- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sắp 8/3, hoa màu xanh to như bắp cải, bán cả cân giá đắt như thịt bò Mỹ
Gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bông hoa Atiso có màu xanh đang được rao bán nhiều trên thị trường. Rất nhiều chị em đặt mua loại hoa này dù được bán theo cân với giá như thịt bò Mỹ.
Không rực rỡ như các loại hoa khác mà chỉ một màu xanh, chị Vũ Ánh Ngọc ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cười tươi khi cầm trên tay 6 bông Atiso nặng gần 3kg. Hoa này không phải mua về để cắm bày trong phòng khách như các loại hoa ly, hồng,... mà chị mua về để làm món gà hầm và móng giò hầm. Thế nên, chị chọn loại bông to, mỗi hoa nặng xấp xỉ 0,5kg.
“Hoa Atiso là đặc sản Đà Lạt, giờ đang đúng mùa nhưng loại tôi mua vẫn lên tới 175.000 đồng/kg, đắt như thịt bò Mỹ. Bó bông này tôi mua tính cả tiền ship hết 550.000 đồng”, chị nói.
Song đổi lại, chị Ngọc đem bông Atiso sơ chế rồi bỏ vào hầm móng giò hay hầm gà, đến khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm nhè nhè, mùi rất dễ chịu. Đặc biệt, nước dùng vị thanh và ngọt, ăn kèm bông Atiso tạo cảm giác lạ rất kích thích.
Hoa Atiso được các chị em nội trợ chuộng mua về vì có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khoẻ (ảnh: VH)
Cũng vì biết đến mùi vì các món ăn được mẹ hầm cùng với Atiso từ cách đây 10 năm, nên vài năm trở lại đây vào mùa hoa này, chị Chử Thị Giang ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) thường đặt mua về để làm các món hầm, nướng, hấp. Nếu đợt nào có giá rẻ chị còn mua nhiều về làm trà uống.
Chị cho biết, Atiso là loại hoa thảo dược, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là với những người có vấn đề về gan. Song, nếu không đúng mùa mà chọn mua bông Atiso thì giá của chúng rất đắt đỏ, có thời điểm lên tới gần 400.000 đồng/kg. Dịp này hoa đang rộ trong Đà Lạt, chị tranh thủ đặt nhiều.
“Như hôm nay tôi đặt 30 bông để gia đình dùng và cuối tuần đem tặng mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ”, chị chia sẻ.
Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đoàn Kiều Trang - đầu mối bán hoa tươi tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, chị đang gom tiếp đơn khách đặt bông Atiso và trả hàng vào dịp cuối tuần này.
Đây cũng là chuyến thứ hai chị nhận đơn khách đặt. Chuyến hoa đầu tiên về gần 500 bông vẫn thiếu vài đơn chưa trả hết.
Atiso đang vào mùa hoa nhưng trên thị trường, giá 1kg hoa đắt ngang với thịt bò Mỹ (ảnh: VH)
Một bông hoa cỡ đại giá lên tới cả 100.000 đồng (ảnh: VH)
Thời điểm này đang vụ hoa Atiso trong Đà Lạt nên giá có phần hạ nhiệt. Chị Trang nhập về hai cỡ hoa, trong đó cỡ đại 2 bông/kg có giá 200.000 đồng, cỡ trung khoảng 3 bông giá 150.000 đồng/kg.
Theo chị, bông hoa này bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc bao giấy để trong ngăn mát tủ lạnh được tương đối lâu. Do đó, khách phần lớn đặt mua vài bông mỗi lần, thậm chí có khách đặt 10-20 bông.
“Có vài khách còn nhờ bao gói đẹp làm bó hoa đem tặng dịp 8/3, vì người được tặng có thể đem về chế biến thành nhiều món ăn, rất tốt cho sức khoẻ”, chị nói.
Tại cửa hàng thực phẩm sạch của chị Vương Thị Thuỳ ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) mỗi chuyến về chỉ khoảng 200 bông Atiso. Song, hoa về khá đều đặn, cách ngày lại về một chuyến.
Theo chị, bông Atiso rất dễ sơ chế. Mua về phần gốc cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm, khúc già cứng bỏ đi. Ở đoạn thân non gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, lấy lõi mềm để chế biến. Còn phần bông to cắt làm 4, bông nhỏ cắt làm đôi. Cắt bỏ nhụy bên trong để hoa không bị đắng rồi đem rửa sạch cho vào với các món hầm, nướng, nhồi thịt... tuỳ thích.
“Hoa Atiso tươi hàng từ Đà Lạt ăn chuẩn nhất. Mùa hoa năm ngoái, tôi bán khoảng 4.000 bông các loại. Năm nay mới bán được hơn nửa tháng, con số đã lên tới hàng nghìn bông”, chị tiết lộ.
Trên thị trường, bông Atiso tươi đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại. Theo đó, loại hoa này rất hút khách, bởi hoa rộ vụ chỉ có trong khoảng hai tháng, thời điểm cuối vụ hàng hiếm nên giá sẽ đắt đỏ. Thế nên, các chị em nội trợ tranh thủ mua nhiều hơn để chế biến thành các món ăn khác nhau.
Theo VietNamNet
-
Thị trường5 giờ trước“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Mua sắm10 giờ trướcKhung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được tăng lên mức 1.826-2.444 đồng/kWh.
-
Mua sắm11 giờ trước3 tháng nay, Ngọc Thảo miệt mài tìm chung cư gần khu Ba Đình, Hà Nội để gần chỗ làm nhưng vô vọng. Với số tiền hơn 2 tỷ đồng, cô chỉ tìm thấy một vài nhà tập thể cũ hoặc căn hộ ở Long Biên, Hà Đông...
-
Mua sắm15 giờ trướcCác loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm tạo một món ăn lạ miệng với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt khó tả. Giá lại ‘hạt dẻ’ nên chị em kháo nhau, nên thử một lần cho biết.
-
Mua sắm15 giờ trướcGiá vàng thế giới giảm sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, điều đó lại đang kích thích nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Dự báo, vàng có thể tăng giá trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần tới.
-
Mua sắm18 giờ trướcTrong lúc giá bán lẻ sầu riêng trên thị trường 140.000-190.000 đồng/kg thì giá sầu riêng thu tại vựa đang tăng bất ngờ, có nơi báo giá lên tới 220.000/đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcMột số cửa hàng trái cây cung cấp những mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt có giá dao động từ 300 nghìn - 3 triệu đồng, thậm chí gần 5 triệu đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcHôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.
-
Mua sắm2 ngày trướcBộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng và sự phục hồi của đồng USD. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty cổ phần MISA (MISA) triển khai giải pháp M-Power - vay hạn mức không tài sản bảo đảm trực tuyến đến 15 tỷ đồng trên nền tảng MISA Lending.
-
Mua sắm3 ngày trướcHiện giá vé máy bay tới TP Hồ Chí Minh đang tăng gấp 2, thậm chí gấp 4 lần bình thường.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.