1. Bún ốc Hàng Chai
Với
người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô
Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm
chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi, tự nhớ mình đến sau ai và đợi khá lâu
để đến lượt ăn bún.

Quán
bún ốc cô Thêm nhỏ nhưng luôn tấp nập khách, nếu ngồi trong nhà, bạn
chỉ có thể ăn "bưng", nghĩa là cứ trực tiếp bưng tô bún trên tay rồi
thưởng thức.

Nếu muốn ngồi bàn ghế, bạn có thể uống trà, nước của những hàng gần đó.
Quán bún ốc Hàng Chai
đến nay đã có thâm niên 25 năm, chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với
thành phần "tối giản" gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi
được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm
một vài miếng cà chua. Hấp dẫn là thế nên dù không giò, không thịt thì
người ăn vẫn có thể "đánh bay" tô bún nhanh chóng. Gần đây để chiều
khách, những lúc rảnh, quán vẫn chần thêm thịt bò, giò cho khách, tuy
nhiên quán không bán sẵn những thứ này mà bạn phải mua ở một hàng gần
đấy. Bún ốc thường bán từ 7 giờ - 12 giờ hàng ngày, giá một tô bún
thường là 30 ngàn đồng.

Bún ốc ở đây có ốc nhồi và ốc vặn. Con ốc ăn giòn và sạch.


Muốn ăn thịt, giò, bạn phải tự mua ngoài ở một hàng gần đó.
2. Phở Hàng Trống
Bán
từ khoảng 5 đến 7 giờ chiều hàng ngày, phở Hàng Trống "chuyên trị" phục
vụ những người muốn lót dạ trước giờ cơm hoặc ăn nhẹ vào buổi tối. Nói
thế bởi bát phở đây khá nhỏ, đủ để người ta ấm bụng mà không bị quá no,
nên dù đã ăn phở rồi thì lát sau về nhà vẫn có thể ăn cơm cùng gia đình
bình thường.

Phở Hàng Trống luôn tấp nập khách vào mỗi chiều.

Tầm 5h30 đến 6h30, quán luôn đông nghẹt, khách có khi phải chờ mới có chỗ.

Phở
hàng Trống còn có tên khác là quán phở bưng bởi quán chẳng có bàn, chỗ
ngồi là vài chiếc ghế nhựa loại siêu thấp, phở đưa ra thì khách trả tiền
luôn rồi lót vài tờ giấy ăn rồi bưng trên tay mà xì xụp. Thậm chí thìa ở
đây cũng gần như không có nên nếu muốn nếm nước dùng, khách chỉ còn
cách ghé cả bát mà húp.

Tô phở vừa đủ để người ăn ấm bụng mà không bị quá no.
Phở
bưng Hàng Trống chỉ bán duy nhất một loại phở chín giản dị, giờ giấc
cũng rất dở dang nhưng có lẽ những lát thịt bò mềm, thơm, thứ nước dùng
đậm đà và cả cái thú ngồi vỉa hè bưng phở đã khiến cho quán này luôn tấp
nập cả khách Ta lẫn khách Tây. Ngoài phở, quẩy ở đây cũng được đánh giá
cao bởi độ giòn thơm. Đặc biệt tuy là quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội nhưng giá phở Hồng Trống rất mềm, chỉ từ 25 đến 30 ngàn đồng/ tô.

Quầy ở quán phở này rất ngon.
3. Cháo sườn Hàng Bồ
Dù chỉ là quán vỉa hè nhưng tốc độ bán hàng của hàng cháo sườn phố Hàng Bồ đủ
khiến bất cứ hàng quán nào phải ghen tị. Bắt đầu mở bán từ khoảng 6 giờ
30, nhưng trước đây chưa đến 9 giờ là quán đã hết sạch, còn bây giờ
theo lời chủ quán thì "do khách kêu nhiều quá nên bán đến 10 giờ, nhưng
hôm nào mà khách cơ quan mua nhiều thì cũng tầm 9 giờ 30 là hết rồi".

Cháo được ủ trong chiếc thúng chuyên dụng.

Những món đồ ăn kèm ở đây gồm ruốc, thịt xay, quẩy.
Với
thâm niên đã 28 năm, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ gây nghiện bởi
những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thứ cháo
ấy chỉ ăn không cũng đã ngon, và khi cùng kết hợp cùng ruốc, thịt xay
nhỏ rim nhạt và quẩy lại càng ngon quá thể. Giá một tô cháo sườn Hàng Bồ
từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng, tùy bát bé hay bát to.

