Món quà vặt mà Sài Gòn tự hào nhất chắc chắn là bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn không đơn giản chỉ là món ăn vặt, nó còn là món đặc sản của một thành phố vốn dĩ chỉ toàn tập trung món ngon vật lạ của các vùng miền khác. Một lời tự giới thiệu rất Sài Gòn – thành phố “trộn lẫn” nhiều con người đến từ nhiều vùng khác nhau.


Bắp xào ban đầu không nhiều xe bán nhưng dần dần món ăn này trở thành quà vặt nổi tiếng thành phố, đi đâu cũng thấy, công viên hay cổng trường học nào cũng tìm ra. Bắp xào chỉ là bắp nếp hay hạt bắp mỹ xào với bơ, ruốc tôm và hành lá, một số nơi bán có thêm hành phi, lạp xưởng... Hộp bắp xào chỉ khoảng 10.000 đến 15.000đ, nhưng ai ăn rồi cũng thèm, ai ngửi qua bụng cũng cồn cào. Bắp xào có mặt ở nhà hàng sang trọng, nhưng nếu muốn ăn ngon, chắc chắn chỉ có ra khu Hồ Con Rùa quận 3 và mua một hộp bắp bình dân, ngồi trên ghế đá nhìn dòng xe xuôi ngược.


Người ở xứ khác, nhất là miền Bắc, sẽ khá xa lạ với bò bía. Bò bía và gỏi cuốn có gì khác nhau? Vì sao lại gòi là bò bía, có thịt bò à? Bò bía khác gỏi cuốn vì cuốn bò bía nhỏ hơn, bên trong cuốn gồm củ cải trắng hầm mềm, rau sống, xà lách tươi, lạp xưởng và ruốc tôm. Khi ăn chấm với tương ngọt. Cuốn bò bía ít ỏi lắm nên một khi đi ăn phải ăn hàng chục cuốn. Vừa vui tay, vừa vui miệng.
Bò bía ngọt cũng làm một dạng món “cuốn” nhưng dùng lá bánh tráng đậu xanh, cuốn dừa nạo, kẹo đường và rắc mè đen. Cả hai thể loại bò bía trên đều là những món quà vặt lâu năm ở Sài thành, gắn bó với nhiều thế hệ học trò mà nay hẳn đã làm ông bà rồi.

Phá lấu – lòng bò được làm sạch và ninh mềm trong nước dừa, có thêm nước cốt dừa để nước dùng béo ngậy, gia vị nhiều bột ngũ vị hương. Phá lấu vốn là món của người Hoa nhưng từ rất nhiều năm qua, đây đã là món ăn vặt mà chỉ ở Sài Gòn mới tìm ăn được và mới được yêu thích nồng nhiệt như thế.




Theo Trí thức trẻ