Loại quả trước rụng đầy gốc không ai lấy giờ thành đặc sản, giá 100.000 đồng/kg, chế đủ món ngon

Loại quả có vị đắng, chát được ví như món quà của biển mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.

Quả mắm: Trước rụng đầy gốc giờ được lùng mua

Loại quả trước rụng đầy gốc không ai lấy giờ thành đặc sản, giá 100.000 đồng/kg, chế đủ món ngon-1

Quả mắm được rao bán trên chợ mạng

Những năm gần đây, các loại quả dại, quả mọc tự nhiên được người dân thành phố yêu thích, đặc biệt là những quả lạ, kích thích sự tò mò. Quả mắm là một trong số đó.

Là người bán bán quả mắm, chị Hoa (quê ở Quảng Ninh) chia sẻ: "Với người dân ở miền biển, quả mắm đã quá quen thuộc nhưng người dân thành phố ít biết tới nó. Ở Quan Lạn, món hến xào quả mắm, hay tôm xào quả mắm được khách du lịch rất thích. Đem đặc sản quê lên bán ở chợ chung cư cứ nghĩ ít người mua nhưng không ngờ thứ quả này lại đắt khách, vì lạ nên mọi người muốn thử. 1kg quả mắm có giá khoảng 90.000 đồng. Quả này cũng có phơi khô để dùng dần trong năm".

Chị Hoa nói thêm, quả mắm vốn có vị đắng, chát nhưng nếu biết cách chế biến thì lại rất ngon, bùi và thơm, người dân địa phương gọi mắm là "món quà của biển". 

Loại quả trước rụng đầy gốc không ai lấy giờ thành đặc sản, giá 100.000 đồng/kg, chế đủ món ngon-2

Quả mắm phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến

Quả mắm có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào thịt, xào cùng ngao, ngán hoặc điềm điệp.

Thấy quả mắm được bán trên chợ mạng, chị Dương ngỡ ngàng. "Thứ quả này là đặc sản ở quê mình, hồi bé đi hái về để nấu ăn suốt. Nhưng giờ mắm ít hơn, chỉ thỉnh thoảng mẹ mình mới mua được một mớ rồi gửi lên thành phố cho con. Không ngờ giờ quả mắm được bán ở thành phố và rất đắt khách", chị Ánh Dương chia sẻ.

Nếu như trước đây, quả mắm chỉ gắn liền với cuộc sống của người dân Quảng Ninh thì giờ đây, thứ quả dại này còn được bán ở thành phố với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Quả mắm là quả gì?

Loại quả trước rụng đầy gốc không ai lấy giờ thành đặc sản, giá 100.000 đồng/kg, chế đủ món ngon-3

Quả mắm gắn liền với cuộc sống của người dân miền biển từ lâu, sau khi chế biến chúng vừa bùi vừa thơm ngon, rất được ưa chuộng

Theo tìm hiểu, quả mắm có nhiều ở Quảng Ninh, Cà Mau. Cây mắm mọc dại ở rừng ngập mặm, chúng mọc ở những bãi bùi dày. Vào thời điểm tháng 6 đến tháng 8 (âm lịch) là lúc quả mắm vào mùa. Trước đây người dân địa phương hái quả mắm về ăn "cứu đói", bây giờ chúng đã thành đặc sản lạ ở thành phố, nhiều người mua về thưởng thức.

Quả mắm màu xanh, hình bầu dục, thường có nhiều vào dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch hằng năm, thi thoảng cây cũng ra quả vào tháng 10 âm lịch...

Cây mắm có thân thẳng, lá dày và bóng, xanh tốt quanh năm. Ở các bãi triều, bãi ngập mặn, cây mắm sinh sống tốt ở bùn lầy. Trong môi trường khắc nghiệt, bùn mặn, cây vẫn có thể sinh trưởng, mọc tốt. Thân và quả của cây có vị mặn. Với du khách khi đến với Quan Lạn, đây là món ăn đổi vị, dễ ăn. Còn với nhiều người dân nơi đây, món ăn từ quả mắm không chỉ ngon ở hương vị mà còn chứa đựng bao ký ức, gợi về những kỷ niệm xa xưa.

Có vị đắng, chát, nhưng nếu xử lý đúng cách thì quả mắm lại có vị ngọt, bùi. Khi quả già, người ta hái về rồi dùng dao bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín 2-3 lần để quả nhả hết vị đắng, chát… Nhiều nơi còn luộc với hỗn hợp nước gạo, tro bếp sau đó để nguội, rồi ngâm từ 8-10 giờ với nước sạch, sau đó đem xào hoặc có thể phơi khô để dự trữ…".

Được biết, quả mắm có thể nấu canh nhưng xào với thịt hoặc các loài nhuyễn thể ở biển, như con thiếp, con ngao, con ngán hoặc điềm điệp... là ngon và hợp vị nhất.

Theo Gia đình và xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-truoc-rung-day-goc-khong-ai-lay-gio-thanh-dac-san-gia-100000-dong-kg-che-du-mon-ngon-172240426145435795.htm

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.