Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua

Nếu mận Mộc Châu đang được bán ở các chợ cóc và chợ mạng với giá 10.000-15.000 đồng/kg thì mận vàng tam hoa loại 1 tại Sơn La và Lào Cai cũng chỉ có giá 30.000-35.000 đồng/kg mà vẫn vắng khách mua.

Những trái mận vàng tam hoa đầu tiên ở Sơn La và Lào Cai đã cho thu hoạch và tiểu thương bắt đầu rao bán trên chợ mạng.

“Khác với mận Mộc Châu ăn chua chua ngọt ngọt thì mận vàng vừa giòn, vừa ngọt, ngon hơn hẳn mận hậu. Đây là mùa thứ 5 nhà tôi bán loại mận này rồi. Do loại mận này có ít nên mỗi năm tôi cũng chỉ lấy được vài chuyến về bán là hết vụ”, chị Nguyễn Hà, một tiểu thương bán hoa quả ở Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay.

Theo chị Hà, do mận vàng Sơn La, Lào Cai mới đầu mùa nên chị nhờ người nhặt những quả to nhất để bán với giá 100.000 đồng/3kg. Loại mận tam hoa này được coi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sơn La, Lào Cai.

Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua-1

Mận tam hoa bắt đầu cho thu hoạch

Ngoài tên mận vàng, người Hà Nội còn gọi loại mận này là mận tam hoa và rất hay tìm mua về thưởng thức.

“Mận vàng tam hoa Sơn La, Lào Cai có vị chua rôn rốt, ngọt dịu và giòn, thơm đặc trưng của nên chị em thành phố rất thích. Mỗi chuyến hàng về khoảng 2-3 tạ, bán hết tôi mới lấy chuyến mới. Tuy nhiên, mận tam hoa năm nay bán cũng chậm vì đúng mùa hè nhiều loại hoa quả. Hơn nữa, do dịch bệnh nên sức mua cũng giảm đáng kể”, chị Hà chia sẻ.

Giá mận tam hoa đầu mùa năm nay so với năm ngoái cũng giảm đáng kể do dịch Covid-19 không bán được cho các thương lái. Hơn nữa, các hoạt động vận tải, nhất là các tuyến xe khách đi các huyện, các tỉnh trong nước hạn chế và giá cước vẫn còn cao khiến việc tiêu thụ mận gặp rất nhiều khó khăn.

“Có tiểu thương ở Sài Gòn muốn mua mận vào trong đó rồi bán đi các tỉnh Bình Dương, Cần Thơ. Thế nhưng, giá cước vận chuyển xe khách còn quá cao, ngang bằng tiền mận. Bởi thế nhiều người không dám đặt hàng. Người dân thì không bán được mận nên giá mận năm nay giảm từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/kg quả loại 1. Còn giữ lại chỉ sợ thời tiết xấu như mưa đá làm mận bị rụng quả, nhiều khả năng lại mất trắng”, chị Hà nói.

Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua-2

Giá mận tam hoa nawmnay rẻ bằng nửa năm ngoái

Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua-3

Tuy nhiên sức mua vẫn yếu

Tiểu thương này cũng chia sẻ, giá mận vàng Sơn La, Lào Cai đầu mùa sẽ còn tiếp tục giảm khi vào chính vụ. Giá chính vụ tùy từng loại quả to nhỏ sẽ chỉ còn 7.000-15.000 đồng/kg.

Biết có mận tam hoa Sơn La, Lào Cai đầu mùa, Minh Nguyệt ở Thanh Xuân, Hà Nội nhanh tay lên mạng đặt mua 6kg với giá 200.000 đồng. Nguyệt cho biết, cô rất nghiện loại mận này và thích ăn hơn hẳn mận hậu. Khi ăn rất róc hạt, ngọt và giòn. Đặc biệt chúng rất sạch, được trồng tự nhiên nên không có thuốc bảo quản. 

“Cả nhà đmình ều chuộng loại mận này. Mận tam hoa đầu mùa năm trước mình phải mua giá 50.000 đồng/kg. Nhưng năm nay sức mua yếu nên giá mận cũng giảm khoảng một nửa so với năm trước mà vẫn vắng khách. Nhà mình ăn chỉ vài ngày là hết nên mình sẽ đặt tiếp”, cô gái công sở này cho biết.

Nguyệt cũng nhớ lại, mọi năm không có dịch nên thời điểm đầu tháng 6 này, cả nhà cô rất hay kéo nhau lên Lào Cai du lịch. Thời điểm đó đúng vào mùa mận nên lúc nào cô cũng tìm mua mận tam hoa. Loại mận này đã có thương hiệu ở Bắc Hà nên khách du lịch rất muốn tìm mua và thường có giá cao, ổn định.

Theo VietNamNet


quả mận

trái cây


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.