Choáng váng nhiều nhà trong ngõ ở Hà Nội hét giá trên trời, cao hơn nhà mặt phố

Thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện nhiều căn nhà nằm trong ngõ nhưng được rao bán đắt hơn cả nhà mặt phố khiến người mua ngỡ ngàng.

Anh Trần Văn Nhân (quê Hà Nam) chia sẻ, cách đây hơn 1 tuần anh được môi giới dẫn đi xem căn nhà 5 tầng mới xây trong một con ngõ trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Căn nhà có diện tích 30m2, đã hoàn thiện nội thất cơ bản, nằm trong ngõ rộng 3,5 mét, ngõ thông, ô tô đi qua nhà. Vị trí của căn nhà khá thoáng đãng và có thể mở hàng kinh doanh nhỏ.

Những tưởng đây là lựa chọn hợp lý sau nhiều ngày vất vả đi tìm mua nhà của vợ chồng anh Nhân. Thế nhưng khi môi giới tiết lộ giá bán của nó thì anh Nhân phải chào thua vì giá còn cao hơn cả nhà mặt phố.

Theo đó, căn nhà được chủ rao bán với giá 9,5 tỷ đồng, tương đương gần 320 triệu đồng/m2.

"Tôi rất sốc khi nghe giá bán của căn nhà này. Giá nhà mặt phố Minh Khai hiện cũng chỉ 300 - 400 triệu đồng/m2, nhà trong ngõ giá đấy khác gì nhà mặt phố", anh Nhân chia sẻ.

Choáng váng nhiều nhà trong ngõ ở Hà Nội hét giá trên trời, cao hơn nhà mặt phố-1

Nhà mặt phố Nam Dư hiện chỉ được rao bán trên dưới 150 triệu đồng/m2, nhưng nhà mặt ngõ cũng khu vực này lại có giá 183 triệu đồng/m3. (Ảnh chụp màn hình).

Hiện nay, việc nhiều nhà trong ngõ được rao bán với giá cao hơn nhà mặt phố đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Trong một group chuyên về mua bán bất động sản thổ cư, một căn nhà có diện tích 31m2, 4,5 tầng, nằm trong ngõ 47 Nam Dư (Lĩnh Nam, Hoàng Mai) hiện cũng đang được rao bán với giá 5,7 tỷ đồng, tương đương khoảng 183 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá nhà mặt phố Nam Dư hiện chỉ khoảng 150 triệu đồng/m2.

Hay một căn nhà khác trong ngõ Vĩnh Hưng có diện tích 30m2, ngõ ô tô tránh, được rao bán 6,5 tỷ đồng, tương đương 216 triệu đồng/m2, cũng đắt ngang giá bán nhà mặt phố thuộc khu vực này.

Theo anh Hà Ngọc Hưng (một môi giới lâu năm tại Hà Nội), ngay từ đầu năm nay, giá nhà trong ngõ tại một số quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì tăng 5-10% so với năm 2023.

Tuy nhiên, việc giá nhà mặt ngõ cao bằng hoặc hơn nhà mặt phố là điều phi lý. Vì nhà mặt ngõ chỉ có thể kinh doanh nhỏ và giao thông không thể thuận tiện như nằm trên các tuyến phố chính.

Anh Hưng phân tích, trong giao dịch nhà đất thổ cư, yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của căn nhà là vị trí. Vì vậy, nhà mặt phố, mặt ngõ, mặt ngách đều được phân loại, có sự khác biệt rõ rệt về giá. Nhà xây to đẹp, nội thất đầy đủ cũng không thể đắt bằng đất mặt phố, chứ chưa nói nhà mặt phố.

"Tôi cho rằng những căn nhà mặt ngõ có giá rao bán cao hơn nhà mặt phố là do chủ nhà hoặc chủ đầu tư không thực sự cần tiền và muốn bán. Họ rao chỉ để thăm dò thị trường "lên đồng" cỡ nào là chính. Nếu có khách mua thì họ trúng đậm, còn không có người mua thì họ cũng không sao", anh Hưng nói.

Choáng váng nhiều nhà trong ngõ ở Hà Nội hét giá trên trời, cao hơn nhà mặt phố-2

Nhiều căn nhà trong ngõ đang được rao bán đắt hơn nhà mặt phố. (Ảnh minh họa: Lao động)

Đồng quan điểm, ông Giang Anh Tuấn - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tuấn Anh cũng cho rằng, thị trường nhà đất thổ cư đang có dấu hiệu "sốt" trở lại nên nhiều chủ nhà, chủ đầu tư đã lợi dụng để đẩy giá, kích thích thị trường nóng lên.

Vị này đánh giá, so với thời điểm giữa năm, lượng khách hàng chốt mua nhà tăng 50-60%. Thậm chí, nhiều căn nhà được chốt chỉ sau 1-2 tuần rao bán. Đây là tình trạng hiếm gặp kể từ giữa năm 2022 đến tháng 8, tháng 9/2024.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường nhà đất ấm trở lại là do lãi suất tiết kiệm hiện đang xuống quá thấp, lãi cho vay mua nhà cũng hạ nhiệt nên dòng tiền quay trở lại nhà đất.

Cũng theo ông Tuấn, nhà đất trong ngõ đang có giao dịch dồi dào vì đáp ứng nhu cầu ở thực của các gia đình. Khi giá chung cư tăng mạnh như hiện nay, giá nhà đất trong ngõ từng giảm và đi ngang thì xu hướng lựa chọn loại hình này có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng vượt nhà mặt phố là điều vô lý.

"Về phía chủ nhà, tâm lý của họ là thu về mức càng nhiều càng tốt. Thấy khách đến xem đông, giá chốt nhanh chóng, tất yếu họ cho rằng thị trường nhà đất đã sốt trở lại. Vì vậy, họ cũng không tội gì bán rẻ. Thậm chí không muốn bán, vì bán rồi cũng khó mua được lại căn nào giá rẻ để đầu tư", ông Tuấn nhận định.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/choang-vang-nhieu-nha-trong-ngo-o-ha-noi-het-gia-tren-troi-cao-hon-nha-mat-pho-ar862336.html

mua nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.