hiếm, luôn được dân nhậu săn lùng dù giá đắt đỏ.
-
Mua sắm1 ngày trướcTổng tài sản của Vietlott đến hết năm 2022 là 1.166 tỷ đồng, giảm 200 tỷ đồng so với năm 2021. Trong đó, công ty gửi 1.023 tỷ đồng ở ngân hàng để lấy lãi.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá hải sản trong nước lẫn nhập khẩu đều tăng từ 20-30% so với đầu năm khiến nhiều người tiêu dùng giật mình. Trong khi đó, nhiều mặt hàng thực phẩm giải nhiệt lên ngôi trong mùa nắng nóng.
-
Mua sắm2 ngày trướcVải ở thủ phủ Thanh Hà (Hải Dương) chín sớm, lượng giao dịch những ngày này đã lên tới hơn 30 tấn. Hiện các vườn chưa đủ hàng để cung cấp cho các thương lái nhiều địa phương do mới đang là đầu mùa vụ.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhiều quận, huyện tại Hà Nội đang ghi nhận giá đất hạ, có nơi giảm tới 13%. Theo chuyên gia, các cơn sốt đất sẽ không xảy ra trong năm nay.
-
Mua sắm2 ngày trướcMướp là loại quả phổ biến ở Việt Nam và được bán rất rẻ. Ở Trung Quốc, mướp trở thành đặc sản, có giá khá đắt. Xơ mướp cũng là mặt hàng đắt khách ở nhiều nước.
-
Mua sắm3 ngày trướcMận Pu Nhi - loại mận được mệnh danh ngon hơn cả mận hậu - đang đổ bộ chợ Hà Nội. Loại mận được trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La này được chị em đua nhau chốt đơn mua ăn.