- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội
Nhà không có người thuê dù liên tục giảm giá vì dịch COVID -19 kéo dài trong khi áp lực nợ treo ngày càng lớn khiến nhiều nhà đầu tư Hà Nội phải ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini để thoát khó.
Ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn thì thị trường BĐS nhà ở cho thuê đang rất ảm đạm kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể, trong tháng 7, lượt quan tâm BĐS cho thuê tại HN và TP HCM giảm từ 20 - 30% ở các loại hình nhà riêng, phòng trọ, chung cư mini.
Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ bình dân và chung cư mini ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa mặc dù nhiều chủ nhà đã giảm giá từ 10-20% nhằm hỗ trợ khách thuê do những khó khăn của dịch bệnh gây ra nhưng tình hình không mấy được cải thiện. Thậm chí nhiều căn hộ chung cư mini trước đây có giá thuê từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà giảm còn 1,8-2,5 triệu đồng/tháng vẫn “ế khách”.
Trước thực trạng khó khăn này, gần đây nhiều người đã ồ ạt rao bán chung cư mini và nhà trọ. Theo khảo sát của PV trên một website chuyên rao bán nhà, đất thì chỉ trong vòng nửa ngày, có tới 374 tin rao bán tòa chung cư mini và phòng trọ ở khu vực Hà Nội, trong khi các ngày trước đó cũng có hàng trăm lượng tin rao bán mỗi ngày.
Lượng tin rao bán các tòa chung cư mini và nhà trọ ở Hà Nội liên tục tăng trên các website và diễn đàn rao bán nhà, đất.
Điển hình là tòa chung cư mini 9 tầng diện tích 59m2 với 20 phòng có đầy đủ nội thất ở quận Hà Đông đang được rao bán với giá 9,9 tỷ đồng (trung bình 169, 5 triệu đồng/m2). Môi giới cho biết tòa nhà này đang được cho thuê với giá 60 triệu đồng/tháng.
Tương tự, chung cư mini 8 tầng diện tích 136m2 có 42 phòng ở đường Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) cũng đang được rao bán với giá 20 tỷ đồng (trung bình 147 triệu đồng/m2).
Hay tòa chung cư mini 8 tầng diện tích 95m2 với 25 phòng ở Tây Sơn (quận Đống Đa) đang được rao bán nhiều ngày nay với giá 12 tỷ đồng (trung bình 126 triệu đồng/m2). “Tòa nhà phù hợp để định cư lâu dài hoặc kinh doanh, đầu tư hay cho thuê phòng trọ, chung cư mini hiệu suất cao tài chính trên 10 tỷ đồng dưới 15 tỷ đồng. Đòn bẩy tài chính ngân hàng hỗ trợ mua tòa nhà này chỉ từ 5 tỷ đồng”, môi giới chào mời.
Rao bán nhiều nhưng không có giao dịch
Mặc dù lượng tin rao bán nhiều nhưng hầu hết các môi giới khi được hỏi rằng đã có giao dịch mua bán nhà trọ, chung cư mini nào diễn ra hay chưa thì đều cho biết, gần như không có giao dịch mua bán nào thời gian này.
Mặc dù lượng tin rao bán ồ ạt nhưng các môi giới cho biết giao dịch mua bán các tòa chung cư mini và nhà trọ hầu như không có.
“Nhiều chủ chung cư mini và nhà trọ, nhất là những chủ đầu tư vốn mỏng chủ yếu đều đi vay tiền để đầu tư, trong đó có người nghĩ đơn giản rằng sau khi xây phòng, cho thuê sẽ lấy tiền đó để trả lãi mà không lường trước được rằng dịch bệnh kéo dài, sinh viên về quê học online, người lao động tự do cũng phải về quê, công nhân nhiều nhóm phải ở ghép để cắt giảm thêm chi phí sinh hoạt... Khi nhà không có người thuê, khoản dự phòng dần cạn kiệt sẽ không có tiền trả lãi ngân hàng, áp lực đủ thứ nên buộc phải rao bán để chấm dựt nợ treo là điều tất yếu”, một môi giới cho biết.
