Loại cua "khổng lồ" muốn mua phải đặt trước, giá bán một con bằng cả chiếc xe máy

Loại cua này có kích thước khổng lồ, có con nặng đến 17kg, giá bán ở Việt Nam đang hơn 4 triệu đồng/kg.

Cua Tasmania là cua biển khổng lồ, một trong những loài cua lớn nhất thế giới, thuộc chi họ Pseudocarcinus. Chúng có thể đạt khối lượng 17,6 kg và chiều rộng thân tới 46 cm. Đặc biệt, cua đực có kích cỡ to gấp đôi cua cái, thường là gần 7 kg.

Đặc điểm nhận biết ở cua đực là chi càng to quá khổ có thể dài hơn chiều rộng thân, ngược lại ở cua cái chỉ có hai chi càng bình thường. Màu sắc bên ngoài thân cua tasmania chủ yếu là màu vàng ngà ở phần dưới thân và màu đỏ ở trên, đặc biệt là đầu càng có màu đen. Cua nhỏ hơn có màu vàng và đỏ.

Chúng sinh sống ở những khu vực nước sâu và lạnh phía Nam Úc. Theo nghiên cứu của Viện hải dương học SeaSim về loại cua này, trong lịch sử đã từng có con cua nặng tới 30 kg và dài đến 50 cm, to nhất thế giới.

Loài cua khổng lồ Tasmania thường sống vùng nước sâu nên các thợ lặn phải dùng đến những dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ cho việc lặn sâu xuống biển lạnh, nơi hang sâu khe đá ngầm. Công việc này mang nhiều khó khăn rủi ro cao.

Loại cua khổng lồ muốn mua phải đặt trước, giá bán một con bằng cả chiếc xe máy-1

Cua khổng lồ được chụp cùng con cua Cà Mau.

Cua Tasmania sống lâu và phát triển chậm, cua con cứ sau ba năm lại thay lông và con cái trưởng thành khoảng chín năm một lần. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sinh sản phát triển số lượng cá thể loài trong khoảng thời gian lâu dài.

Nhập khẩu loại cua này từ Úc về được gần 4 năm nay, anh Thái Vũ – đầu mối chuyên nhập khẩu hải sản tươi sống tại Hà Nội, cho biết anh chủ yếu nhập được những con có size từ 2-8kg, lâu lâu mới được một con khoảng 10kg.

“Cua này không hiếm nhưng ở thị trường Việt Nam ít được dùng nên tôi thi thoảng nhập về từ vài con đến hơn chục con để bán. Tuy nhiên, đợt này, cửa hàng đang hết, khách cần đặt trước”, anh chia sẻ.

Loại cua khổng lồ muốn mua phải đặt trước, giá bán một con bằng cả chiếc xe máy-2

Do hàng hiếm, giá cao nên khách thường sẽ đặt trước mới về hàng.

Thông thường, khách đặt trước một số lượng cụ thể, anh sẽ về thêm nhiều hơn số lượng đặt chút để giới thiệu mặt hàng đến các nhà hàng khách sạn, đại lí, cửa hàng kinh doanh.

Anh cũng chia sẻ loại này ở Việt Nam khá ít nhà hàng và cửa hàng kinh doanh sử dụng. Chủ yếu các khách hàng làm nhà hàng lớn người ta mới sử dụng và trưng bày. Giá thành của loại cua này cũng cao hơn nhiều so với các loại cua khác kể cả cua hoàng đế.

Theo anh, loại cua này có hàng quanh năm, tuy nhiên cua ngon nhất là vào thời điểm gần cuối năm. Lý giải điều này, anh cho hay cua ngon hơn ở các tháng cuối năm một phần do thời tiết, nhiệt độ nước các tháng cuối năm sẽ lạnh hơn, cua tập trung vào nguồn thức ăn nhất định, không đa dạng như các tháng khác trong năm.

“Cuối năm là thời điểm cua sinh trưởng tốt, tăng kích thước cơ thể do có thời kì sinh trưởng và phát triển các tháng trước đó. Nói về chất lượng thì cua này thịt khá dai, ngọt, thơm đặc trưng”, anh thông tin.

Khi về tới Việt Nam, anh Thái cho biết người mua nếu để thả bể trưng bày thì cần chú ý về môi trường sống của cua. Đó là môi trường sống phải đạt tiêu chuẩn: độ lạnh 8-12 °C, độ mặn 30-32 phần nghìn. Môi trường tốt sẽ đảm bảo tỉ lệ sống của cua.

Ngoài ra, anh cũng cung cấp nguồn thức ăn trong quá trình nuôi thả nên tỉ lệ óp do nuôi lâu được hạn chế tối đa.

Cua tasmania có thể chế biến các món nướng, salad... Do cua có độ dai nên cũng được sử dụng làm chả cua và cua hấp, giữ nguyên hương vị của nó.

Hiện tại, loại cua này đang được rao bán trên thị trường khoảng 3,5 - 4,5 triệu đồng/kg. Tính ra, những con có kích thước khủng trên 10kg, một con cũng có giá hàng chục triệu dồng.

Những năm trước, cua Tasmania còn có giá từ 6-7 triệu đồng/kg, để mua được những con cua “khủng”, người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền khoảng 50-60 triệu đồng.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/loai-cua-khong-lo-muon-mua-phai-dat-truoc-gia-ban-mot-con-bang-ca-chiec-xe-may-1459504.ngn

cua biển

hải sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.