Sự thật về loại chân gà khổng lồ giá hàng trăm nghìn/chiếc

Những chiếc chân gà khổng lồ đang bán giá hàng trăm nghìn/chiếc được bày bán trên chợ mạng thực chất có nguồn gốc như thế nào?

Gà Đông Tảo còn được gọi gà Đông Cảo, là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là loài gà thường dùng để cúng tế - hội hè, hay tiến Vua.

Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Giá trị của con gà cũng phần nào được quyết định bởi cặp chân này.

Những chiếc chân gà Đông Tảo được bày bán trên chợ mạng với giá khá cao, có loại khổng lồ nặng 500 gram có giá lên đến hàng trăm nghìn/chiếc, mua theo cân khoảng 1,3 triệu đồng.

Ngày thông thường, loại chân này được rất nhiều khách hàng săn đón. Đợt này vào mùa World Cup, những chiếc chân gà lại càng được tìm mua nhiều, chỉ cần chậm chân sẽ khó mua được.

“Có ngày, tôi có hơn 2 tạ chân gà Đông Tảo, tôi chỉ đủ để bán cho vài mối sỉ, nhiều khách lẻ tôi không có hàng bán”, anh Giang Tuấn Trưởng (Khoái Châu, Hưng Yên) cho hay.

Sự thật về loại chân gà khổng lồ giá hàng trăm nghìn/chiếc-1Sự thật về loại chân gà khổng lồ giá hàng trăm nghìn/chiếc-2

Anh Trưởng mang chân gà và gà thương phẩm vận chuyển cho khách.

Suốt gần 4 năm bán chân gà, anh cho biết mặt hàng này chưa bao giờ đủ bán cho khách. “Vì thịt gà thì nhiều chứ chân gà mỗi con chỉ có 2 con và không ai tự dưng ăn thịt gà mà bán cho mình chân cả. Chỉ có những đám hiếu – hỷ, họ mới cắt chân ra bán, tôi thu gom về và bán cho các mối sỉ. Mà cuối năm, đám xá mới nhiều mới có nhiều chân để bán”, anh nói.

Nhưng theo anh, anh chủ yếu có các loại chân gà vừa và nhỏ, kích thước lớn nhất chỉ từ 6-8 chiếc/kg, loại nhỏ hơn từ 10-12 chiếc/kg, giá bán của chúng chỉ dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/kg. Dù đợt này vào mùa World Cup, chân gà “hot” hơn nhưng anh vẫn không tăng giá bán.

Anh cho biết những chiếc chân gà size to hơn anh không bán, anh chỉ bán những chân gà có size trung bình.

Sự thật về loại chân gà khổng lồ giá hàng trăm nghìn/chiếc-3

Những chiếc chân gà này đều được anh Trưởng thu mua từ các đám hiếu - hỷ để bán cho khách.

Trên chợ mạng, người tiêu dùng tìm kiếm cũng thấy chân gà Đông Tảo khổng lồ, size 2-3 chiếc/kg, hay 3-4 chiếc/kg rao bán với giá hơn 1 triệu đồng/kg. Loại chân gà này được nhiều khách hàng ưa thích. Song, loại chân to nhất này không phải lúc nào cũng có sẵn, khách phải đặt trước để khi có hàng sẽ báo lại cho khách.

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc thực sự loại chân này, anh Thành – một người buôn chân gà Đông Tảo hơn 3 năm nay, tiết lộ những chiếc chân gà Đông Tảo khổng lồ đều là từ gà chết hoặc gà bị bệnh.

“Khách hàng thử nghĩ mà xem, những con gà Đông Tảo chân khổng lồ là những con gà quý, hiểm, giá trị rất cao mà chỉ những người có tiền mới chịu chi tiền mua loại gà này về ăn hoặc làm quà biếu. Không có lý do gì người giàu vậy họ lại đem cắt chân gà ra để bán riêng như vậy cả”, người này lập luận.

Loại gà tiến Vua này rất dễ mắc bệnh và chết vào những tháng mùa cuối năm và ra Tết thời tiết mưa rét, vì vậy thời điểm này chân gà khổng lồ có nhiều hàng là thế. Các trại nuôi gà Đông Tảo sẽ cắt những chiếc chân gà size khổng lồ từ các con bị bệnh, yếu hoặc đã chết để bán với mong muốn thu lại lợi nhuận.

Theo anh, những chân gà to này sẽ không ngon bởi từ gà bệnh hay sắp chết, đã chết thì cũng đã uống hay ăn rất nhiều loại thuốc kháng sinh vào người. Nhưng khi bán ra thị trường, khách hàng không hiểu và không biết thì lại rất thích những chân gà size to như vậy.

Còn bình thường ở các đám hiếu – hỷ, họ thường mua những con gà Đông Tảo thương phẩm, chân gà size vừa và nhỏ để có giá phù hợp nhất nên sẽ không có loại size khổng lồ như vậy.

Sự thật về loại chân gà khổng lồ giá hàng trăm nghìn/chiếc-4

Những chiếc chân gà khổng lồ, size từ 2-4 chiếc/cái đều là cắt từ con gà chết hoặc bị bệnh, đều đã được tiêm rất nhiều thuốc.

“Thời điểm đầu mới buôn chân gà, tôi cũng đã bán nhưng được vài đơn, lợi nhuận cao nhưng tôi nghĩ mình còn không ăn được những chiếc chân đó sao lại để cho khách hàng của mình ăn. Vậy nên tôi quyết định dừng lại”, anh chia sẻ.

Anh khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín và nên lựa chọn những chiếc chân gà size vừa và nhỏ để đảm bảo vừa phù hợp túi tiền, lại được sử dụng chân gà sống, chất lượng.

Theo Arttimes

Xem link gốc Ẩn link gốc https://arttimes.vn/kinh-te/su-that-ve-loai-chan-ga-khong-lo-gia-hang-tram-nghin/chiec-c6a18777.html

Gà Đông Tảo

chợ mạng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.