NATO hôm qua thông báo lần đầutiên sử dụng các máy bay trực thăng tấn công trong chiến dịch không kích tạiLibya.


BBC dẫn thông báo của Tổ chứcHiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho hay các mục tiêu được nhắm tới là xe quân sự, khítài quân sự và các lực lượng trên bộ của đại tá Gadhafi. Cụ thể, các trực thăngApache của Anh đã tấn công và phá hủy hai cơ sở quân sự, một trạm radar và mộttrạm kiểm soát vũ trang gần thành phố Brega.

Trong khi đó, các trực thăngGazelle của Pháp cũng liên tục tấn công nhiều mục tiêu khác nhau tại Libya."Việc sử dụng các trực thăng tấn công giúp chiến dịch của NATO có thêm sự linhhoạt, để tìm kiếm và đối phó với lực lượng trung thành của Gadhafi, vốn luôn ẩnnáu trong các khu vực dân cư", bản thông báo có đoạn.

NATO dùng trực thăng tấn công tại Libya
Trực thăng Tigre của Pháp bay từ tàu sân bay Tonnerre. Ảnh: Defpro

Trong khi đó, AFP dẫn lờiTrung tướng Charles Bouchard, Tổng tư lệnh chiến dịch tại Lybia củaNATO, cho hay những chiếc trực thăng tấn công mang lại khả năng chiếnđấu hiệu quả. "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các máy bay này tại nhữngthời điểm và địa điểm cần thiết", ông Bouchard nói.

Theo vị tướng người Canada, cáctrực thăng tấn công có thể xác định chính xác các xe quân sự của đối phương, mộtviệc không hề dễ dàng đối với các máy bay chiến đấu luôn phải bay rất cao.

Một quan chức quân sự của NATOcho biết Pháp đã điều động thêm 4 trực thăng chiến đấu Tigre hiện đỗ tại tàu sânbay Tonnerre. Trong khi đó, Anh đưa 4 chiếc trực thăng Apache tới tham chiến tạiLibya bằng tàu sân bay HSM Ocean. Một nguồn tin quân sự khác cho hay Pháp còn cóhàng chục trực thăng Gazelle đời cũ hơn so với Tigre trên tàu Tonnerre.

Bản thông báo hôm nay của NATOcũng nhắc lại rằng chiến dịch tại Libya được diễn ra theo Nghị quyết 1973 củaLiên Hợp Quốc, với nội dung không cho phép đưa bộ binh vào Libya, nhưng kêu gọichấm dứt ngay các hành động tấn công nhằm vào thường dân và cho phép mọi biệnpháp cần thiết để bảo vệ người dân của quốc gia Bắc Phi.

Theo Phan Lê
Vnexpress