4. Chè Bốn Mùa, Hàng Cân
Là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà thành, Chè Bốn Mùa đã có hơn 40 năm tuổi. Lượng khách của quán ổn định quanh năm, giờ cao điểm, khách ngồi suốt dọc vỉa hè, lan cả xuống lòng đường.
Quán chè Bốn Mùa đông cũng như hè luôn tấp nập khách.
Chè của quán không nhiều nhưng nếu đều tay, mang hương vị chè Bắc Bộ đặc trưng.
Nhiều người bảo, bí quyết đông khách của quán chè này nằm ở hương vị đặc trưng truyền thống bao năm không thay đổi. Quả thực dầu gần đây quán có du nhập thêm một số món mới theo trend như chè khúc bạch hay sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... thì những món chè làm nên dấu ấn của Bồn Mùa toàn là những loại truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen”. Nó làm người ta không thể quên được vị truyền thống, cổ xưa, đậm chất Hà thành. Một cốc chè ở đây tuy loại mà có giá từ 15 đến 25 ngàn.
Cốc
chè thập cẩm của quán cực truyền thống với đỗ xanh, đỗ đen, thạch, trân
châu... gợi nhớ đến hương vị nồi chè của mẹ, của bà nấu.

Nằm ở vị trí đắc địa trong phố cổ nên không khó để bắt gặp những vị khách Tây đến đây nếm thử chè.
5. Xôi chè Bà Thìn
Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã
trở thành một món địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Đồng thời từ
gánh rong nay Bà Thìn đã có cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát
Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc. Ấy thế nhưng nhiều thực khách
vẫn quen nhắc đến hàng của bà với cái tên "xôi chè Hàng Bồ" bởi quán của
bà đã gắn liền với địa chỉ này trong một thời gian dài.

Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.
Cũng
giống như chè Bốn Mùa, quán Bà Thìn "chuyên trị" các món chè truyền
thống thế nên muốn xơi cốc chè đỗ xanh, đỗ sen hay chè sen đúng vị Hà
Nội xưa, bạn chỉ cần đến đây là kiểu gì cũng được đáp ứng.

Các loại chè truyền thống của quán.
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món xôi chè nấu
theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ
luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè
bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa
chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt
mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.

Xôi chè Bà Thìn rất nổi tiếng.

Dù
là quán nổi tiếng nhưng giá chè ở đây rất mềm, chỉ khoảng 15k/ cốc. Bên
cạnh chè, quán còn bán thêm kẹo lạc, bánh chay để đáp ứng thêm nhu cầu
của thực khách.

Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều chị em hảo ngọt ở Hà Nội.
6. Bún chả Đắc Kim, Hàng Mành
Nằm
ngay đầu phố Hàng Mành, lại có thâm niên bán hàng từ năm 1965, tới nay
bún chả Đắc Kim đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các thực khách trong
nước và quốc tế khi muốn ăn bún chả ngon ở Hà Nội. Điểm đặc nổi bật ở
đây là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt lợn phải là
ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ bằng dao sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi
và nước mắm ngon rồi mới nướng trên than.

Đắc Kim là địa chỉ quen thuộc của các thực khách Hà Nội lẫn khách nước ngoài. Quán từng đón nhiều vị Đại sứ đến dùng bữa.
Với
diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên
hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè. Nhiều người than, bún chả ở đây
đắt, khi giá rẻ nhất cũng đã 60k/ suất, nhưng phải thừa nhận lượng thịt,
chả ở đây nhiều gấp đôi suất thông thường. Thế mới có chuyện, suất bún
chả mang ra cho 2 người mà thực khách tưởng phần ăn của 3 - 4 người.

Bún chả ở đây là phần thịt, chả rất nhiều, người sức ăn vừa phải chưa chắc đã ăn hết.

Nem rán được khen là nhân đầy đặn.

Chả viên hay chả nướng đều được tẩm ướp vừa vị, nướng khéo.
Dù
còn nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng và mức giá của bún chả Hàng
Mành nhưng nếu cần tìm một tiệm bún chả chất lượng ổn, nhiều thịt lại ở
khu trung tâm thì nơi này là lựa chọn nên tham khảo.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