- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món tiết canh cua "hạ hỏa" nổi tiếng ở Phú Quốc, giá gần một triệu đồng/bát
Những con cua được chọn kỹ lưỡng, nặng từ 800g đến 1kg, sau đó đem cắt tiết, rưới đều lên thịt cua, gạch cua, lạc rang và rau thơm,... tạo thành món tiết canh thanh mát, bổ dưỡng chỉ có ở Phú Quốc.
Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch hàng đầu cả nước với những bãi biển xinh đẹp và loạt góc check-in như trời Tây mà còn "níu chân" du khách bởi nền ẩm thực hấp dẫn, phong phú.
Ở đây, ngoài cá ngừ đại dương còn có đặc sản cua huỳnh đế. Những món ăn được chế biến từ các loài hải sản này luôn thu hút thực khách thập phương. Một trong số đó là món tiết canh cua nức tiếng.
Cua huỳnh đế chứa nhiều gạch với phần thịt rất ngon, ngọt, xưa thường dùng để tiến vua nên được chọn làm nguyên liệu chế biến món tiết canh nổi tiếng ở Phú Quốc (Ảnh: Nhà hàng 4U biển).
Theo nhiều người dân địa phương, món ăn này xuất phát từ nhu cầu "giải khát". Trước đây, trong quá trình đi đánh bắt xa bờ, nguồn nước ngọt dự trữ hết, ngư dân không kịp ghé đảo Hòn Khoai để tiếp ứng thêm nước ngọt nên nghĩ ra cách bẻ càng cua và uống chất dịch bên trong, làm dịu cơn khát.
Chất dịch này có vị mặn nhẹ, hơi ngọt lại không tanh nên dễ uống hơn. Từ đó, người dân sáng tạo nên món tiết canh làm từ chất dịch trong cơ thể cua. Tuy nhiên, không phải loài cua nào làm tiết canh cũng ngon.
Tiết canh cua có ở nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở Phú Quốc (Ảnh: Otcili Hiền).
Người ta thường chọn những con cua biển to, tươi và khỏe, trọng lượng từ 800g đến 1kg, nhất là loại nhiều gạch (như cua huỳnh đế) để món ăn thêm đậm đà, có vị ngọt thanh.
Anh Văn Giang - một đầu bếp tại Phú Quốc cho biết, cần 3-4 con cua để có một đĩa tiết đầy. Muốn tiết canh ngon thì nên chế biến kết hợp từ hai loại cua thịt và cua gạch. Cua thịt thường to, có nhiều tiết còn cua gạch có vị béo ngậy từ gạch, giúp món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn.
Cách làm tiết canh cua cũng khá kỳ công, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm chế biến. Phần nhân của món ăn này được làm từ thịt cua. Những con cua được luộc chín với chút rượu để khử mùi tanh và giúp phần thịt thu được có mùi thơm, vị ngọt thanh.
Món tiết canh cua đòi hỏi khâu chọn lựa nguyên liệu và chế biến kỳ công (Ảnh: Sunny Phạm).
Khi cua chín, bóc vỏ bỏ mai, gỡ từng miếng thịt cho vào đĩa, chờ nguội rồi tẩm ướp với gia vị vừa ăn. Cho thêm ít ngò gai (răng cưa), tía tô, rau húng thái nhỏ, băm nhuyễn. Đầu bếp thường cho kèm chút lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
Công đoạn khó nhất trong món ăn này là cắt tiết cua, thường chỉ có người lành nghề mới cắt tiết cua "đạt chuẩn". Cua được rửa sạch rồi buộc chặt những chiếc càng lại thành một chùm. Đầu bếp dùng chiếc kéo sắc lẹm cắt gọn đốt thứ hai của chân cua. Khi cắt hết tiết bên này thì đổi sang bên kế tiếp.
Tiết cua thu được có màu trắng, chảy nhỏ giọt trực tiếp xuống đĩa thịt cua đã được sơ chế sẵn. Sau khi thu được hết tiết cua có thể bổ sung cả phần gạch cua, tạo cho món ăn có màu vàng hấp dẫn.
Món tiết canh cua ăn kèm bánh đa nướng và rau thơm rất ngon, đậm đà vị béo ngậy, thanh mát. Bởi vậy, đây cũng được xem là món ăn "hạ hỏa", "giải nhiệt" trong mùa hè (Ảnh: Anh Tài Ngô).
Đặc biệt, phần tiết cua sau khi đông sẽ có nước nổi lên trên. Đầu bếp khéo léo dùng muỗng hớt sạch nước để đĩa tiết khô, đông lại như rau câu. Tiết canh cua sau khi đông có màu ngả xanh, ăn kèm rau thơm, lạc rang, khế chua hoặc chuối chát. Tùy sở thích và khẩu vị của từng thực khách, có thể vắt thêm chanh để làm tái tiết canh.
Ở Phú Quốc, cua huỳnh đế có giá thành cao nên món tiết canh làm từ loài cua này cũng đắt đỏ, lên tới cả triệu đồng một suất dành cho 1-2 người ăn. Tùy từng nơi, người địa phương có thể dùng những loại cua biển khác với mức giá phù hợp hơn. Tuy nhiên, tiết canh làm từ các loại cua nhiều gạch (như cua huỳnh đế) sẽ thơm ngon và bổ dưỡng nhất.
