Mỳ ống sườn bò hầm là một món ăn giúp bạn "lười biếng" một chút nhưng vẫn có thể cung cấp cho cả gia đình một bữa ăn thịnh soạn, ngon miệng và ấm áp.
Sườn bò non được hầm hàng giờ trong nước hầm sốt cà chua thơm ngon cho đến khi xương mềm và nhừ. Cắt nhỏ tất cả thịt, đặt lại vào nồi nước sốt, sau đó múc nó lên trộn với mì ống nấu chín, phủ phô mai parmesan mới bào và một ít húng quế tươi lên trên. Vậy là bạn đã sẵn sàng để chinh phục dạ dày của cả nhà mà không phải tốn quá nhiều công sức. Nếu bạn cũng muốn thử hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
• 1800 gram sườn non (còn xương) cắt miếng 5cm
• 265 gram hành tây xắt nhỏ khoảng 2 củ hành vừa
• 100 gram cà rốt xắt nhỏ 1 củ cà rốt lớn
• 1 muỗng canh dầu ô liu
• 270 gram sốt cà chua
• 1 lon cà chua nghiền
• 4 chén nước dùng thịt bò
• 1 muỗng canh mù tạt dijon
• 2 lá nguyệt quế
• 6 tép tỏi băm
• 1 vỏ phô maia parmesan (tùy chọn nhưng rất khuyến khích)
• 500 gram mì ống
• Muối
• Tiêu
• Húng quế hoặc mùi tây để trang trí
• Phô mai bào để trang trí
Cách làm mì ống sườn bò hầm:
Cơ sở chính của món ăn này này là những miếng sườn bò non cắt nhỏ hầm cùng cà chua. Hầm là một kỹ thuật được sử dụng để nấu những miếng thịt cứng hơn trong một lượng chất lỏng thấp và chậm cho đến khi nó chuyển thành một miếng sườn mềm, mọng nước, dễ ăn. Cách làm này rất tuyệt vì bạn chỉ cần thiết lập chế độ và quên nó đi, thỉnh thoảng khuấy và có thể thêm một ít nước là ổn.
Hầu hết tất cả các kỹ thuật om/hầm bắt đầu giống nhau: 1. Rán thịt để có được lớp vỏ có màu nâu đẹp mắt và giữ ẩm. 2. Tạo hương vị cho nước om của bạn. Điều này hầu như luôn bắt đầu với một số loại rau, tỏi, thảo mộc và gia vị. Cuối cùng là sự lựa chọn của bạn về chất lỏng om. 3. Thời gian: Chỉ om nguyên liệu cho đến khi thịt rơi ra khỏi xương. |
Nướng sườn:
1. Thấm khô xương sườn non bằng khăn bếp để loại bỏ nước dư thừa. Nêm muối và hạt tiêu, đảo cho thấm đều vào miếng sườn.
2. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo rán hoặc khay nướng nếu dùng lò nướng ở nhiệt độ trung bình cao, tiến hành áp chảo sườn bò ở cả 4 mặt.
Lưu ý không cho quá nhiều sườn vào cùng một lúc bởi việc xếp quá nhiều chảo sẽ làm giảm nhiệt của nồi và cản trở việc tạo lớp caramen đẹp mắt trên thịt của bạn. Thực hiện một vài phút cho mỗi bên, sau đó gắp sườn non ra đĩa.
Chuẩn bị chất lỏng om sườn bò:
3. Trong cùng một chiếc chảo vừa nướng sườn, loại bỏ chất béo dư thừa, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh trong nồi.
4. Thêm hành tây và cà rốt, nêm chút muối và hạt tiêu, nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi mềm.
5. Thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút).
6. Thêm bột cà chua vào và khuấy đều nấu trong vài phút cho đến khi đặc lại. Sau đó thêm vỏ parmesan + lá nguyệt quế + mù tạt dijon và khuấy đều.
7. Thêm sườn non bò trở lại nồi, đảm bảo có đủ chất lỏng để thịt ngập gần hết. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và hầm hỗn hợp từ từ trong 3 đến 4 giờ.
8. Thỉnh thoảng kiểm tra thịt, đảo và hớt mỡ trên bề mặt (hớt mỡ càng nhiều càng tốt). Nếu nước sốt quá đặc, hãy thêm từ 1/2 -1 cốc nước để nước sốt không bị cháy.
Thịt chín khi nó đã rút ra khỏi xương hoàn toàn và dễ dàng tách ra.
9. Loại bỏ các xương sườn và lá nguyệt quế. Đặt các miếng thịt lên thớt, dùng 2 cái nĩa xé nhỏ.
10. Sau đó cho thịt bò đã xé trở lại vào nồi với 2 cốc nước, đun sôi và để lửa nhỏ trong 15 phút cuối cùng, nêm muối, tiêu cho vừa ăn.
11. Trong khi thịt đang ninh thịt, nấu mì ống theo hướng dẫn trên bao bì. Có thể sử dụng bất kỳ phần mì ống nào mà bạn hoặc gia đình bạn thích.
12. Cho mì ống vào bát nông và múc thịt với nước sốt lên trên. Rắc nhiều phô mai parmesan bào, một ít húng quế hoặc rau mùi tây lên trên và thưởng thức.
* Bạn có thể ăn kèm món này với khoai tây nghiền hoặc nướng. Nước sốt và thịt rất phù hợp để chấm với một ít bánh mì mới nướng.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet