Sáng ngày hôm nay (2/6), các thí sinh tại Hà Nội và TP.HCM đã đến các điểm thi chuẩn bị bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.
Kì thi vào lớp 10 THPT luôn nhận được sự quan tâm của các phụ huynh và toàn xã hội bởi tính cạnh tranh rất cao. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM được đánh giá là khá "cam go", nhiều trường có tỷ lệ "chọi" còn căng hơn cả vào đại học.
Mặc dù theo lịch thi, phải đến 7h30 phút sáng các thí sinh mới bắt đầu nhận phòng nhưng từ hơn 6h đã có rất nhiều phụ huynh đưa con đến điểm thi. Tại các điểm thi ở Hà Nội và TP.HCM, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ sáng sớm, trên mặt tỏ rõ sự lo lắng cho kỳ thi quan trọng này.
Tại Hà Nội, gần 86.000 học sinh sẽ phải cạnh tranh để có suất vào hơn 100 trường THPT công lập của Hà Nội, với tổng số hơn 64.400 chỉ tiêu, bao gồm cả hệ chuyên. Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng 21.400 học sinh (khoảng 25% tổng số thí sinh dự thi) sẽ phải theo học các trường ngoài công lập. Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội tuyển sinh theo phương thức mới: chỉ sử dụng kết quả thi tuyển thay vì kết hợp thi tuyển và xét tuyển như các năm trước đây. Học sinh sẽ phải thi 4 môn thay vì 2 môn như trước.
Còn tại TP.HCM, kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 được đánh giá căng thẳng hơn mọi năm. Khoảng 30% học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập, thế nhưng, tỷ lệ "chọi" vào các trường hàng đầu lại giảm. Năm học 2019-2020, TP.HCM có khoảng 105.000 học sinh đang theo học lớp 9, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT công lập là 70.000 em.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội và TPHCM diễn ra từ ngày 2/6 đến 5/6.
-
09:40 02/06/2019
Thí sinh rời khỏi phòng thi sớm 30 phút
Nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi trước 30 phút.
-
08:36 02/06/2019
Thí sinh đang làm bài thi môn Ngữ Văn
Môn thi Ngữ Văn là môn đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thời gian làm bài 120 phút.
-
07:53 02/06/2019
Nhiều cha mẹ lo lắng đứng ngóng vào bên trong trường thi
Nhiều phụ huynh sau khi con thi không chịu về mà ở lại đứng ngóng vào trường thi xem con mình làm bài như thế nào.
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm nhà ở Linh Đàm chia sẻ hôm nay đưa con đến từ sớm nên không gặp nhiều khó khăn trên đường đi. Con chị chọn nguyện vọng 1 ở trường THPT Lê Quý Đôn. Chị chia sẻ dù cố không thể hiện cảm xúc trước bố mẹ nhưng tối hôm qua chị vẫn thấy con thức khuya ôn văn và sáng hôm nay dậy sớm ôn bài. (Ảnh: Tiến Đạt) -
07:39 02/06/2019
Nhiều thí sinh đến muộn
Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều thí sinh đến muộn, gần sát giờ phát đề thi mới vào cổng trường. Nếu thí sinh muộn quá 15 phút sau giờ phát đề sẽ không được tham gia thi.
Một thí sinh đến trường thi vào lúc 7:40 (Ảnh: Tiến Đạt)
(Ảnh: Tiến Đạt)
(Ảnh: Tiến Đạt)
Thí sinh nữ đến muộn tại điểm thi trường THPT Chu Văn An - Hà Nội (Ảnh: Tiến Đạt)
07:20 02/06/2019
-
Học sinh TPHCM có mặt từ 6 sáng. Học sinh Hà Nội hớt hải chạy mưa
Sáng nay (2/6), khoảng 160.000 thí sinh tại Hà Nội và TPHCM chính thức làm bài thi đầu tiên - môn Ngữ văn.
Thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Amsterdam xuất trình giấy tờ để vào thi
Một phụ huynh ôm và chúc con thi tốt trước khi bước vào phía trong
Dàn thanh niên tình nguyện có mặt từ rất sớm để giúp đỡ các phụ huynh và thí sinh07:13 02/06/2019
-
Phụ huynh ngóng con ngoài cổng trường thi
Dù trời có mưa nhẹ nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn tập trung ngoài cổng trường thi đợi con trong tâm trạng bồn chồn không yên. Chị Hoàng Thị Hoàn nhà ở Cầu Giấy chia sẻ hôm nay đã đưa con đến từ sớm nên không gặp tắc đường hay trở ngại gì trên đường. Con chị Hoàn năm nay đăng ký nguyện vọng 1 tại trường THPT Yên Hoà, tuy tinh thần trước khi vào thi của con rất tốt nhưng chị Hoàn vẫn khá lo lắng vì hôm nay là ngày thi đầu tiên.
Nhiều phụ huynh tụ tập nói chuyện chia sẻ về chuyện thi cử của con mình (Ảnh: Tiến Đạt)
Một số phụ huynh chọn trú mưa tại quán trà đá gần trường (Ảnh: Tiến Đạt)
Chị Hoàng Thị Hoàn đã đưa con đến trường từ sớm và quyết định ngồi đợi đến khi con thi xong (Ảnh: Tiến Đạt)
(Ảnh: Tiến Đạt)
Trời có mưa nhẹ nhưng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến phụ huynh và thí sinh (Ảnh: Tiến Đạt)
(Ảnh: Tiến Đạt)
Tại các điểm thi, thí sinh có mặt từ trước 6 giờ sáng
Theo Trí Thức Trẻ