Mùa Valentine: Hoa tươi đội giá gấp đôi, chủ hàng hoa ngao ngán

Hoa tươi đội giá cao gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường khiến nhiều chủ shop hoa ngao ngán, không dám nhập nhiều cho mùa Valentine.

Sát thời điểm Ngày lễ tình yêu 14/2, giá hoa tươi đội giá tăng dựng đứng khiến nhiều chủ cửa hàng hoa tỏ ra ngao ngán, muốn bỏ vụ kinh doanh Valentine năm nay.

Chia sẻ với VTC News, chị Bảo Linh - chủ một cửa hàng hoa tại quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Giá hoa năm nay tăng cao đột biến, đặc biệt là hoa hồng đỏ Đà Lạt. Bình thường chỉ khoảng 100.000 đồng/chục thì nay tăng giá nên 350.000 - 400.000 đồng/chục. Đã thế bông còn không được to đẹp mà nhỏ, dập nát”.

Chị Linh cho biết, mùa Valentine năm nay chị chỉ gắng gói những bó hoa khách quen đặt trước, hoàn toàn không nhập hoa theo số lượng để chuẩn bị cho dịp lễ tình yêu đặc biệt nhất trong năm này.

Mùa Valentine: Hoa tươi đội giá gấp đôi, chủ hàng hoa ngao ngán-1

Một trong những bó hoa tươi chị Linh chuẩn bị để phục vụ khách quen đặt hàng online.

“Tôi chỉ phục vụ khách quen là chủ yếu, chứ không hy vọng vào khách vãng lai. Bởi sau hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, người dân đã thắt chặt chi tiêu hơn hẳn. Thêm vào đó là việc hoa tươi tăng giá gấp 2 - 3 lần khiến mỗi bó hoa ít nhất cũng phải có giá 2-3 triệu đồng”, chị Linh nói.

Không khác gì chị Linh, bà Trần Thị Hiền - chủ cửa hàng hoa trên phố Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Cuộc đời kinh doanh hoa hơn 20 năm của tôi chưa bao giờ gặp phải tình trạng tương tự như thế này. Dịp này hàng năm, tôi nhập đến hàng vài nghìn bông, nhưng năm nay chỉ dám nhập vài trăm bông. Tính ra chỉ bằng 1/10 mọi năm. Lý do là bởi hoa quá đắt, gấp 2-3 lần ngày thường. Đặc biệt là hoa hồng Đà Lạt, giá cao thì khỏi phải nói, nhưng hoa nhập về bông nhỏ, dập nát khiến dân buôn còn ngao ngán chứ đừng nói chi là khách”.

Vì giá hoa tươi quá cao, bà Hiền đã chuyển hướng sang dịch vụ “gói hoa tiền tươi” và hoa sáp. Giá dịch vụ gói hoa tiền vào khoảng 300.000 đồng. Một bó hoa sáp hoàn chỉnh cũng có giá khoảng 300.000 - 400.000 đồng. Bà Hiền cho rằng mức giá này là phù hợp với đại đa số khách hàng nên chọn phương án này như là một giải pháp thay thế vì hoa tươi quá đắt.

Mùa Valentine: Hoa tươi đội giá gấp đôi, chủ hàng hoa ngao ngán-2

Hoa tiền thật, hoa sáp được coi như một giải pháp thay thế khi giá hoa tươi tăng dựng đứng.

Lý giải việc hoa tươi tăng giá cao đột biến, chủ một shop hoa nằm trên phố Trần Duy Hưng (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng do thời gian dài tác động của dịch bệnh, vườn hoa cũng bị bỏ bẵng đi 1 thời gian. Tới lúc nông dân trồng lại hoa thì đến đúng dịp Valentine, lượng hoa chưa kịp đủ để phục vụ nhu cầu nên bị tăng giá.

Thêm vào đó, việc Trung Quốc thắt chặt xuất - nhập khẩu ở vùng biên giới cũng khiến hoa từ nước này nhập về Việt Nam giảm mạnh. Nguồn cung thiếu thốn khiến giá hoa tươi trên thị trường tăng đột biến.

Nhiều chủ cửa hàng hoa tỏ ra không mấy mặn mà với dịp Valentine năm nay. “Một bó hoa thông thường cũng vài ba triệu. Thay vì tặng hoa thà tặng ngay tiền mặt còn ý nghĩa hơn”, một chủ cửa hàng hoa chia sẻ.

Trong khi đó, mặt hàng hoa cao cấp cũng chịu tác động tăng giá nhưng không đến nỗi “thê thảm” như hoa tươi.

Chị Đỗ Thị Mai - quản lý cửa hàng hoa cao cấp trên phố Nguyễn Chí Thanh - cho biết: “Khách hàng của chúng tôi chủ yếu quan tâm đến mặt hàng hoa nhập ngoại cao cấp, không quá quan tâm đến giá cả. Tuy nhiên, các loại hoa nhập ngoại cũng đang bị đội giá bởi giới hạn bay của nhiều quốc gia trên thế giới vì dịch bệnh. Chẳng hạn như hoa hồng Ecuador. Hiện tại giá nhập loại hoa này đã lên tới 135.000 - 150.000/bông đồng tuỳ kích cỡ. Trong khi đó thông thường loại hoa này giá chỉ 60.000 - 95.000 đồng/bông”.

Chị Mai cho biết, dù giá hoa nhập ngoại có tăng nhưng không ảnh hưởng đến phân khúc khách hàng cao cấp. Do đó, dịp Valentine này, shop hoa cao cấp của chị vẫn giữ nguyên sản lượng nhập hoa ngoại như những năm trước.

Mùa Valentine: Hoa tươi đội giá gấp đôi, chủ hàng hoa ngao ngán-3

Dù hoa nhập ngoại tăng giá nhẹ, nhưng không quá ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng. (Ảnh: Một bó hồng Ecuador tại Lux Flower)

Nhìn chung, giá hoa tươi thành phẩm tại Hà Nội cận Valentine tăng cao khoảng 1,5 - 2 lần so với thông thường. Trong đó, tăng cao nhất là hoa hồng Đà Lạt. Thông thường, loại hoa này có giá khoảng 10.000 đồng/bông nhưng hiện tại giá đang là 30.000 - 40.000 đồng/bông.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/mua-valentine-hoa-tuoi-doi-gia-gap-doi-chu-hang-hoa-ngao-ngan-ar660954.html

ngày valentine

hoa tươi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.