Sau 10 năm trồng hoa, tôi mới biết rắc thứ này vào chậu cả năm không bón phân cây vẫn xanh tốt, hoa nở rộ

Thực ra chúng ta đều biết hoa, cây có phát triển mạnh hay không liên quan rất nhiều đến đất trồng hoa. Nếu đất bị nén chặt, không có độ phì nhiêu thì việc trồng một chậu hoa tươi tốt sẽ rất khó khăn.

Vì có những chậu hoa, cây cảnh trong nhà mà cuộc sống trở nên thoải mái, dễ chịu hơn. Mỗi khi ra ngoài về đến nhà, nhìn thấy những chậu cây xanh tốt, hoa nở rộ mọi buồn phiền, mệt mỏi trong tôi dường như đều tan biến hết.

Còn nhớ lần đầu tiên trồng hoa, tôi thường gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhưng sau 10 năm trồng hoa, tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, và những kinh nghiệm này đã giúp tôi tránh được nhiều phiền phức và không mất quá nhiều công sức.

Sau 10 năm trồng hoa, tôi mới biết rắc thứ này vào chậu cả năm không bón phân cây vẫn xanh tốt, hoa nở rộ-1

Bí quyết để cả năm không bón phân mà cây vẫn xanh tốt, hoa nở rộ

Thực ra chúng ta đều biết hoa, cây có phát triển mạnh hay không liên quan rất nhiều đến đất trồng hoa. Nếu đất bị nén chặt, không có độ phì nhiêu thì việc trồng một chậu hoa tươi tốt sẽ rất khó khăn.

Để ngăn chặn đất nén chặt, tăng độ phì nhiêu của đất bạn có thể sử dụng thứ được coi là rác thải này. Đó chính là xương động vật như xương cá, xương lợn, xương gà,…

Mỗi ngày sau khi ăn xong, bạn hãy thu gom phần xương bỏ đi này lại để biến nó thành phân để bón cho hoa. Như vậy vừa tiết kiệm được tiền mua phân bón, vừa bảo vệ môi trường. Điều quan trọng là loại phân hữu cơ này tương đối ôn hòa, không gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây trồng, đồng thời có thể cải tạo đất, làm cho đất mềm, màu mỡ và cân bằng độ pH, đồng thời bổ sung các nguyên tố canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển của hoa để thúc đẩy sự ra hoa. 

Sau 10 năm trồng hoa, tôi mới biết rắc thứ này vào chậu cả năm không bón phân cây vẫn xanh tốt, hoa nở rộ-2

Vậy dùng bột xương để trồng hoa như thế nào?

Những khúc xương to như vậy chắc chắn sẽ không phát huy được hiệu quả của nó nếu đặt trực tiếp vào chậu hoa. Thậm chí, ngược lại còn gây hại cho hoa.

Vì phần thịt thừa và mỡ thừa trên xương sẽ phân hủy và thu hút nhiều côn trùng, vi khuẩn tới phá hoại, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Chính vì vậy, xương động vật trước khi đùng dể bón cho hoa cần phải được xử lý trước, tức là biến nó thành dạng bột.

Cách làm bột xương như sau:

Phương pháp làm bột xương rất đơn giản, trước tiên hãy thu thập xương còn sót lại sau bữa ăn. Tích nhiều một chút rồi hẵng đem đi luộc lại cho chín nhừ, tới khi mỡ và thịt thừa dính trên xương bong ra. Việc này vừa loại bỏ phần thịt và mỡ thừa dính trên xương, vừa giúp loại bỏ muối trong xương.

Vớt xương ra rồi rửa lại bằng nước sạch, đem đi phơi khô dưới nắng vài ngày để xương giòn ra. Nếu đủ nắng, xương sẽ khô hoàn toàn sau khoảng 10 ngày.

Đem xương đã phơi khô nghiền thành bột rồi cất vào lọ nhỏ sạch để dùng từ từ.

Sau 10 năm trồng hoa, tôi mới biết rắc thứ này vào chậu cả năm không bón phân cây vẫn xanh tốt, hoa nở rộ-3

Phương pháp sử dụng bột xương cho cây trồng:

Lấy một lượng bột xương thích hợp vùi vào chậu hoa, tốt hơn hết nên cách xa bộ rễ một chút để tránh làm tổn thương tới rễ cây. Vì loại phân này phân hủy chậm nên nó sẽ giải phóng chất dinh dưỡng một cách từ từ, vì vậy không bón phân trong khoảng một năm cũng không sao.

Không thể hòa tan bột xương với nước rồi tưới cho cây, như vậy sẽ khó phân hủy hơn.

Những loại hoa nào có thể sử dụng bột xương? Đó chính là hoa hồng, hoa dành dành, hoa trường thọ, hoa đỗ quyên, hoa lan hồ điệp, hoa thu hải đường và các loài thực vật có hoa khác.

Theo arttimes

Xem link gốc Ẩn link gốc https://arttimes.vn/gia-dinh/sau-10-nam-trong-hoa-toi-moi-biet-rac-thu-nay-vao-chau-ca-nam-khong-bon-phan-cay-van-xanh-tot-hoa-no-ro-c59a39231.html

trồng hoa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.