- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần
Từ loại quả quê mùa có giá rẻ như cho, sau thời gian được hong khô bằng gió và nắng trời, mỗi cân thành phẩm có giá từ 350-500 nghìn đồng.
Là loại quả được thu hoạch vào mùa thu có ở khắp các vùng quê Việt Nam, người tiêu dùng thường quen thuộc với các loại như hồng giòn, hồng trứng, hồng ngâm có bán tràn ngập các chợ với giá chỉ từ 20-50 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, tại Đà Lạt, quả hồng sau khi được gọt vỏ, treo trước gió và mát-xa hàng ngày sẽ cho ra thứ đặc sản trứ danh có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg.
Quả hồng Đà Lạt trước đây từng bị người dân chặt bỏ vì giá quá rẻ, nay được chế biến thành hồng treo gió cho giá trị kinh tế cao.
Chị Bùi Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, hồng có mặt tại Đà Lạt từ những năm cuối thế kỷ XIX do người Pháp mang giống đến đây để trồng thử nghiệm.
Thấy vùng đất này phù hợp với cây hồng nên diện tích hồng ngày càng được mở rộng với hàng trăm hecta, mỗi năm cho thu hoạch hàng nghìn tấn quả.
Tuy nhiên, năm 2012, giá quả hồng liên tục xuống thấp, rẻ như cho, chỉ từ 2.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, trừ công hái, người trồng hồng hầu như không thu lại được đồng nào, bà con bắt đầu chặt phá các vùng trồng hồng.
“Khi bà con chặt phá vùng nguyên liệu nhiều quá thì TP. Đà Lạt mới mời chuyên gia người Nhật Bản về chuyển giao công nghệ chế biến sâu từ quả hồng cho các hộ dân tại đây. Họ chia sẻ từ cách trồng, chăm sóc cây, thu hoạch quả.
Ngày đó, mỗi cân hồng tươi chỉ có giá 2 nghìn đồng nhưng vị chuyên gia người Nhật cho biết, 1 quả hồng treo gió thành phẩm được bán ra thị trường Nhật Bản với giá 45 nghìn đồng tiền Việt, tương đương với 20kg hồng tươi của Đà Lạt khi đó. Ai nghe cũng thấy sửng sốt”, chị Liên kể.
Hồng được treo gió tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản.
Được học cách chăm sóc cây hồng, cách thu hoạch quả và làm hồng treo gió theo phương pháp của chuyên gia người Nhật, các hộ dân trồng hồng tại Đà Lạt đã bắt đầu tiến hành sản xuất hồng treo gió để cung cấp ra thị trường.
Theo chị Liên, để làm hồng treo gió thì những quả hồng phải được chọn lựa rất kỹ lưỡng từ khi thu hái. Hồng không quá non cũng không được chín mà phải già tới độ đủ lượng đường bên trong sẽ được hái mang về rửa sạch, gọt vỏ và treo ở nơi thoáng gió.
Những quả hồng treo từ 7-10 ngày sẽ được “mát xa” mỗi ngày để chúng mềm đều, lớp vỏ bên ngoài bắt đầu se lại những lõi bên trong vẫn mềm và đượm mật.
Sau 20-25 ngày, quả hồng sẽ thoát hết nước, còn lại phần mật ngọt bên trong. Cắn một miếng, qua lớp vỏ dai dai, dẻo dẻo là lớp ruột thơm lừng, ngọt đậm tự nhiên vốn có.
Hồng treo gió có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg.
Quả hồng sau khi được treo gió, xuất bán ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình. Người này giới thiệu người kia tìm mua để ăn hoặc làm quà biếu đã nâng tầm quả hồng Đà Lạt lên thành đặc sản có giá đắt đỏ, từ 350-500 nghìn đồng/kg.
Mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất hồng treo gió của chị Liên cung cấp ra thị trường từ 8-10 tấn hồng treo gió và hồng sấy dẻo với giá từ 350-380 nghìn đồng/kg, tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện sản phẩm hồng nhập khẩu từ Trung Quốc gây khó khăn cho người tiêu dùng khi phân biệt hồng Đà Lạt với hồng nhập khẩu.
