Các món từ ốc cà na mê hoặc thực khách với vị ngon cùng hương thơm khó cưỡng.
Gia nhập vào làng ẩm thực Sài thành mấy tháng nay, song ốc cà na chỉ được chủ các quán ốc “rón rén” giới thiệu với những người sành và mê ốc. Không phải do số lượng hạn chế hay tên món ăn không in trên thực đơn, mà bởi nếu chỉ nghía tên món, không thực khách nào chú ý loại ốc có cái tên khá đơn giản này. Nhưng một khi đã thưởng thức, ai cũng sẽ đâm ghiền món ốc “ngon, thơm hơn ốc hương, giá lại rẻ hơn rất nhiều”.
Cũng như các món khác, ốc cà na được chế biến thành nhiều món. Dạng “chấm mút” thì có rang phô mai, rang muối ớt; món “xì xụp” thì hấp với sả, món “chấm quẹt” thì xào bơ... Dù chế biến thành món gì, ốc cà na vẫn cho hương thơm khó cưỡng và vị dai giòn không loại ốc nào sánh được.
Ốc cà na hấp sả

Ốc cà na rang muối ớt

Món ăn này được chế biến như sau: ốc sau khi được rửa sạch, cho vào chảo đang nóng trên bếp, rang đến khi chín. Khi ốc chín tới, thì thêm muối ớt vào, trộn đều. Ốc cà na rang muối ớt ngon ở chỗ vị nóng của vỏ ốc hòa cùng vị cay, vị mặn của muối khi bạn “mút mát”. Có điều bạn cần cẩn thận thăm dò nếu không sẽ phỏng lưỡi vì vỏ ốc khá nóng.
Ốc cà na rang phô mai
Cách chế biến của món này cầu kỳ và công phu hơn ốc cà na rang muối. Sau khi bắc chảo lên bếp cho nóng, đầu bếp sẽ cho một ít phô mai vào, đun cho tan chảy đến một độ nhất định, rồi cho ốc ca nà vào, rang chín. Khi ốc chín tới, cho thêm gia vị gồm muối, tiêu, ớt và một nguyên liệu đặc biệt của quán vào chảo. Sau đó trộn đều sao cho mỗi con ốc cà na đều được “áo” một lớp phô mai, gia vị lấm tấm vàng.

Ốc cà na xào bơ

Ốc cà na xào bơ mê hoặc thực khách với hương thơm, vị ngon của ốc hòa quyện vị béo, thơm của bơ. Cách thưởng thức món này ngon nhất là sau khi khều phần thịt ốc, bạn chấm nhẹ vào phần nước bơ vàng tươi trên đĩa, sau đó mới chấm ngập trong nước chấm. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn thêm ổ bánh mì để vừa không “tiếc của” vừa no bụng.
Theo Món ngon Sài Gòn