- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán phở tự tráng của người Mông giữa lòng Hà Nội, ngày bán hết vèo 500 bát
Một quán phở gà rất đặc biệt, duy nhất ở Hà Nội, chủ quán là người Mông (Quản Bạ, Hà Giang) tự tráng bánh phở. Ngày bán hết vèo hơn 30 con gà, gần 500 bát phở.
Nằm gọn trên con đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), quán phở gà đặc biệt lúc nào cũng đông khách, ông chủ là anh Ly Chẩn Trà người dân tộc Mông gốc ở Quản Bạ, Hà Giang. Bước vào quán, thực khách có thể nhìn thấy tất cả những công đoạn làm nên một bát phở gà truyền thống.
Từ bánh phở được làm tại chỗ cho tới nồi nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút.
Hình ảnh đầu tiên là quán khang trang và sạch sẽ, với bếp bố trí chạy dài gần hết phòng kê bàn ăn. Bước vào quán là một nồi tráng bánh phở được một nhân viên phụ trách. Tới những con gà mái vàng ươm luộc chín chờ lọc thịt làm phở. Anh Trà phụ trách thái thịt và làm thành một bát phở hoàn chỉnh bê tới thực khách.
Quán phở gà của anh Trà gọn gàng, ngăn nắp. Những công đoạn làm thành một bát phở gà đều được làm "lộ thiên" thực khách có thể chứng kiến.
"Bánh phở của cửa hàng làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. So với mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng chi phí đắt hơn rất nhiều. Để làm bánh phở ngon phải chọn đúng loại gạo của dân bản vùng cao Hà Giang trồng.
Tôi đã thử nhiều loại gạo khác nhưng không có loại gạo đạt độ ngon như gạo ở trên quê" anh Trà chia sẻ.
Một chiếc nồi hơi và thùng bột, những chiếc bánh phở được một nhân viên phụ trách tráng và sử dụng tươi tại chỗ.
Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội.
Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác.
Và phở sạch tự tráng sử dụng công thức gia truyền để tạo nên sợi phở mềm, ngon hoàn hảo. Đến đây thực khách sẽ được thưởng thức sợi phở thơm ngon, sạch, đảm bảo hòa quyện cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng.
Sau khi bánh phở nguội và được gấp thành bản nhỏ rồi tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay.
Bánh phở sạch được nhiều thực khách yêu thích, tạo nên sự khác biệt trong quán phở gà truyền thống của anh Trà.
Những con gà mái luộc vừa chín tới, sau đó chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt.
Ngoài bánh phở được tráng, gà cũng được anh Trà lựa chọn kỹ để cho ra bát phở gà ngon. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2-3 lứa, vì gà này ăn mềm, ngọt mà không bị quá mỡ. Trung bình mỗi ngày quán bán hết khoảng hơn 30 con gà.
"Gà ngon được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó làm sạch mổ luộc tới độ vừa chín là vớt ra, nếu để gà quá lửa thịt sẽ bị nhừ làm phở ăn bã sẽ mất ngon. Mỗi ngày quán nhà tôi bán gần 500 bát phở tùy từng hôm. Ảnh hưởng có dịch Covid-19 thì số lượng cũng có giảm hơn so với những ngày bình thường" anh Trà cho biết.
Từng miếng thịt gà được lọc xương rồi thái nhỏ.
Nồi ninh xương và nước luộc gà lúc nào cũng nghi ngút khói.
Nói tới nồi nước dùng thì anh Trà cho biết: "Nồi nước dùng là quan trọng để đánh giá phở có ngon hay không, chính vì thế tôi ninh xương ống lợn và nước luộc gà trong nhiều tiếng.
Phải vớt bọt nhiều lần tới khi nào nước trong không vẩn đục. Quan trọng nhất là những thảo mộc, bí quyết riêng của quán được nên nếm vào nồi xương ninh".
Nước ninh xương lợn và nước luộc gà ngọt lại có thêm vị thảo mộc nên khi ăn sẽ không quá béo, ngấy.
Tô phở đặc trưng thịt gà dai dai, thơm, ngọt. Nước dùng ngon, trong và đặc biệt không bị pha tạp chất vị ngọt của mì chính. Sợi bánh phở tự tráng mềm, nhiều người ăn có thể nghĩ sẽ dễ nát, nhưng thật ra nó mềm hơn ở các hàng khác. Được biết quán phở gà này anh Trà đã mở được 4 năm.
