Bún chả cá
Nếu tới Đà Nẵng mà không biết nên ăn gì buổi sáng, thì bún chả cá chính là gợi ý cho bạn. Đây là món quà sáng ngon có tiếng của ẩm thực nơi này. Một tô bún chả cá Đà Nẵng gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá ăn kèm với món bún được làm từ cá tươi và chế biến thành 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên, tuy nhiên chả cá chiên được nhiều người ưa thích hơn. Tùy theo lựa chọn của thực khách, người bán sẽ bỏ 1 hoặc cả 2 loại chả vào tô bún rồi chan thứ nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá.

Bỏ thêm chút cốt chanh, vài lát ớt rồi ăn kèm với rau sống, từ từ thưởng thức vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi ngậy của chả cá hòa quyện, chắc chắn bạn không thể quên món quà sáng hấp dẫn này. Bún cá bán ở khá nhiều nơi nhưng ngon và có tiếng nhất thì phải kể đển bún cá trên đường Nguyễn Chí Thanh - TP Đà Nẵng với giá khoảng 20.000 đồng một tô.
Mì Quảng
Cũng giống như bún chả cá, mì Quảng rất nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mì Quảng có nhiều loại như mì tôm trứng, tôm thịt, mì gà, mì chay… Tuy nhiên dù ăn kèm với nhân gì, 1 tô mì quảng ngon cũng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sợi mì dài, mềm, trắng đục, thơm mùi gạo, rau sống ăn kèm tươi ngon.


Nước lèo của mì Quảng vừa thanh vừa ngọt do được hầm và cô đặc từ xương. Chan một chút nước lèo sao cho vừa đủ để thấm ướt các sợi mì, rắc thêm chút đậu phộng và ăn kèm với bánh tráng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt bùi của món quà miền Trung dân dã này. Nếu đến Đà Nẵng, bạn có thể ghé lại đường Đống Đa để thường thức mì Quảng với giá bán chỉ 20.000 đồng/tô.
Bún mắm nêm
Nếu đến Đà Nẵng mà chưa nếm thử bún mắm nêm coi như chưa biết hết ẩm thực của thành phố biển. Bún mắm nêm là sự kết hợp đơn giản giữa bún và mắm nêm, tuy nhiên để tô bún thêm ngon và hấp dẫn, người ta có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt heo quay, tai mũi, chả… Bún mắm thịt heo quay là một trong những loại bún mắm được ưa thích nhất bởi lớp da heo giòn, đỏ au thật ngon mắt.
Một tô bún ngon phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật pha chế mắm cái. Mắm pha phải có độ ngọt, mặn vừa phải, nhất định phải có chút ớt cay cay. Thích nhất là được ăn một tô bún mắm thập cẩm với miếng thịt heo quay có lớp da giòn tan, có vị chua chua nhẹ của miếng nêm, vị ngọt thanh thanh của miếng chả bò lẫn trong vị bùi của lạc và cay xè của mắm cái. Bún mắm bán phổ biến tại vỉa hè Đà Nẵng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn ở quán bún mắm Bà Thuyên trong hẻm Lê Duẩn hay ở các quán trong hẻm đường Trần Kế Xương. Một tô bún mắm có giá từ 20.000 đồng trở lên.




Là một thành phố ven biển nên ốc dường như trở thành một món ăn vặt quen thuộc của người dân nơi đây. Ốc sau khi được ngâm với nước vo gạo để rã hết đất sẽ được cắt đít rồi đem xào chung với ớt, nước cốt dừa, gừng sả để những gia vị ấy thấm đều vào từng con. Ốc hút thường được ăn kèm với đu đủ xanh và bánh tráng. Chỉ nghĩ đến cái giòn tan của bánh tráng quyệt với ốc, nước ốc sền sệt thơm lừng có đủ vị mặn ngọt, cay bùi cũng đủ "bắt thèm" những người đã từng được thưởng thức món quà dân dã này của Đà Nẵng.


Bánh tráng kẹp
Phải nói rằng bánh tráng kẹp không có nơi nào ngon mà đậm đà, đa dạng như ở Đà Nẵng. Từ một loại bánh tráng tương ban đầu, người Đà Nẵng đã chế biến ra thành đủ loại bánh tráng kẹp pate, kẹp trứng, bò khô với vô vàn kiểu hình: loại thì cuốn, loại thì trải rộng, loại thì ướt, loại thì khô, ốp la… Nhưng dù là loại bánh tráng nào cũng phải chấm với loại nước tương chuyên dụng có màu đỏ au của sốt bò khô, sánh mịn quyện lẫn vị mặn ngọt cùng chút cay nồng của ớt rim thì mới ngon và hợp vị.



Báng tráng có giá bán từ 8.000 đồng/dĩa trở lên. Tại Đà Nẵng có rất nhiều tiệm bán món này, nhưng ngon nhất vẫn là địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ.
Theo Trí Thức Trẻ