- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực khách xếp hàng san sát chờ mua bánh rán 30 năm tuổi ở Hà Nội
Quán bánh rán không biển hiệu 30 năm tuổi nằm gọn trongmột con ngõ ở Lạc Long Quân, Hà Nội thu hút rất đông thực khách vào giờ tan tầm.
Những ngày gần đây, khi thời tiết Hà Nội trở lạnh, những quán đồ ăn nóng hổi như bánh bao, cháo sườn, ốc... được thực khách ưa chuộng.
Giờ tan tầm, một quán bánh rán nằm trong con dốc lớn ngay đầu một con ngõ đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) có hàng chục vị khách xếp hàng chờ đợi. Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng thực khách vẫn không ngại ngần tập trung đông đúc... chỉ để mua vài chiếc bánh rán.
Những chiếc bánh rán vàng ruộm, vỏ giòn, nhân đậm đà, đầy đặn, mùi thơm nức mũi khiến thực khách yêu thích.
Được biết, quán bánh rán này đã nổi tiếng lâu năm. Tại đây có món bánh rán mặn và ngọt, giá từ 7.000 đến 9.000 đồng/một chiếc. Quán được mở từ 10h sáng tới 19h tối. Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (chủ quán, 48 tuổi) chia sẻ: Gia đình đã bán bánh rán hơn 30 năm, từ đời mẹ chị và giữ công thức gia truyền.
"Mẹ tôi nay đã 85 tuổi, từng bán bánh rán từ những năm 90. Ngày xưa, bà gánh bánh đến bán ở khu chợ Bưởi, rồi chuyển bán ở đường Thụy Khuê, trước cổng trường mẫu giáo Bình Minh. Đến năm 2007 thì bà dọn về đây, ngay gần nhà và bán tới bây giờ", chị Hoa chia sẻ.
Bát bánh rán nóng hấp dẫn với hương vị đặc trưng khiến nhiều người sẵn sàng xếp hàng chờ 15 - 20 phút, thậm chí hàng tiếng.
Hàng bánh rán nhỏ, đơn sơ với vài chiếc chảo, mấy chục chiếc ghế sờn cũ, bạc màu.
Quán tuy không biển hiệu, không quảng cáo nhưng mấy chục năm qua vẫn luôn đông khách. Điều quan trọng giữ chân thực khách là bánh rán mặn nóng hổi, ngoài giòn, trong thơm, ngon, ăn kèm nộm đu đủ và nước tương ớt chua cay mặn ngọt đặc biệt của quán.
Để làm ra một chiếc bánh rán mặn phải trải qua nhiều công đoạn làm tỉ mỉ, trong đó 3 công đoạn chính là: làm nhân, bọc bánh bằng lớp bột rồi rán qua vài lần dầu ăn. Nhân bánh mặn gồm thành phần chính là thịt, miến và mộc nhĩ.
Góc làm bánh và chế biến "lộ thiên" nên thực khách có thể quan sát nhiều công đoạn chế biến. Để kịp phục vụ hàng chục thực khách xếp hàng liên tiếp, quán cần 5 - 6 người làm, và ai cũng thạo việc. Người thoăn thoắt nặn bánh, người nhanh tay chiên giòn, người cắt bánh, đóng gói...
Khi ăn, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ vào trong bát và rưới nước sốt. Một bát có 2-3 cái tùy theo người ăn ít hay ăn nhiều. Bánh nóng giòn, vị đậm đà, thơm, ngậy nhưng không hề ngán.
Khi ăn, thực khách phải trộn đều để nước sốt ngấm đậm phần bánh.
Quán bánh rán của chị Hoa làm trực tiếp tại chỗ, làm tới đâu bán tới đó nên bánh luôn thơm ngon, nóng giòn.
Vào giờ tan tầm, thực khách thường xuyên phải xếp hàng chờ đợi. Trước đây, quán đông đến mức, phải phát vé ghi số thứ tự cho khách để tránh lộn xộn.
Ngay khi nặn xong, bánh được thả vào chảo dầu nóng hổi, chao qua chao lại ở 4-5 chiếc chảo khác nhau. Theo chủ quán, việc đảo qua nhiều chảo dầu để giúp vỏ bánh giòn hơn.
