1. Na Uy - Súp cá Bergen
Anh Harald Hansen, một người Na Uy nói về món súp này như sau: "Có
một món ăn mà tôi vô cùng yêu thích, đó là súp cá, và ngon nhất là súp
cá ở thành phố cảng Bergen". Súp cá Bergen là một món ăn mà tất cả mọi
du khách đến Na Uy nên thử một lần khi ghé thăm đất nước xinh đẹp của
chúng tôi. Biển Na Uy được ban tặng những loại hải sản tươi ngon nhất
thế giới, và cho chúng ta những món súp cá tuyết, cá bơn, cá hồi, tôm
hến đậm đà nấu với các loại rau củ ngon tuyệt vời.


2. Brazil – Thịt nướng Churrasco lừng danh
Joao Rodrigues – Chuyên gia truyền thông với 10 năm kinh nghiệm đại diện cho Brazil cho biết: “Món
ăn chính và phổ biến ở Brazil là thịt xông khói ninh đậu Feijoada,
nhưng đây sẽ không là gợi ý hàng đầu của tôi. Tôi muốn khuyên bạn rằng
sau khi trải qua một chuyến bay dài, lúc hạ cánh, hãy đi thẳng đến một
tiệm thịt nướng Churrasco. Sau đó, hãy thử ngay một suất thịt lợn hay cá
nướng phục vụ theo phong cách Rodizio đúng điệu, và thưởng thức kèm một
ly cocktail Caipirinha đặc sản".

Churrasco gần như một bữa tiệc nướng, với những xiên thịt nướng
khổng lồ mang hương vị truyền thống. Phục vụ theo phong cách Rodizio là
phục vụ kiểu dọn món luân phiên, trong đó người phục vụ sẽ đến tận bàn
cắt từng lát thịt nóng hổi đặt lên đĩa của bạn.

3. Anh – Thịt nướng truyền thống
Ở Anh, ngày chủ nhật sẽ trở nên thiếu sót nếu không có một bữa tối
với toàn các món nướng truyền thống. Chúng là tổng hòa của món thịt
nướng nóng hổi, nước sốt thơm và bánh pudding Yorkshire ngon hết chỗ
nói. Tất cả đều là một phần của văn hóa ẩm thực lâu đời ở đây. Ngày nay,
tới bất cứ nơi nào của nước Anh, từ nhà hàng năm sao, khách sạn sang
trọng cho đến những bar rượu, bia phục vụ đồ ăn hay quán cafe bé nhỏ,
bạn đều sẽ được phục vụ một bữa tối toàn món nướng hấp dẫn thế này chứ
không cần đợi đến ngày chủ nhật.

5. Nhật Bản – Sushi – Mì Ramen – Cá nóc
Là một trong những nước có nền ẩm thực được gắn đầy sao Michelin
(biểu tượng quốc tế về chất lượng ẩm thực theo tiêu chuẩn của “The
Michelin Guide – cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới), tới Nhật
Bản, việc quyết định ăn gì có thể sẽ khiến bạn "mệt mỏi". Tuy vậy, dù
sao đi nữa, bạn vẫn nên thưởng thức 3 món ăn tiêu biểu gồm sushi, mì
ramen và cá nóc.
Đầu tiên là mì Ramen. Có đến 26 loại mì khác nhau, trong khi nước
dùng của chúng đa dạng đến nỗi một người Nhật cũng không dám nói đã thử
qua hết các loại… Các nơi đáng tới để thưởng thức mì Ramen và xuýt xoa
là Sapporo, Hokkaido, Kakodate, Tokyo, Nagoya, Kyoto và Hakodate…”

Kế đến là Sushi. Khỏi phải nói thì chắc chắn đây là món bạn nhất
định phải thử một lần khi đén Nhật. Sushi ở Nhật xuất hiện từ nhà hàng
cao cấp 3 sao Michelin và vô cùng đa dạng, từ kiểu truyền thống đến kiểu
hiện đại. Cuối cùng là cá nóc. Dù cá nóc có chưa độc tố nhưng nếu biết cách chế biến cẩn thận, đây là món cá ngon vô cùng.

6. Thụy Điển – Trứng cá muối Kalix Lojrom
Một món kiểu gì bạn cũng phải thử khi tới Thụy Điển, đó là món
trứng cá hồi trứ danh Kalix Lojrom – một món ăn tuyệt ngon. Món này
thường được dùng với bánh mì nướng hoặc khoai tây nghiền rán Rosti, sốt
cà chua, hành tây, thêm một lát chanh và ít thì là nồng dịu. Trứng cá
muối ngon nhất là khi thưởng thức với một ly champagne.

7. Pháp – Pho-mát Raclette
Đến Paris, người ta thường cố gắng tìm ăn các món nổi tiếng của
Pháp như bò sốt rượu vang (Bourguinon Boeuf), gà sốt rượu vang (Coq au
vin) hay gan ngỗng béo (foie gras). Nhưng có một món khác cũng rất ngon
chính là pho-mát nướng chảy Raclette. Không có nó, bữa ăn mùa đông thật
thiếu không khí. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm lắm rồi.

8. Australia – Bơ mặn Vegemite
Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ không muốn gọi nó là một món ăn, nhưng
đây là thứ được yêu thích ở Australia. Bơ mặn Vegemite thường được phết
trên bánh mì và bánh quy giòn. Nó mang hương vị hết sức tự nhiên, có
điều nó rất mặn nên bạn cũng sẽ không thể ăn kèm nó với đồ ngọt. Dù vậy,
với tôi món bơ này cực ngon và dễ gây nghiện.


9. Nam Phi – Thịt bò khô
Để
nhớ mãi hương vị Nam Phi, món đầu tiên bạn nên thử chính là thịt bò
khô. Hãy nghĩ đến một món thịt bò khô đích thực không tẩm ướp các hóa
chất độc hại khó chịu. Để thưởng thức món này trọn vẹn, hãy kiếm một
chai bia Castle Lager lạnh, hay một chai rượu Cape Nam Phi tiếng tăm.
Giờ thì bạn đã ở Nam Phi rồi đấy.


Theo Trí thức trẻ