Nhum biển bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên trong phần thịt rất ngon.
Con nhum là một động
vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là nhím biển hay cầu gai,
chúng thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển
dọc miền Trung. Nhum có nhiều loại, sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa
thu. Thời điểm này con nhum mập, ngư dân thường rủ nhau ra biển bắt
nhum.
Nhum thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc nâu xanh đa dạng,
thân có nhiều gai, nếu không biết cách bắt, không cẩn thận thì gai
nhọn có thể chích vào tay. Tuy bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên
trong phần thịt rất ngon. Nhung có thể chế biến theo cách: kho,
nướng, xào nấu... Người ở biển cũng thường chế biến món nhum với mù
tạt: nhum làm xong rửa sạch cho vào chén hoặc tô, sau đó vắt nước
chanh vào ngâm một lúc. Nước mù tạt trộn với xì dầu, có kèm theo ít
ớt, đậu phụng rang đánh kỹ rồi dùng chung cả thịt nhum với lá cải
xanh. Ăn món này rất ngon, khi ăn ta cảm nhận được mùi nồng của mù
tạt, vị béo của nhum, vị cay của lá cải, vị thơm của đậu phụng cùng
với mùi của muối tiêu, rau răm và các gia vị ăn kèm, phải nói ngon
đến khó tả.
Thịt nhum vàng ươm,
chế biến được nhiều món ngon - Ảnh: Tấn Trực
Nếu không quen ăn với
mù tạt, có thể chế biến món nhum nướng hoặc um. Nướng thì đơn giản
với lửa than nhưng đôi khi bất tiện vì nhum là loài nhuyễn thể, khi
nướng thịt nhum sẽ chảy hết nước dinh dưỡng, teo còn nhỏ xíu. Vì
vậy, món um sẽ ngon hơn. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um
với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum
cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì
mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn
nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món
lươn, cá um.
Nếu đầu bữa ăn ta khai vị món nhum mù tạt, tiếp theo là món nhum um
xúc với bánh tráng nướng thì sau cùng ta nên “kiếm chút cháo”. Cháo
nhum cũng nấu giống nhiều loại hải sản khác như hàu, sò, nghêu; tuy
nhiên khi thưởng thức mang mùi vị rất riêng, khiến người ăn xuýt xoa
không dứt... Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhum là thực
phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể,
giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.
Theo Món ngon Sài Gòn