Quán lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Các khung giờ cao điểm sáng, chiều, dòng người xếp hàng dài. "Mình thường ăn ở đây vào buổi chiều vì bánh rất thơm, ngon nhưng lần nào đến mua cũng phải xếp hàng chờ đợi, nhanh thì 15 phút, còn lúc đông phải chờ gần một tiếng", bạn Quốc Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.
"Hà Nội thì nhiều quán bánh rán lắm nhưng điều tôi thích nhất ở đây là phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt, ăn rất quện với bánh rán mặn. Đây đúng là loại nước sốt thần thánh, biến món ăn này thành thứ quà chiều có một không hai", Chi Anh - một khách quen của quán chia sẻ.
Chị Hoa chủ quán cho hay: "Đợt dịch Covid-19 vừa rồi quán đóng cửa khoảng 3 tháng và mới bán lại được một thời gian. Lượng khách hiện giảm nhiều so với trước kia".
6 người chuyên nặn bánh và 7 chiếc chảo lớn làm việc hết công suất để rán.
Bánh được rán ngập dầu và nhiều lần trước khi ra thành phẩm.
Chị Hoa chia sẻ, chị chưa bao giờ tính mỗi ngày bán được bao nhiêu chiếc bánh. Chị chỉ làm lượng bột, nhân cố định. Hôm nào đông khách thì hết sớm, thưa khách thì hết muộn. "Nhiều khi phải xin lỗi khách vì hết hàng nhưng tôi cũng không làm xuể được. Thời gian làm ra một chiếc bánh rất lích kích. Nếu làm nhiều mà không ngon thì mất khách lắm", chị cho hay.
Bánh được ăn kèm nộm đu đủ để thực khách không bị ngấy.
Khách ở đây đủ mọi lứa tuổi từ người già tới trẻ nhỏ, nhưng nhiều nhất là các bạn trẻ. Họ xem đây như thứ quà chiều.
Địa điểm quán rất dễ tìm. Đi đường Lạc Long Quân từ chợ Bưởi về phía Hồ Tây, tới ngõ 242 rẽ vào, thực khách sẽ thấy ngay quán bánh rán đông đúc nằm bên cạnh trạm điện và trước một ngôi đền. Ngõ khá rộng, để xe và ngồi thoải mái.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm4 giờ trướcSau hai lần đấu thầu vàng thất bại, các chuyên gia cho rằng, NHNN buộc phải giảm giá thầu sâu hơn nữa, xuống tận 75 triệu đồng/lượng, hoặc phải “hy sinh” thị trường vàng, vì trong giai đoạn này rất khó để ổn định được.
-
Mua sắm5 giờ trướcLoại ớt này luôn có giá bán rất cao, có thời điểm giá ớt lên đến 450.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.
-
Mua sắm23 giờ trướcMỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nhưng Thái Lan tham vọng thu 27 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng. Người Thái quyết giữ vị thế số 1 tại thị trường sầu riêng Trung Quốc, đồng thời đưa hàng sang cả Việt Nam.
-
Mua sắm1 ngày trướcChào đón cột mốc đáng nhớ này, iTel công bố chương trình khuyến mại hấp dẫn với cơ hội nhận quà tặng cho tất cả khách hàng đang là thuê bao iTel.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐể kích cầu tiêu dùng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, siêu thị ở Hà Nội trưng bày đầy ắp hàng hóa và tung hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (26/4) tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Có thương hiệu tăng tới hơn 1 triệu đồng, vượt xa mốc 76 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcCả chục tấn khoai lang mật đang nằm trong kho khiến anh nông dân ở Ba Vì đứng ngồi không yên, mất ăn mất ngủ.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 26/4/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên 84,6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng tăng trở lại do lực mua vào mạnh.
-
Mua sắm2 ngày trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm2 ngày trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá vàng hôm nay 25/4/2024 trong nước vàng SJC lại đảo chiều giảm mạnh, hơn 700.000 đến cả triệu đồng mỗi lượng, còn 83,8 triệu đồng (bán ra) trước phiên đấu thầu vàng lần hai. Giá vàng thế giới treo cao và khá vững trên ngưỡng 2.300 USD.