“Chính bạn bè tôi ở Đà Lạt mà còn được thương lái đi chào hàng hồng Trung Quốc với giá buôn là 90 nghìn đồng/kg. Giá rẻ, số lượng bao nhiêu cũng có mà hồng Trung Quốc họ bày ra rổ bán cả tháng ở bên ngoài cũng không hỏng khiến người làm hồng treo gió Đà Lạt gặp không ít khó khăn”, chị Liên nói.
Hồng treo gió Đà Lạt thành phẩm có quả nhỏ, không đều nhau.
Theo chị Liên, để làm được 1kg hồng treo gió Đà Lạt phải mất 10kg hồng tươi. Giá mua tại vườn đã 20 nghìn đồng/kg hồng tươi. Mang về rửa sạch, thuê người gọt vỏ với giá 3.500 đồng/kg rồi làm hồng, treo hồng, mát xa trái hồng với thu nhập từ 9-15 triệu đồng/người/tháng. Chưa kể tiền đầu tư nhà xưởng, tiền điện, nước… Vì vậy, giá thành sản xuất ra 1kg hồng treo gió Đà Lạt lên tới 230-250 nghìn đồng/kg.
Để phân biệt hồng treo gió Đà Lạt và hồng Trung Quốc, chị Liên cho biết, hồng treo gió Đà Lạt quả nhỏ, không đều quả, vì không dùng chất bảo quản nên phải để trong tủ mát. Hồng Trung Quốc quả to, đều quả, chia thành 4 múi như quả khế, ở núm quả có lỗ, dưới núm quả vẫn còn một chút vỏ, giá rẻ chỉ bằng ½ hồng Đà Lạt.
Theo Người đưa tin
-
Mua sắm10 giờ trướcTrước thông tin giá vé máy bay tăng cao do "cõng" hàng loạt loại phí, thuế, ngày 7/5, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết trong cơ cấu giá vé máy bay hiện nay, chỉ có 2 mục các hãng hàng không thu hộ ACV là phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách, hành lý theo quy định tại Thông tư 53.
-
Mua sắm14 giờ trướcSau khi giá vàng miếng SJC lên đỉnh mới 87,5 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước thông báo đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 8/5 với gần 17.000 lượng vàng với giá cọc được nâng lên 85,3 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm15 giờ trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (9/5) được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Nếu không sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 1.100-1.280 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể về mốc 23.000 đồng/lít.
-
Mua sắm17 giờ trướcTôi mất ăn mất ngủ suốt 2 tháng qua vì chưa biết nên làm gì để đòi lại miếng đất của chính mình.
-
Mua sắm19 giờ trướcGiá vàng càng tăng, lập các đỉnh cao lịch sử mới, sức mua càng lớn. Trong nước, xuất hiện tình trạng xếp hàng mua vàng và bị giới hạn lượng mua. Nhu cầu vàng ở Việt Nam vẫn cao nhất 9 năm. Vậy điều gì đang xảy ra?
-
Mua sắm19 giờ trướcGiá vàng hôm nay 8/5/2024 trên thế giới leo thang khi đồng USD hạ nhiệt dù nước Mỹ đang khó tìm thời điểm cắt giảm lãi suất. Giá vàng miếng SJC tăng không ngừng nghỉ và hiện trên đỉnh lịch sử.
-
Mua sắm22 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
Mua sắm1 ngày trướcCó một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.
-
Mua sắm1 ngày trướcỞ Việt Nam, loại “trứng” này có thể ăn tươi để giải khát, giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè.
-
Mua sắm1 ngày trướcCó những dấu hiệu cho thấy người mua chưa thực sự quan tâm đến căn nhà như họ đi một mình, xem nhà một cách hời hợt hay đưa ra giá thấp vô lý.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 7/5/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, bật tăng gần triệu đồng mỗi lượng lên mốc cao kỷ lục chưa từng có 87,2 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng neo ở mức cao.
-
Mua sắm1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam cho rằng, giá vé trung bình trên một số đường bay tăng so với cùng kỳ năm 2023, song vẫn nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định và chỉ ra những lý do khiến giá vé trở nên đắt đỏ.
-
Mua sắm2 ngày trướcVới chiếc bụng to chứa đầy trứng, thịt ngọt và có thể ăn được cả xương nhưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa, loại ếch này đang “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Mua sắm2 ngày trướcHoa sen Quan Âm đầu mùa tuy giá cao nhưng vẫn hút hồn người mua bởi vẻ đẹp rất riêng biệt.