Người phụ nữ làm mâm lễ trầu cau, có khách đặt trước cả tháng

Những mâm lễ trầu cau đắt hàng vào các dịp: Têt, ngày rằm, giá bán chỉ từ 50.000 đồng/set.

Trước đây, gia đình chị Bích Phương (Hà Nội) bán vàng mã, cau trầu nên có làm những tráp cau trầu nhỏ xinh. Chị gái của chị là chị Kim Lan cũng là người nghĩ ra ý tưởng sẽ phát triển các tráp trầu cau nhỏ này trở nên đẹp mắt và đa dạng hơn.

“Lúc đầu, tôi nghĩ là sẽ thiết kế các tráp cau kết thành giỏ để soạn trên các mâm lễ cúng đầy tháng- thôi nôi mà 2 chị em đang theo đuổi thôi. Thế nhưng không ngờ những sản phẩm khi đăng lên mạng lại được rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận. Những đơn đặt hàng ngày càng nhiều, tôi cũng học hỏi thêm để làm đa dạng mẫu mã hơn. Làm một thời gian, các bạn học viên lại nhắn tin nhờ hướng dẫn dạy nghề”, chị chia sẻ.

Người phụ nữ làm mâm lễ trầu cau, có khách đặt trước cả tháng-1

Những mâm trầu cau kết hợp với hoa để làm lễ vào các dịp ngày rằm và Tết.

Chị cho biết đơn đặt hàng rất nhiều, đặc biệt vào các dịp rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, Tết Nguyên đán. Khách của chị hầu như đều phải đặt trước cả tháng. Vì chị còn làm nhiều sản phẩm khác như mâm lễ đầy tháng, mâm lễ thôi nôi… nên rất bận rộn.  

Đợt rằm tháng Giêng năm nay, chị nhận khoảng 200 set cau trầu. Còn các dịp khác, chị cũng nhận vài trăm set. “Do cũng nhiều việc, số lượng nhận hạn chế, không thể để bị quá tải”, chị nói.

Phần khác, chị cho biết vì làm nghệ thuật và cũng là mâm lễ để mọi người dâng lên bề trên nên mọi thứ cần sự tỉ mỉ, chỉn chu. Tiếp nữa, mâm lễ gồm có hoa nên hoa chỉ có thời gian tươi nhất định nên chị không thể nhận số lượng nhiều.    

Khách hàng của chị thường sẽ lấy trước từ 1-3 ngày. Sau đó, mọi người sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hoa và cau vẫn tươi. “Bởi vì khi chọn hoa và cau để làm, tôi cũng sử dụng những quả và hoa tươi, đẹp”, chị nói.

Người phụ nữ làm mâm lễ trầu cau, có khách đặt trước cả tháng-2

Chị Bích Phương cho biết có rất nhiều mâm hoa lễ khác nhau, giá bán chỉ từ 50.000 đồng.

Mỗi mâm lễ này sẽ bao gồm trầu, cau kết hợp với hoa. Hoa sẽ tùy vào các dịp lễ hoặc nhu cầu của khách hàng để kết hợp. Với những khách đi lễ Phật, chị Bích Phương sẽ chọn hoa sen để đưa vào mâm lễ. Nếu để lễ gia tiên, mâm lễ sẽ có thể kết hợp nhiều loại hoa như: hoa cúc, hoa hồng hay hoa ly… Còn những khách mua về lễ ban Thần tài, họ lại lựa chọn hoa đồng tiền để cho may mắn và tài lộc…

Giá mỗi mâm lễ này cũng khác nhau, tùy thuộc vào giá cả thị trường. Cụ thể, đợt này giá cau trầu và hoa đắt nên giá cũng cao hơn một chút, khách mua lẻ một quả cau ngoài chợ đã có giá 30.000 đồng/quả loại xanh, đẹp. Vì vậy, chị thường làm các tráp cau trầu kết hợp với hoa có giá từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn, tùy thuộc vào tài chính của mỗi người.

Chị cho biết đây chỉ là sản phẩm làm thêm để có tăng thu nhập nhưng được khách hàng tin tưởng đặt mua rất nhiều. Mỗi dịp lễ, chị phải từ chối một số đơn đặt hàng muộn vì sợ quá tải, làm không kịp trả đơn cho khách.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/nguoi-phu-nu-lam-mam-le-trau-cau-co-khach-dat-truoc-ca-thang-1546055.ngn

mâm cúng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.