Đặc biệt, một bát phở ở đây sẽ có rất nhiều thịt, nhiều bánh phở nên khi ăn sẽ no bụng
Phở ngon, sạch, quán đã giữ chân được nhiều thực khách tới thưởng thức.
Là một khách thân quen của quán phở gà tự tráng này ông Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi làm trên khu vực phố cổ nên thường xuyên đi qua đường Kim Mã, ngoài những ngày tôi ăn sáng ở nhà, thì thỉnh thoảng tôi có ghé vào đây thưởng thức phở gà.
Đặc biệt bánh phở ở đây tự tráng ăn tươi nên nó mềm hơn so với các loại bánh phở khác. Nước dùng ở đây cũng ngọt thanh, không bị mùi mì chính. Đặc biệt một bát phở rất nhiều thịt ăn là ấm bụng tới trưa".
Quán mở cửa từ 6h30 tới 14 giờ, vào những ngày thứ 7, chủ nhật sẽ hết hàng sớm hơn. Giá mỗi bát phở dao động từ 35 tới 50 nghìn đồng.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm3 giờ trướcĐất nền tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh,...hiện đang có dấu hiệu ấm trở lại, nhiều nhà đầu tư gom hàng đón sóng.
-
Mua sắm6 giờ trướcHuyện Thanh Oai, Hà Nội sẽ tạm dừng 2 phiên đấu giá đất ở xã Đỗ Động được dự kiến tổ chức trong tháng 12.
-
Mua sắm7 giờ trướcSáng nay (6/12), giá vàng trong nước ngày thứ 2 đứng im quanh mốc 84 - 85 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư có thể mua vào nhưng nên mua số lượng vừa phải.
-
Mua sắm9 giờ trướcGiá vàng hôm nay 6/12/2024 trên thị trường quốc tế giảm sau khi báo cáo đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ. Giá vàng miếng SJC và nhẫn trơn lần đầu tiên đứng giá sau nhiều tháng.
-
Mua sắm9 giờ trướcNgười đàn ông quyền lực nhất ngành tài chính thế giới cho rằng loại tài sản đầu cơ này sẽ cạnh tranh với vàng, trong khi ông Donald Trump có động thái hỗ trợ, còn Tổng thống El Salvador khoe tài khoản tăng gấp đôi.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (5/12) được điều chỉnh giảm sau khi tăng vào tuần trước. Trong đó, giá xăng RON 95 về mức 20.560 đồng/lít.
-
Mua sắm1 ngày trướcBitcoin vượt mốc 100.000 USD khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự thay đổi về quy định có lợi tại Mỹ, trong khi cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi các chỉ số Phố Wall đạt mức cao kỷ lục nhờ niềm tin ngày càng tăng vào việc cắt giảm lãi suất.
-
Mua sắm1 ngày trướcMới đây, tại phiên đấu giá đất huyện Thạch Thất (Hà Nội), một lô đất đã có giá trúng lên tới 185 triệu đồng/m2, cao gấp 32 lần giá khởi điểm.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 chững lại dù giá thế giới tăng tiếp.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo chuyên gia, do bảng giá đất của Hà Nội và nhiều địa phương quá thấp, kéo theo giá khởi điểm thấp, tiền đặt trước được tính bằng 20% giá khởi điểm cũng rất thấp, tạo ra sức hấp dẫn lớn để thu hút nhiều người tham gia các cuộc đấu giá đất.
-
Mua sắm1 ngày trướcQuá hạn vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục đăng ký, Temu phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của Bộ Công Thương. Chuyên gia khuyến nghị 2 việc mà người trót đặt hàng trên Temu nên làm.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 5/12/2024 trên thị trường quốc tế chịu áp lực bán khá mạnh mỗi khi tăng nhẹ. Cú sốc tại Hàn Quốc không thể kéo vàng đi lên, trong khi tình hình tại Ukraine và Trung Đông có thể sớm lắng dịu.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày mai (5/12) được dự báo sẽ quay đầu giảm chỉ sau một phiên tăng. Trong khi đó, giá dầu biến động trái chiều.
-
Mua sắm2 ngày trướcPhiên đấu giá đất Sóc Sơn ngày 29/11 gây xôn xao vì có lô được trả tới 30 tỷ đồng/m2, tuy là "ảo" nhưng nhiều người vẫn băn khoăn giá đất thật quanh vùng này ra sao?