
Theo
Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm, Sở Y tế TP HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống
thường có những đặc điểm trên. Vì vậy,
người dân nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất
giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa
loãng ngắt cuống.

Loại rau cải có đặc điểm này thường được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Bề
ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc
phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do
người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.Vì vậy, bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Đặc
điểm trên chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón
lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ
kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh.

Đây là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.
Theo Zing