Tôm hùm Đông Úc giá 'cực chát' lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Mới đây, lô tôm hùm Đông Úc tươi sống lần đầu tiên nhập về Việt Nam. Dù mỗi con tôm có giá tới hơn 10 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn chi tiền mua ăn thử.

Tại một cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TPHCM), nhiều khách hàng ngạc nhiên lẫn thích thú khi lần đầu tiên thấy những con tôm hùm Đông Úc tươi sống bơi lội trong bể.

Anh An (ngụ quận Bình Tân) cho biết: “Tôi đã từng được thưởng thức món tôm hùm Đông Úc nhưng dạng tươi sống thì mới thấy lần đầu. Nó khá dữ và mạnh mẽ”.

Tôm hùm Đông Úc giá cực chát lần đầu xuất hiện tại Việt Nam-1

Tôm hùm Đông Úc tươi sống lần đầu nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam, được vận chuyển bằng đường hàng không.

Theo chủ cửa hàng hải sản, tôm hùm Đông Úc có kích thước lớn, đối với con trưởng thành sẽ có chiều dài thân từ 20 - 60 cm, cơ thể nhọn dài và màu sắc khá độc lạ, thường là màu xanh đậm hoặc xanh lục, chân màu nâu đỏ; thịt trắng với hương vị đặc biệt và nhiều dinh dưỡng.

Tôm hùm Đông Úc nặng trung bình từ 2 - 4 kg, thậm chí đến 5 kg. Dù có giá khá "chát", gần 2,3 triệu đồng/kg và khoảng trên 10 triệu đồng mỗi con, nhưng khách muốn mua phải đặt trước, nhất là với những con có kích thức, trọng lượng lớn.

Cũng kinh doanh thủy hải sản nhập khẩu nhưng ông Bình (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết, đa số hàng nhập về đều đã được đông lạnh vì vận chuyển chủ yếu bằng đường biển, dài ngày. Còn với mặt hàng tươi sống phải vận chuyển bằng đường hàng không rất tốn kém, khi bán ra thị trường có giá cao nên thủy hải sản nhập khẩu tươi sống rất ít trên thị trường.

Tôm hùm Đông Úc giá cực chát lần đầu xuất hiện tại Việt Nam-2

Mỗi con tôm có giá gần 2,3 triệu đồng/kg, con trưởng thành nặng đến 5 kg, giá hơn 10 triệu đồng/con.

Theo đại diện Tham tán nông nghiệp Úc, thời gian gần đây, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Úc phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Trong 7 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị hải sản nhập khẩu từ Úc sang Việt Nam đạt khoảng 65 triệu đô la Úc, trong đó tôm hùm chiếm 79,2% (khoảng 51,5 triệu đô la Úc), tăng 138,2% so với cùng kỳ năm 2022. Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho hải sản Úc.

Năm 2022, tổng giá trị thương mại song phương đã đạt gần 15,7 tỷ USD, tăng hơn 26 % so với năm 2021. Sự tăng trưởng này đưa Úc lên vị trí đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 10 của Úc.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/tom-hum-dong-uc-gia-cuc-chat-lan-dau-xuat-hien-tai-viet-nam-post1570624.tpo

tôm hùm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.