1. Thịt ngựa

Trong
5-10 năm qua, thịt ngựa được chấp nhận như một loại thịt phổ biến trong
bữa ăn, tương tự thịt bò, đặc biệt ở các vùng Trung Quốc, Trung Á, châu
Âu, Nam Mỹ. Các trang trại nuôi ngựa với mục đích lấy thịt đang xuất
hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ quan niệm ngựa là
vật nuôi chứ không phải nguồn thực phẩm.
2. Gan ngỗng
Gan
ngỗng vị ngậy béo như bơ, tan chảy trong miệng và có hương vị tuyệt
hảo. món ăn có lịch sử lâu đời, từ năm 2500 trước Công nguyên ở Ai Cập
cổ đại. Ngày nay, nó được coi là một món ăn Pháp và được phục vụ trong
các nhà hàng cao cấp.

Tranh
cãi quanh món ăn xảy ra từ việc các trang trại thường ép vịt hoặc ngỗng
ăn qua đường ống, trước khi được thu hoạch để lấy thịt và gan. Việc
cưỡng bức ăn để ăn được phồng to, mang tới hương vị phong phú hơn nhưng
cũng được coi là phương pháp nuôi thiếu nhân đạo.
3. Súp vi cá
Kể
từ những năm 1300, món súp vi cá đã được coi là món ăn thập toàn đại bổ
của Trung Quốc. Thành phần súp có chứa vi (vây) cá mập, là thứ siêu
hiếm và quý.

Do
nhu cầu thưởng thức món ăn của giới nhà giàu tăng lên, việc đánh bắt cá
mập lấy vây đã diễn ra khó lòng kiểm soát. Có nhiều trường hợp cá còn
sống chỉ được cắt lấy vây rồi thả về biển, chúng thường chết vì không
thể bơi đúng cách. Phần khác khi bị bắt thường được xử lý toàn bộ để bán
lấy thịt. Những hành động trên đã gây hậu quả nghiêm trọng tới cân bằng
sinh thái biển.
4.Thịt rùa
Thịt
rùa là món ăn phổ biến trong cộng đồng Châu Á và một phần châu Mỹ.
Tranh cãi gây ra bởi vấn đề nuôi và sử dụng rùa tai đỏ. Rùa tai đỏ có
đặc điểm ăn tạp và tranh cướp môi trường sống dẫn đến hủy hoại các loài
khác để sinh tồn. Việc loại bỏ rùa tai đỏ là để bảo vệ môi trường sống
cho các loài sinh vật khác.

Bên cạnh đó, nhiều người chỉ coi rùa là vật nuôi, như chó, mèo nên không chấp nhận việc ăn thịt vịt nuôi của mình.
5. Cá heo
Ở
một số làng chài Nhật Bản, câu cá heo là nghề truyền thống đã có từ
hàng trăm năm. Cá heo là động vật thông minh được nhiều người yêu quý,
nên hành động ăn thịt cá heo bị nhiều tổ chức lên tiếng phản đối.

Nghiên
cứu gần đây còn chỉ ra rằng cá heo dễ nhiễm thủy nhân trong nước hơn
các sinh vật biển khác, nên việc hạn chế ăn thịt cá heo là điều cần
thiết.
6. Chim họa mi

Giống
học mi nhỏ tên Bunting là món ăn phổ biến ở Pháp và Tây Âu khiến số
lượng chim trong tự nhiên đã suy giảm một cách rõ rệt. Tại nhiều nước,
săn và tiêu thụ chim họa mi đã được coi là hành động bất hợp pháp.
7. Não khỉ

Những
lời bàn tán về công dụng chữa "bất lực" của não khỉ đã dẫn tới việc săn
bắt quá mức loài khỉ trong thiên nhiên ở Indonesia. Tuy được coi là món
ăn của Trung Quốc, nhưng não khỉ cũng được dùng làm thực phẩm ở châu
Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Nhiều lời đồn đoán cho biết não khỉ được ăn
khi khỉ vẫn còn sống, đó là hành động vô nhân đạo gây ra những tranh cãi
và phản đối gay gắt.
8. Gấu trắng
Với
sự suy giảm rất lớn của số lượng gấu Bắc cực do sự nóng lên toàn cầu,
việc săn bắn loài thú điển hình này của người dân sinh sống trên lãnh
thổ các vùng Bắc Canada, Greenland, Na Uy, Nga đã tạo nên sự tranh cãi
không ít.

Các
cộng đồng thổ dân sinh sống ở Bắc cực từ lâu đời đã coi hoạt động săn
Gấu để lấy nguồn thịt, chất béo và lông cho áo quần là hoạt động thường
nhật. Ngày nay, ở hầu hết các quốc gia có địa phận thuộc Bắc cực, chính
phủ đã hạn chế việc săn bắt gấu. Tiếc là chưa có lệnh cấm tương tự ở
Canada, nên việc săn bắn diễn ra không kiểm soát, thậm chí nguồn săn bắn
còn được sử dụng rất lãng phí.
9. Tim ếch, cá, bạch tuộc sống
Các
hoạt động ăn thực phẩm chưa qua chế biến vấp phải phản ứng của những
nhà hoạt động bảo vệ động vật, cho rằng hành động ăn động vật khi chúng
còn sống là vô nhân đạo và cần lên án.

Các món như tim ếch, cá, bạch tuộc đều có thể dễ dàng ăn sống trong các phương thức chế biến ẩm thực tại châu Á.
10. Cá ngừ vây xanh

Từ
Địa Trung Hải tới Đại Tây Dương, cá ngừ vây xanh đang bị đánh bắt nhiều
tới mức gần như tuyệt chủng. Nguyên nhân bởi các đầu bếp sushi Nhật Bản
đã đánh giá, thịt cá ngừ vây xanh là loại thịt xuất sắc và rất đắt giá
để chế biến sushi.
Theo Depplus/Mask