Chính phủ Nhật hôm nay chohay lượng phóng xạ tăng cao trong nước ở đáy một lò phản ứng tại nhà máyFukushima I rất có khả năng là do các thanh nhiên liệu đã bị tan chảy mộtphần sau thảm hoạt động đất/sóng thần hôm 11/3 vừa qua.


“Phóng xạ dường như xuất pháttừ các thanh nhiên liệu đã bị tan chảy một phần và tiếp xúc với nước được sửdụng để làm mát lò phản ứng”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano chohay trong cuộc họp báo ngày hôm nay. “Hơi nước có thể đã tích tụ...mang theonước  từ bên trong vỏ chứa (các thanh nhiên liệu)”.

Nhật: Phóng xạ tăng cao do lõi hạt nhân tan chảy một phần
4 lò phản ứng hạt nhân (từ số 1 đến số 4) tại Fukushima I hiện đang gặp trục trặc.

 Hoạt động tan chảy một phầncó thể đã xảy ra sau khi sóng thần tấn công lò phản ứng và làm hỏng hệ thốnglàm lạnh tại lò.

 Thông tin của người phátngôn cho thấy không có vết nứt ở vỏ chứa các thanh nhiên liệu tại lò phảnứng số 2 như lo ngại trước đây. Ông cũng không nhắc tới thông tin có hoạtđộng tan chảy mới.

 “Phóng xạ thoát ra chủ yếugói gọn trong tòa nhà của lò phản ứng. Chúng ta phải đảm bảo rằng số nướcnày không ngấm vào đất hay thoát ra biển”, ông cho hay.

 Các kỹ sư đã và đang nỗ lựckhắc phục sự cố tại nhà máy có 6 lò phản ứng này kể từ khi xảy ra trận độngđất/sóng thần làm hơn 27.000 chết và mất tích khắp đông bắc Nhật.

 Cháy, nổ và rò rỉ phóng xạđã liên tục buộc công tác ứng cứu của họ bị tạm ngưng.

 Trong khi đó, theo HidehikoNishiyama, Phó giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật, vàongày hôm nay lượng phóng xạ trong nước biển gần Fukushima I đã giảm mạnh.Ngày hôm qua, lượng phóng xạ trong nước biển tăng từ mức gấp 1.250 lần sovới bình thường lên tới mức gấp 1.850 lần.

 Theo Phan Anh
Dân trí