Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách "tự nấu tự ăn", ngày hết 400 bát

Phở bát đá không còn xa lạ với nhiều người ở Hà Nội, nhưng không phải ai cũng biết "bí mật" để bát đá đựng nước dùng luôn nóng hôi hổi.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-1

Phở bát đá không còn xa lạ với nhiều người yêu phở ở Thủ đô. Việc dùng bát đá để nhúng sợi phở là một phương thức độc đáo, giúp bát phở nóng hổi đến tận cuối bữa ăn. 

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-2

Tuy mới mở bán phở bát đá không lâu nhưng quán phở ở quận Đống Đa (Hà Nội) này đã trở thành chốn quen của rất nhiều thực khách.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-3

Chủ quán phở là chị Chu Phương Linh. Chị Linh vốn theo học ngành ngân hàng và từng có thời gian làm văn phòng. Tuy nhiên, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống bán phở, chị đã quyết định nghỉ việc, mở quán phở của riêng mình.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-4

Để tạo nên sự khác biệt với những quán phở nổi tiếng, lâu đời tại Hà Nội, chị Linh quyết định sử dụng phở bát đá. "Những bát phở bình thường sẽ nguội dần đi nhưng phở bát đá thì nóng hôi hổi đến khi thực khách thưởng thức xong. Cách làm này giúp bát phở tươi ngon, nóng hổi và cũng độc đáo hơn", chị Linh chia sẻ.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-5

Quy trình làm ra bát phở đá trải qua nhiều bước khác nhau. Nước phở được ninh từ xương bò trong 12 - 15 tiếng, nêm nếm hồi, quế để dậy mùi. Công thức nấu nước phở được chị Linh làm theo "bí quyết gia truyền".

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-6

Khi chuẩn bị phần ăn cho thực khách, đầu bếp đổ nước dùng từ nồi lớn sang những chiếc bát đá đang đặt trên lửa to. Chiếc bát được bê ra khi nước dùng đang sôi sùng sục, nghi ngút khói.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-7

Mỗi suất phở bát đá bao gồm một bát đá chứa nước dùng sôi sùng sục, thơm phức, một đĩa phở trắng, một đĩa thịt tùy theo ý thực khách, kèm rau sống, chanh, ớt, trứng. Quán có mời thực khách thêm miếng dưa hấu để tráng miệng.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-8

Bánh phở sử dụng tại quán được đặt làm riêng bằng phương pháp tráng thủ công. Sợi phở dùng tới đâu được cắt tới đó. "Nếu sử dụng loại phở thông thường trên thị trường thì khi thả vào bát nước dùng nóng hôi hổi sẽ dễ bị nát", chị Linh cho biết.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-9

Những chiếc bát đá được chị Linh đặt riêng từ Bình Định, vận chuyển cầu kì ra Hà Nội.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-10

Chủ quán cho biết, thịt bò được đặt ở mối riêng. Thịt được mang tới lúc 5h sáng rồi làm sạch, sơ chế. Khách ăn tới đâu, chị Linh sẽ thái thịt tới đó. "Tuy là phở bát đá nhưng hương vị và cách chế biến của món phở nhà tôi vẫn mang đặc trưng của phở Hà Nội. Vì thế phần thịt rất quan trọng, góp phần tạo nên hương vị, chất lượng món ăn", chị Linh chia sẻ.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-11

Để bát đá giữ nhiệt lâu, chủ quán nung chúng bằng bếp ga với nhiệt độ tới 300 độ C, sau đó đổ nước phở sôi sùng sục vào rồi bê ngay ra cho thực khách thưởng thức.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-12

Để thưởng thức trọn vẹn nhất món ăn này, khi nhân viên bưng ra, thực khách nên bỏ ngay thịt vào tô, khéo léo căn độ tái, chín theo sở thích. Việc thả thịt sớm cũng giúp tạo thêm độ ngọt cho nước dùng. Sau đó, thực khách lần lượt cho thêm bánh phở, rau thơm, hành và thưởng thức. Thực khách cũng có thể thêm mắm, muối, tương ớt... theo khẩu vị riêng.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-13

Độ nóng từ bát đá sẽ làm miếng thịt tái dần đi, tạo ra những tiếng xèo xèo khá thú vị và thu hút thực khách. Vị ngọt của thịt bò gần như được giữ trọn vẹn.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-14

Quán phở bát đá ở đây có đủ loại như: tái chín, tái gầu, bắp nạm, lõi… với giá dao động từ 50.000-90.000 đồng. Quán mở cửa từ  6 giờ sáng tới 9 giờ tối. 

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-15

Hầu hết thực khách đến đây đều có lời khen ngợi cho phần nước dùng: Nước không hề có váng dầu mỡ nhưng lại ngọt rõ vị xương bò hầm. Khi nhúng thịt vào, miếng thịt ăn mềm, ngọt, ngon "cuốn lưỡi". Anh Nguyễn Văn Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) đã là khách quen của quán. "Mình thích ăn phở bát đá bởi giữ được độ nóng. Nước phở ngon, thịt tái chín tùy theo sở thích và phần bánh phở không hề nát", anh cho biết.

Quán phở Hà Nội đun bát đá 300 độ C, khách tự nấu tự ăn, ngày hết 400 bát-16

Phở bát đá là sự kết hợp khá ấn tượng giữa hương vị truyền thống và ẩm thực hiện đại. Khi thưởng thức, thực khách cảm giác như mình chính là một đầu bếp tạo nên tô phở.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/quan-pho-ha-noi-dun-bat-da-300-do-c-khach-tu-nau-tu-an-ngay-het-400-bat-20220531125210753.htm

quán phở


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.