Quả nho thân gỗ bán đầy chợ mạng, giá từ 250.000 đồng/kg

Nhưng để mua được một cây nho thân gỗ, khách hàng có thể bỏ ra hơn chục triệu đồng.

Cây nho thân gỗ là loài cây du nhập vào nước ta khoảng hơn chục năm trở lại đây. Nguồn gốc của giống cây này đến từ Nam Mỹ.

Loài cây này có thân gỗ giống cây ổi, sai trái và quả mọc quanh thân như cây sung Việt Nam. Trái của cây tương tự quả nho nhưng lớp vỏ ngoài dày, sáng bóng, khi chín có màu đen hoặc tím sẫm, thịt quả màu trắng và có 4 hạt. Còn hoa của loài cây này có màu vàng trắng, mọc từ thân cây.

Trồng cây nho thân gỗ được 8 năm, anh Phan Đức Thiện (Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết năm nay mới được ăn quả. “Nhà tôi trồng khoảng chục cây mà mới có vài cây cho ra quả bói, số lượng ít lắm. Mỗi cây chắc cho thu chừng 1 - 2 cân quả thôi. Con nhà tôi với trẻ con trong xóm thích thú nên quả chín tới đâu, chúng vặt ăn hết tới đó”, anh nói.

Quả nho thân gỗ bán đầy chợ mạng, giá từ 250.000 đồng/kg-1

Những quả nho thân gỗ đang được rao bán đầy chợ mạng, giá từ 250.000 đồng/kg.

Cách đây gần chục năm, anh có đọc được thông tin về cây giống nho thân gỗ. Tìm hiểu về loại cây này, anh rất thích thú và cũng muốn trồng thử xem thế nào. Anh đầu tư cả chục triệu để mua cây giống về trồng.

Giá cây giống nho thân gỗ khá cao, có cây chỉ vài triệu nhưng có cây lên đến cả chục triệu đồng, tùy thuộc vào giống và độ tuổi, dáng cây. Hiện, anh đang trồng giống nho thân gỗ Nam Mỹ, quả cho ra rất to, đẹp nhưng thời gian trồng và chăm khá lâu.

“Quả này có hạt, ăn phần vỏ sẽ thấy vị chua còn ăn phần thịt sẽ rất ngọt. Những ai thích ăn ngọt sẽ bóc vỏ ra. Cây trồng và chăm sóc rất dễ, chỉ thi thoảng tưới nước và bón phân cho chúng là chúng phát triển khỏe mạnh rồi. Cây ít sâu bệnh và có thể chịu nắng hay lạnh rất tốt”, anh cho hay.

Quả nho thân gỗ bán đầy chợ mạng, giá từ 250.000 đồng/kg-2

Loại nho này khi chín có màu tím sẫm, ăn vừa ngọt vừa chua.

Sở dĩ giá cây giống nho thân gỗ dao động từ vài triệu để cả chục triệu đồng/cây giống, anh cho rằng cây này chủ yếu ươm từ hạt, chiết cành rất khó ra rễ. Và để có một cây giống bán ra thị trường, người ươm hạt cũng mất thời gian chăm sóc dài. Theo anh, những cây nho thân gỗ đã có quả, dáng đẹp và tuổi đời lâu năm có người còn rao bán giá vài chục triệu đồng/cây.

Hiện, rất nhiều người liên hệ hỏi mua cây giống nhà anh nhưng anh không có để bán. Vì cây nhà anh năm nay mới ra quả mà chiết cành thì chưa ra rễ.

Cũng trồng khoảng 500 cây nho thân gỗ ở Đà Lạt (Lâm Đồng), chị Thủy Lê cho biết cách đây chục năm, chị có dịp sang Đài Loan và được thưởng thức nho thân gỗ.

Quả nho thân gỗ bán đầy chợ mạng, giá từ 250.000 đồng/kg-3

Loại nho này trồng vài năm mới có thể thu hoạch quả.

“Tôi có mua thêm vài cân quả về để cả gia đình được thưởng thức nên khi đem về nước, ăn xong, tôi lấy hạt ươm cây. Nay sau 10 năm, cây mới cho ra quả để thu”, chị chia sẻ.

Chị cho biết do Đà Lạt khí hậu lạnh nên cây sẽ ra quả muộn hơn những nơi trồng có khí hậu nóng. Hiện, chị có khoảng 500 cây bước vào vụ thu hoạch, còn có khoảng 1.000 cây giống từ nhỏ đến lớn để bán cho khách hàng.

Hiện, chị đang thu quả bán với mức giá là 250.000 đồng/kg, còn cây giống tùy thuộc vào độ lớn nhỏ và giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng/cây.

Theo chị, cây nho thân gỗ chăm sóc không khó, người trồng chỉ cần tưới nước và bón phân đầy đủ. Tuy nhiên, nho ăn khá ngon nên khi chín, chim đến ăn rất nhiều. Chị dự định sẽ mở du lịch tham quan và hái quả tại vườn cho khách đến chụp hình và trải nghiệm tự tay hái quả nho thân gỗ trong thời gian tới.

Theo Nông thôn Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nongthonviet.com.vn/qua-nho-than-go-ban-day-cho-mang-gia-tu-250000-dongkg-1553294.ngn

trái cây


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.