Thắng lớn tháng cô hồn, ngồi nhà chốt đơn gần 1 tấn xôi ngũ sắc

Không ra chợ buôn bán vì dịch Covid-19, những ngày giãn cách xã hội này, chị Loan chỉ ngồi ở nhà bán xôi online. Điều bất ngờ, từ đầu tháng 7 Âm lịch tới giờ chị đã chốt đơn bán gần 1 tấn xôi ngũ sắc.

Hơn 15 năm đồ xôi đem đi bán, đây cũng là lần đầu tiên chị Hoàng Thị Lan ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) nghỉ chợ dài ngày, chuyển qua bán online. Không chỉ vậy, “chiến thuật bán xôi” cũng thay đổi. Từ cách thức bán xôi theo nắm (gói mang đi) cho mọi người mua ăn sáng, bán theo đĩa vào ngày Rằm hay mùng 1 đầu tháng thì giờ chị theo cân.

Chị kể, mới ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chị vẫn đồ xôi đem ra chợ bán mỗi sáng, thế nhưng ế. Một thúng xôi to gồm đủ các loại, ngồi từ sáng sớm đến trưa bán không được 5 chục gói vì ít người đi chợ. Hàng ế, chị đành đem về bỏ tủ cấp đông. 

Tình trạng này kéo dài vài ngày thì chị quyết định tạm nghỉ bán tại chợ. Lượng xôi ế đã được cấp đông trước đó, chị rao bán trên chợ online trong khu mình vực mình sinh sống với giá rẻ với hy vọng vớt vát lại chút vốn, bởi có để lại gia đình cũng không thể ăn hết.

Thắng lớn tháng cô hồn, ngồi nhà chốt đơn gần 1 tấn xôi ngũ sắc-1

Xôi ngũ sắc đông lạnh được rao khá nhiều trên "chợ mạng" vào dịp cận Rằm tháng 7 (ảnh: Hoàng Lan)

Trong khi, xôi cấp đông lúc muốn ăn chỉ cần để rã đông, đem đồ lại tầm 15 phút sẽ rất dẻo và ngon. Vậy nên, chỉ một buổi sáng, chị bán hết sạch lượng xôi còn tồn dù phải chịu lỗ một khoản kha khá. 

“Giải quyết xong hàng tồn. Tôi thấy nhu cầu đặt mua xôi online rất nhiều nên đổi chiến thuật sang bán online. Thay vì bán xôi nóng như trước, tôi chuyển sang đồ xôi rồi đóng túi hút chân không, đem cấp đông để bán. Xôi cũng được bán theo cân”, chị nói.

Những ngày đầu bán xôi online, chị Loan chủ yếu làm xôi trắng và xôi ngũ sắc. Bởi những loại xôi này khi đem đồ lại sẽ dẻo ngon, chuẩn vị. Các loại xôi đỗ, xôi ngô… đem đồ lại sẽ không ngon bằng. Hàng ngày chị cũng chỉ rao bán trên các chợ online của các khu chung cư, chợ online trong quận để tiện ship hàng. 

Từ đầu tháng 7 Âm lịch, chị chỉ làm xôi ngũ sắc bán online phục vụ người dân mua cúng Rằm. Theo chị, loại xôi này làm không khó, dịp Rằm tháng 7 những năm trước chị cũng làm để bán ngoài chợ. Một gói xôi có 5 phần gồm: xôi trắng, tím, xanh, vàng, đỏ. Các loại màu này được lấy từ củ, quả, lá nên rất an toàn. Trọng lượng xôi chị đóng gói là 1kg, giá bán là 75.000 đồng. 

Làm như thế này rất tiện ship hàng, người mua cũng tiện bảo quản và lấy ra đồ xôi lên ăn theo nhu cầu của mỗi gia đình. Còn chị thì không lo ế vì xôi cấp đông có thể để được một thời gian dài.

Chị cho biết, tháng 7 Âm lịch nhu cầu mua xôi cúng Rằm rất nhiều nên lượng xôi chị bán ra mỗi ngày khá nhiều. Công việc đồ xôi, đóng gói đem cấp đôi, rao bán, chốt đơn, gọi ship vợ chồng chị đều chia nhau ra làm. Tính đến hôm nay, chị chốt bán được gần 1 tấn xôi ngũ sắc. Có người chỉ đặt 1kg xôi, nhưng cũng có người đặt 2-3kg mỗi lần để ăn dần.

“Lượng xôi bán online dịp này tuy không tăng hơn so với Rằm tháng 7 năm ngoái, song việc buôn bán vẫn được duy trì trong những ngày giãn cách như hiện nay. Tôi cũng kiếm được một khoản khá khá”, chị tiết lộ.

Thắng lớn tháng cô hồn, ngồi nhà chốt đơn gần 1 tấn xôi ngũ sắc-2

Có người bán được cả vài tạ, thậm chí gần tấn xôi ngũ sắc (ảnh: BT)

Chị Bùi Thị Tuyền – đầu mối chuyên bán thực phẩm online ở Hà Đông (Hà Nội) thừa nhận, hàng xôi ở chợ đều nghỉ bán vì những ngày dãn cách xã hội lượng người ra chợ rất ít. Thế nên, xôi online đắt hàng, đặc biệt là vào dịp Rằm tháng 7 này.

“Tôi nhập xôi ngũ sắc cấp đông về sẵn bán về chứ không tự làm. Dịp này giãn cách xã hội nên lượng xôi bán online tăng gấp đôi so với Rằm tháng 7 năm ngoái”. Chị nói và tiết lộ, một tuần trở lại đây, mỗi ngày chị bán hết khoảng 70-100kg xôi ngũ sắc. 

Xôi này xưởng họ làm sẵn. Mỗi một gói là 1 set xôi có 5 màu. Gói xôi được hút chân không và cấp đông. Khách mua về có thể bảo quản trong ngăn tủ mát được 15 ngày, ngăn cấp đông được khoảng 2 tháng. Khi muốn ăn chỉ cần để rã đông, đồ xôi khoảng 15-20 phút xôi sẽ dẻo ngon, chị Tuyền cho hay.

Chia sẻ với PV.VietNamNet, anh Phạm Văn Tài – đầu mối chuyên bỏ sỉ các bánh khúc, xôi, bánh bao… ở Thường Tín (Hà Nội) cho biết, những ngày giãn cách xã hội, hàng quán nghỉ bán, dân ở trong nhà nên nhu cầu đặt mua đồ ăn online tăng cao. Riêng dịp này do các gia đình cúm Rằm tháng 7 nhiều nên mặt hàng xôi đông lạnh bán ra tăng mạnh.

“Dân buôn online đặt rất nhiều. Có người nhập mỗi lần vài chục cân, cũng có người nhập cả tạ. Bởi, đây là hàng đã đóng gói sẵn và cấp đông, thời gian bảo quản dài. Do vậy, trung bình mỗi ngày tôi đổ sỉ lên tới đầu tấn”, anh Tài nói.

Trên thị trường, xôi ngũ sắc cấp đông hiện được rao bán trên “chợ mạng” với giá rao động từ 70.000-85.000 đồng/kg. Song, đa phần các đầu mối chỉ nhận giao hàng cho khách ở trong quận, thậm chí chỉ giao ở trong phường, hay trong khu chung cư. Khách mua hàng cũng được khuyến khích chuyển khoản thanh toán, hạn chế dùng tiền mặt để đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/ban-hang-mua-dich-ngoi-nha-chot-don-gan-1-tan-xoi-ngu-sac-767020.html

rằm tháng 7


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.