Crème
brûlée(Pháp): Đây là món tráng miệng được yêu thích nhất nước Pháp, với
phần bánh trứng béo ngậy, phủ một lớp caramel giòn có màu nâu bắt mắt.
Dadar
gulung (Indonesia): Trong tiếng Indonesia, dadar nghĩa là bánh kếp, còn
gulung nghĩa là cuộn. Dadar gulung rất phổ biến ở Java, là bánh kếp màu
xanh (từ lá dứa) cuộn ngoài đường dừa ngọt ngào.
Bánh
nướng táo (Mỹ): Không có món nào đặc trưng cho Mỹ hơn là bánh táo. Bánh
có nhân là táo tươi, bọc trong lớp vỏ giòn, thường được ăn kèm kem
tươi, kem vani lạnh hay phô mai cheddar.
Baklava
(Thổ Nhĩ Kỳ): Là một trong những đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ, baklava gồm
nhiều lớp bột mỏng với hỗn hợp các loại hạt giã nhỏ ở giữa. Các lớp kết
dính với nhau nhờ si-rô hoặc mật ong.
Kem
gelato (Italy): Các đường phố của Italy đầy rẫy cửa hàng bán gelato,
kem phiên bản Italy với vị mềm mịn hơn kem kiểu Mỹ. Gelato có rất nhiều
hương vị, như mâm xôi, hạt dẻ cười, rum và chocolate.
Syrniki
(Nga): Người Nga đặc biệt thích syrniki, một loại bánh kếp làm từ quark
(sản phẩm sữa làm từ phô mai có vị tương tự kem chua). Bánh được rán
lên, ăn kèm mứt, sốt táo, kem chua hoặc mật ong.
Mochi
(Nhật Bản): Tên loại bánh này bắt nguồn từ mochigome - một loại gạo
nếp. Gạo được nấu chín, giã mịn và sau đó nặn thành hình tròn, với nhiều
loại nhân khác nhau như đậu đỏ, trà xanh, kem… Mochi được làm và bày
bán quanh năm, phổ biến nhất là vào dịp năm mới.
Pastelitos
(Argentina): Thường được ăn vào ngày Độc lập của Argentina, pastelitos
là bánh nướng với nhân mộc qua hoặc khoai lang, rán giòn và rắc thêm
đường trang trí.
Bánh
nướng banoffee (Anh): Món tráng miệng tuyệt vời này được làm từ chuối,
kem, kẹo bơ cứng, đôi khi có thêm chocolate hoặc cà phê.
Kẹo
râu rồng (Trung Quốc): Đây không chỉ là món tráng miệng mà còn là một
nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc. Kẹo râu rồng có dạng
như những chiếc kén màu trắng, được làm chủ yếu từ đường và mạch nha,
cho thêm lạc, vừng và dừa.
Bánh
waffle (Bỉ): Bánh waffle có nguồn gốc từ Bỉ và là món ăn vặt được yêu
thích ở đây. Món bánh ngậy bơ này ăn ngon nhất khi còn nóng, rắc thêm
bột đường hoặc ăn kèm bơ Nutella.
Gulab
jamun (Ấn Độ): Gulab jamun là một trong những món tráng miệng được yêu
thích nhất ở Ấn Độ. Được mô tả giống như bánh donut nhúng si-rô ngọt,
gulab jamun làm từ bột sữa và được rán trong ghee - một loại bơ.
Sachertorte (Áo): Sachertorte là món bánh chocolate không quá ngọt, được Franz Sacher sáng tạo ra vào năm 1832.
Lamingtons (Australia): Lamingtons là bánh xốp vàng được làm hình vuông, phủ chocolate và rắc bột dừa.
Skyr
(Iceland): Skyr đã là một phần ẩm thực Iceland trong hàng nghìn năm.
Món tráng miệng giống như sữa chua này được ăn lạnh với sữa, đường và
hoa quả.
Koeksisters
(Nam Phi): Thường được ăn lúc uống trà, koeksisters là món tráng miệng
được làm từ các dải bột xoắn lại, rán giòn và sau đó nhúng vào si-rô
đường lạnh.
Om
ali (Ai Cập): Om ali là phiên bản Ai Cập của món pudding bánh mì, được
làm từ bột bánh ngàn lớp, sữa, đường, vani, nho khô, bột dừa và nhiều
loại hạt.
Makowiec
(Ba Lan): Món bánh này thường được làm vào các dịp lễ hội ở Ba Lan, gồm
vỏ bánh mì lên men ngọt, với nhân làm từ hạt hoa anh túc, đôi khi có
thêm kem phủ trang trí.
Theo Zing