Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này.
Giá trị dinh dưỡng
Trong thành phần của hành tây,
hàm lượng vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và photpho, chất
kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz,
saccaroz, fructoz, maltoz… rất phong phú. Sự hội tụ độc đáo các chất này
trong một loài cây làm nên giá trị đặc biệt của nó.
Với thành phần hoá học như vậy, hành tây có tính chất phòng và chữa nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong thành phần của hành tây chứa
nhiều hợp chất S-methylcysteine, flavonoid, cron và quercetin, có khả
năng làm giảm glucose và chất béo, tăng bài tiết insulin, có lợi cho
bệnh nhân tiểu đường.
Phòng chống ung thư
Do chứa hợp chất lưu huỳnh nên hành tây có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, đại tràng, trực tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và thanh quản.
Giảm đau bụng
Hành
tây cũng được chứng minh giúp giảm đau bụng trong thời kỳ “đèn đỏ”. Sở
dĩ hành tây có tác dụng này vì nó chứa acid amin cysteine, giúp hỗ trợ
sản xuất glutathione là chất giúp làm dịu đau nhức, giảm căng thẳng,
ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng gan. Để hạn chế cơn đau,
khó chịu khi “đèn đỏ”, chị em nên ăn hành tây trước chu kỳ kinh nguyệt
khoảng 4-5 ngày.
Các bệnh về hô hấp
Tổ chức Y tế Thế giới WHO thừa nhận hành tây
giúp làm giảm các triệu chứng như ho, tắc nghẽn và viêm đường hô hấp.
Trong y học của người Trung Hoa, hành được sử dụng để điều trị đau thắt
ngực, ho, nhiễm khuẩn, và các vấn đề về thở. Tại nhiều nước, xi-rô có
nước ép hành dùng để chữa ho và hô hấp cho trẻ em.
Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
Trên
các bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn, hành tây có công dụng
không hề nhỏ. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế
Histamin- một chất hóa học chính gây bệnh hen, nó có tác dụng tốt trên
bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen.
Tốt cho huyết áp
Tại Nga các nghiên cứu cũng nhận thấy hành tây có tác dụng làm hạ huyết áp
nhờ chứa chất prostaglandin (prostagladin A, PG) và thành phần hoạt
tính fibrin nên có thể kích thích hoạt động hoà tan máu, chống lại những
chất gây tăng áp trong cơ thể.
Mặt khác, các
chất này còn thúc đẩy sự bài tiết muối Natri (một loại muối gọi nước),
do đó làm hạ huyết áp. Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng, chỉ
cần một lượng nhỏ nhất chất prostaglandin trong cơ thể người đã có tác
dụng điều hoà huyết áp và các thành phần của máu, ngăn ngừa sự tạo thành
huyết khối.
Tốt cho hệ tim mạch
Có
nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất sulfur trong hành tây giúp ngăn ngừa
sự đông máu và tình trạng các tế bào tiểu cầu kết dính với nhau, có thể
khiến mạch máu bị tắc nghẽn. Chất này cũng có thể làm giảm hàm lượng
cholesterol và triglyceride trong máu, đồng thời cải thiện chức năng
màng tế bào trong các tế bào hồng cầu. Nhìn chung, công dụng tổng thể
của hành tây là đẩy lùi nguy cơ xảy ra cơn đau tim.

Người bị đau mắt đỏ
Theo y học phương Đông, bệnh do can phong nhiệt nên người bị đau mắt đỏ cần tránh các loại thực phẩm cay nóng như: Hành tây, ớt, tiêu, mù tạt… Các loại thực phẩm và gia vị này sẽ làm mắt đỏ hơn.
Người có bệnh huyết áp thấp
Hành
tây cũng nằm trong các loại thực phẩm cần tránh của người huyết áp thấp
vì loại củ này có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp.
Bệnh về dạ dày
Hành tây có thể gây đầy hơi, chướng bụng và có chứa một số độc khí. Vì vậy những người có bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hành tây.
Theo Trí thức trẻ