Trong khi đó, các chuyên gia BĐS cho rằng, đợt dịch COVID -19 bùng phát lần thứ 4 với tốc độ lây lan mạnh và rộng hơn, số ca nhiễm mỗi ngày được ghi nhận nhiều nhất so với các đợt dịch trước nên phân khúc nhà ở cho thuê chưa thể vực dậy được sau 3 làn sóng, nay “sóng vùi sóng”, thị trường cho thuê tiếp tục vào một giai đoạn khó khăn mới, buộc nhà đầu tư phải rao bán tài sản để thoát khó.
Không chỉ khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, chủ các căn hộ cho thuê ở Hà Nội và TP. HCM cũng đang trăn trở với đề xuất thu thuế đối với loại hình căn hộ cho thuê lên 10%. Theo các chuyên gia, việc siết thuế cho thuê căn hộ để tạo công bằng giữa các chủ thể kinh doanh cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.
Theo Tiền Phong
-
Mua sắm1 giờ trướcGiá thịt lợn hơi tăng vọt, chạm đỉnh của năm 2024 khi Tết Ất Tỵ cận kề. Trong khi đó, giá mặt hàng này ở nước láng giềng Campuchia lại thấp nên hàng lậu, lợn ăn ‘chất cấm’, lợn nhiễm dịch tràn về chợ Việt.
-
Mua sắm3 giờ trướcChuyên gia nhận định, nếu nhằm mục đích đầu tư thì nên mua vàng ép vỉ trong giai đoạn hiện nay.
-
Mua sắm4 giờ trướcKhác với không khí nhộn nhịp thường thấy vào dịp Tết, chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) năm nay vắng vẻ lạ thường.
-
Mua sắm7 giờ trướcSáng nay (14/1), giá vàng vàng miếng SJC và vàng nhẫn ở thị trường nội địa tăng giảm trái chiều. Chênh lệch giữa giá vàng tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm7 giờ trướcTrong 4 tháng cuối năm, người trồng địa lan ở thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) thu về hàng trăm triệu đồng.
-
Mua sắm8 giờ trướcNhu cầu người dân mua bánh chưng về cúng rằm tháng Chạp tăng mạnh, nhiều cơ sở cho biết hàng làm bao nhiêu cũng hết.
-
Mua sắm8 giờ trướcGiá vàng hôm nay 14/1/2025 trên thị trường quốc tế giảm mạnh sau khi hoạt động chốt lời gia tăng cùng với việc đồng USD lên đỉnh. Vàng nhẫn và SJC đứng trước nguy cơ giảm tiếp sau phiên lao dốc ngày hôm qua.
-
Mua sắm11 giờ trướcNăm 2024, thị trường chung cư ghi nhận tới gần 10.000 căn hộ có giá từ 80 triệu đồng/m2 trở lên, nhiều gấp hơn 3 lần so với năm 2023.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng thế giới giậm chân tại chỗ khi báo cáo việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến củng cố lập trường thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc cắt giảm lãi suất.
-
Mua sắm1 ngày trướcNông dân thủ phủ hoa cúc miền Trung đang đứng ngồi không yên khi Tết Nguyên đán cận kề nhưng các nhà vườn lại vắng bóng thương lái.
-
Mua sắm1 ngày trướcSức nóng từ các phiên đấu giá đất không còn được duy trì trong thời gian gần đây, khiến nhiều nhà đầu tư trót ôm đất giờ phải chấp nhận giảm giá bán để thoát hàng.
-
Mua sắm1 ngày trướcHàng loạt các yếu tố kinh tế được dự báo sẽ hỗ trợ mạnh cho vàng trong 10 ngày tới. Giá vàng nhiều khả năng sẽ quay trở lại mức 2.700 USD/ounce. Vàng nhẫn và SJC nhờ đó sẽ được tiếp thêm động lực tăng giá để áp sát mốc 90 triệu đồng/lượng?
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 13/1/2025, các nhà đầu tư bày tỏ lạc quan về thị trường vàng trong thời gian tới. Tuần qua, giá vàng trong nước tăng vọt 1,3 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo UBND TP. Hà Nội , thời gian qua thành phố đã phối hợp với UBND các quận, huyện liên quan rà soát, phân loại các vướng mắc, tồn tại trong công tác giao đất dịch vụ trên từng quận, huyện theo từng giai đoạn cụ thể.