Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết

Rượu đòng đòng nếp ngon phải ngâm từ đòng đòng nếp tám, nếp nương, nếp Séng Cù,… bởi những loại nếp hảo hạng này đòng đòng sẽ thơm và ngọt hơn so với các loại lúa thường.

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon - bổ - rẻ - đẹp lại có nhiều tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp. Vậy nên những ngày giáp Tết, không chỉ phái mạnh mà chị em phụ nữ cũng lùng mua rất nhiều. Với nhiều người thì rượu đòng đòng lúa nếp còn được coi là "cực phẩm" không thể thiếu trong những ngày cuối năm này.

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-1

Rượu đòng đòng lúa nếp còn được coi là "cực phẩm" không thể thiếu trong những ngày cuối năm. Ảnh minh hoạ.

Chúng ta vẫn thường nghe câu: "Lúa trổ đòng đòng", hay nói cách khác đây chính là lúa non mới trổ bông. Đòng đòng lúa nếu nằm trọn vẹn trong bẹ lá thì nó có màu trắng hơi xanh, còn nếu đòng đã trổ bông ra ngoài thì sẽ có màu xanh của lúa. Để có đòng đòng, người ta phải cắt cả thân cây lúa, sau đó về có thể tách riêng bông đòng hoặc dùng cả thân cây lúa để ngâm tạo màu. Rượu đòng đòng là rượu được ngâm từ đòng đòng của cây lúa.

Chị Ngân, một đầu mối chuyên cung cấp rượu đòng đòng lúa nếp ở Thanh Xuân, Hà Nội cho hay để cho ra bình rượu đòng đòng thơm ngon, đòng đòng phải được khai thác khi còn non hoặc mới thì con gái bởi đòng già quá sẽ không còn sữa lúa. Sữa nếp non tạo độ ngọt, ngậy và mùi thơm đặc trưng cho rượu.

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-2

Rượu đòng đòng là rượu được ngâm từ đòng đòng của cây lúa. Ảnh minh hoạ.

Chị Ngân kể, chị bán rượu đòng đòng đã 5 năm nay, năm nào cũng cũng tới đầu tháng 10 âm lịch là khách tới tấp đặt rượu nếp đòng nhà chị.

Tiểu thương này cho hay để có đòng đòng nếp ngon, chị phải tìm mua ở các tỉnh, gom nhiều mối khác nhau. Rượu đòng ngon nhất phải ngâm từ đòng nếp tám, nếp nương, nếp Séng Cù,… bởi những loại nếp hảo hạng này đòng đòng sẽ thơm và ngọt hơn so với các loại lúa thường. Đương nhiên giá của những rượu nếp đòng hảo hạng ấy cũng sẽ cao hơn so với rượu đòng đòng lúa thường.

"Khách đã từng uống rượu đòng đòng nếp thơm hầu hết đều thích mê nên dịp Tết này nhà mình rao bán là họ đặt mua đông lắm. Người nào mua ít thì vài cân, có người mua đến cả vài chục ký đòng đòng để ngâm rượu làm quà biếu, quà tặng Tết. Nhất là dịp cuối năm cưới hỏi nhiều, khách cũng mua rượu đòng đòng về để mở tiệc.

Nhà mình để giá bán đòng đòng công khai. Loại đòng đã bóc sạch có giá 200.000 đồng/kg; loại đòng đòng chưa bóc giá 90.000 đồng/kg. Ngoài ra khách yêu cầu mình cũng ngâm luôn rượu. Rượu nhà mình cũng là rượu nếp quê chuẩn xịn. Khách đã uống qua sẽ cảm nhận được hàng thật hay không. Trung bình mỗi ngày nhà mình bán được khoảng 50 đến 60 kg đòng đòng cùng 15 đến 20 bình rượu đòng đòng tương đương với khoảng gần 1 trăm lít".

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-3

Đòng đòng nếp thơm được khách đặt mua rất nhiều về ngâm rượu uống Tết. Ảnh minh hoạ.

Anh Thanh, chủ một cửa hàng bán rượu đòng đòng online ở Tây Mỗ, Hà Nội cho biết: "Nhà mình bán rượu đòng đòng 4 năm nay. Vào mùa, trung bình mỗi ngày mình xuất ra khoảng 300 lít rượu đòng đòng, gồm cả bán sỉ lẫn bán lẻ. Giá rượu đòng nhà mình dao động từ 150.000 đồng tới 200.000 đồng/lít, tùy từng loại đòng".

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-4

Giá rượu đòng dao động từ 150.000 đồng tới 200.000 đồng/lít, tùy từng loại đòng. Ảnh minh hoạ.

Anh Thanh cho hay, ngâm rượu đòng đòng cũng đơn giản. Trước tiên đem đòng đòng tước sạch cọng già ở ngoài và lá rồi đem rửa sạch, hong khô. Sau đó, chuẩn bị một bình ngâm rượu với tỷ lệ nhất định, xếp đòng đòng đã làm sạch vào bình. Cứ thế đổ rượu ngập đòng đòng và để ngâm khoảng 90 đến 100 ngày là rượu ngấm, uống thơm ngọt vô cùng.

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-5

Rượu đòng đòng lúa nếp thơm ngon đẹp mắt, chị em nô nức đặt mua cho chồng uống Tết-6

Đổ rượu ngập đòng đòng và để ngâm khoảng 90 đến 100 ngày là rượu ngấm, uống thơm ngọt vô cùng. Ảnh minh hoạ.

Chị Ngọc ở Đống Đa mới mua chục cân đòng đòng về ngâm rượu cho chồng uống Tết kể: "Năm nào vào thời điểm này mình cũng mua đòng đòng nếp hương về ngâm rượu cho anh xã. Ngâm giờ, Tết uống là vừa. Rượu đòng đòng thơm ngọt, anh xã mình uống bảo ngon mà không bị đau đầu nên năm nào cũng giục vợ mua ngâm cho vài bình vừa uống vừa đãi khách".

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ruou-dong-dong-lua-nep-thom-ngon-dep-mat-chi-em-no-nuc-dat-mua-cho-chong-uong-tet-162211911060107964.htm

đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.