So với các món tiết canh thông thường như tiết canh vịt, tiết canh dê thì tiết canh cua đắt hơn gấp nhiều lần, hương vị lại thơm ngon lạ miệng nên được mệnh danh là "đệ nhất tiết canh" (Ảnh: Sa Nguyễn).
Bởi cách chế biến từ cua sống mà nhiều thực khách xem tiết canh cua là món ăn kinh dị, không dám thưởng thức. Nhưng với nhiều người, đây là đặc sản nhất định phải nếm thử khi đến Phú Quốc (Ảnh: Võ Thị Hải Yến).
Những thực khách đã từng thưởng thức tiết canh cua Phú Quốc nhận xét, món ăn có vị thanh mát của tiết, ngọt mềm của thịt, xen lẫn chút béo ngậy của gạch cua và hăng nồng từ rau thơm.
Tiết canh cua thường được ăn kèm với bánh đa (bánh tráng) nướng giòn tan, thêm ít rau mùi tàu, diếp cá hoặc khế chua, chuối chát giúp tăng hương vị đặc trưng của món ngon trứ danh này.
Tuy nhiên, tiết canh cua cũng được xếp vào danh sách "món ăn kinh dị" mà nhiều du khách không dám nếm thử, thậm chí không muốn thưởng thức do cách chế biến trực tiếp khi con cua còn tươi sống.
Chị Thảo Lan (đến từ Hà Nội) cho biết: "Mình từng có dịp ghé thăm Phú Quốc vài lần và lần nào tới đây cũng thưởng thức món tiết canh cua. Đây là món ăn lạ miệng, thanh mát, thường được lòng "cánh mày râu".
Ở Phú Quốc, cua huỳnh đế loại to 1kg có giá khoảng 900.000 đồng đến 1 triệu đồng. Loại có kích thước nhỏ hơn, từ 700g - 800g thì có giá rẻ hơn. Mà mất 3-4 con cua mới thu được một đĩa tiết đầy đặn nên món tiết canh làm từ loài cua này có giá thành rất đắt, có khi lên tới cả triệu đồng/suất dành cho 1-2 người ăn".
Hiện nay, món tiết canh cua cũng xuất hiện ở nhiều tỉnh thành như TP. HCM, Huế, Đà Nẵng,... Tuy nhiên, tiết canh làm từ cua huỳnh đế và cua gạch ở Phú Quốc được nhiều thực khách nhận xét là "đắt xắt ra miếng" với hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn cả.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm43 phút trướcGiá căn hộ cao cấp, hạng sang ở TP.HCM đã lên mức cao kỷ lục, dao động từ 120 triệu đến khoảng 600 triệu đồng/m2 khiến người có thu nhập cao cũng khó mua được.
-
Mua sắm2 giờ trướcTừng cãi vợ, bỏ nghề tài xế để chuyển sang mô hình nuôi loài động vật quen thuộc dân nhậu thích mê, nông dân Bùi Công Mạnh mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.
-
Mua sắm6 giờ trướcGiá dưa hấu rớt thê thảm, khiến mỗi hộ nông dân thua lỗ hàng trăm triệu đồng... Nhiều quả dưa to đẹp bị vứt đầy đồng.
-
Mua sắm7 giờ trướcNhững bất ổn kinh tế và địa chính trị sẽ tác động tiêu cực lên giá vàng thế giới trong năm 2025. Giới phân tích cảnh báo nhà đầu tư vàng cần chuẩn bị tâm lý trước một chặng đường gập ghềnh và nhiều rủi ro giảm giá đáng kể trong năm tới.
-
Mua sắm11 giờ trướcSáng nay (22/11), giá vàng tiếp tục tăng mạnh nửa triệu đồng/lượng. Theo đó, vàng miếng SJC lên mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn trên mốc 85 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm11 giờ trướcBlack Friday được coi là dịp giảm giá mạnh nhất năm. Vậy Black Friday 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?
-
Mua sắm14 giờ trướcDự kiến, từ đầu năm 2025, ngành thuế sẽ nâng cấp ứng dụng hỗ trợ cá nhân kê khai thuế điện tử, từ đó tự động hỗ trợ toàn bộ việc quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế.
-
Mua sắm14 giờ trướcNghe ngóng giá vàng giảm, nhiều khách hàng vội mang vàng đi bán. Mấy ngày sau, giá vàng lại đảo chiều đi lên khiến không ít người chịu thiệt hại hàng chục triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcDám nghĩ dám làm, anh nông dân Kiên Giang quyết định đầu tư nuôi con đặc sản dân nhậu thích mê, trừ chi phí, mỗi năm thu nhập nhẹ nhàng gần 2 tỷ đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ 15h hôm nay (21/11), giá xăng giảm nhẹ, trong khi giá các loại dầu tăng giảm trái chiều nhưng cũng không đáng kể.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng 21/11, Quốc hội thảo luận về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
-
Mua sắm1 ngày trướcChỉ vì không để ý thông báo từ ngân hàng về việc thay đổi chính sách thu phí dịch vụ SMS Banking, không ít khách hàng phải “ngậm đắng nuốt cay” trả một khoản tiền lớn.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng miếng SJC lên cao nhất trong 3 tuần qua, bỏ xa mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn 99,99 cũng nhảy vọt.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.