Cứng nhắc trong cách áp dụngquy định pháp luật liên quan đến thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ, UBCKNN đã“ách” gần 20 doanh nghiệp đăng ký công ty đại chúng, khiến các công ty này khôngthể niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch.
Ngày 2/11/2010, Công ty CP tậpđoàn FLC gửi Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước(UBCKNN). Theo quy định, UBCKNN sau khi xem xét hồ sơ sẽ thông báo ý kiến chấpthuận cho công ty này trở thành công ty đại chúng. Thế nhưng, đã gần 3 thángtrôi qua, UBCKNN vẫn chưa có ý kiến chấp thuận cho FLC.
Ngày 10/12/2010, UBCKNN cóvăn bản số 4065 do bà Lê Thị Hòa - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành ký,gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội và Công ty CP FLC cho rằng,trước khi nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng cho UBCKNN, FLC có thực hiệnchào bán cổ phần riêng lẻ 07 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (93 nhà đầutư) để tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 170 tỷ đồng.
Theo quy định tại điều 6,Nghị định số 01/2010/NĐ-CP ngày 4/1/2010 của chính phủ về chào bán cổ phầnriêng lẻ thì việc chào bán cổ phần riêng lẻ của Công ty CP FLC thuộc thẩmquyền xử lý, quản lý của Sở KH&ĐT TP Hà Nội.
Văn bản này cũng đề nghị SởKH&ĐT TP Hà Nội xem xét, xử lý việc chào bán cổ phần riêng lẻ của Công tyFLC để sau đó UBCKNN có cơ sở xem xét hồ sơ đăng ký công ty đại chúng củacông ty này. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT lại “im lặng” trước văn bản 4065 củaUBCKNN.
![]() |
Một số văn bản liên quan đến vụ việc (Ảnh: Vũ Văn Tiến) |
Trước đó, ngày 15/10/2010, BộKH&ĐT đã có văn bản số 7347 gửi UBCKNN về việc hướng dẫn cơ quan quản lýchào bán cổ phần riêng lẻ. Theo ý kiến của Bộ KH&ĐT thì Nghị định01/2010/NĐ-CP chỉ xác định về nguyên tắc việc tiếp nhận hồ sơ mà chưa có quyđịnh đầy đủ trình tự, thủ tục xử lý hồ sơ đăng ký chào bán cổ phần riêng lẻ.
Vì vậy, để tạo cơ sở pháp lývà đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về quản lý nhà nước đối với hoạt độngchào bán cổ phần riêng lẻ, đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành văn bản hướngdẫn thi hành Nghị định 01/2010/NĐ-CP.
|
Trao đổi với chúng tôi, ôngNguyễn Thanh Bình, TGĐ Công ty CP FLC cho biết, thực tế cho đến nay, Bộ Tàichính chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 01/2010/NĐ-CP và SởKH&ĐT cũng chưa có ý kiến gì về đợt chào bán cổ phần riêng lẻ của Công tyFLC theo công văn 4065 UBCKNN gửi nói trên.
Hiện không chỉ mình Công tyCP tập đoàn FLC rơi vào tình trạng “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” nhưthế này mà còn có khoảng gần 20 công ty khác cũng bị UBCKNN “ách” lại khôngcho đăng ký công ty đại chúng và yêu cầu Sở KH&ĐT các địa phương mà doanhnghiệp đăng ký kinh doanh xem xét và xử lý việc chào bán cổ phần riêng lẻ đểtăng vốn điều lệ trước khi đăng ký công ty đại chúng.
Theo tiến sĩ luật học, luậtsư Lê Đình Vinh - Phó TGĐ Công ty luật SMiC thì đợt chào bán cổ phần củaCông ty FLC không những đã đáp ứng, tuân thủ đúng các quy định của pháp luậtchứng khoán về thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ mà còn đáp ứng các quy địnhcủa pháp luật doanh nghiệp về việc đăng ký tăng vốn điều lệ của doanhnghiệp.
Luật sư Vinh cho rằng: “ViệcUBCKNN chậm trễ trong công nhận hồ sơ đăng ký của công ty CP tập đoàn FLClà do quy định của pháp luật hiện chưa cụ thể, rõ ràng và việc áp dụng cácquy định này của UBCKNN có phần cứng nhắc. Các cổ đông có thể khiếu kiệnUBCKNN về việc chậm trễ này”.
Theo Vũ Văn Tiến
Dân trí