1. Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng được xem là một trong những đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nổi tiếng hơn cả là ở Hải Dương, Hưng Yên...

Bún cá rô với những miếng cá giòn, nước dùng ngọt thanh.
Tô
bún hấp dẫn thị giác thực khách bởi màu trắng trong của bún, màu xanh
của rau cần, cải xanh, thì là, hành hoa và nổi bật hơn cả là những lát
cá rô được hấp hoặc chiên vàng béo ngậy. Vị đậm đà của nước dùng được
ninh từ đầu cá, cực kỳ thích hợp cho những ngày nắng nóng, hanh nồm.

Bún cá rô đặc biệt hợp với thời tiết nóng nực.
2. Bún cá ngừ
Là
món ăn quen thuộc của người dân miền Trung, bún cá ngừ khiến bao nhiêu
người say mê bởi vị cay của ớt, vị chua chua ngọt ngọt của dứa cùng
những lát cá ngừ tươi ngon, chắc thịt.

Bún
cá ngừ có cách ăn khá riêng, cá ngừ sẽ được um trong thố trong hàng giờ
đồng hồ để tạo nên màu nâu đậm, quyện với màu đỏ của cà chua, ớt và màu
vàng của dứa rất hấp dẫn. Đĩa bún được đặt bên cạnh, khi ăn bạn gắp lát
cá ngừ đặt lên trên bát rồi chan nước lèo xâm xấp. Bún cá ngừ ăn cùng
rau sống, hành ngò và ớt trái thì tuyệt không gì bằng!

Bún được ăn cùng cá ngừ um cay nồng, thơm đến “nức mũi”.
3. Bún cá thu
Cá
thu là loại cá có vị thơm đặc trưng, thịt mềm, ít xương, khi nấu không
có vị tanh nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong số đó
có bún cá thu, đây cũng là món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng. Du khách dừng
chân tại “thành phố đáng sống”, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những
cây cầu, những danh lam thắng cảnh thì cũng không quên dành thời gian
thưởng thức hương vị đặc sản nơi đây.

Cá
thu có thể được ninh cùng nước lèo, cũng có thể được làm thành chả cá
với hai chọn lựa chả chiên hoặc chả hấp. Tô bún cá thu thêm vào ít hành
tím ngâm chua, ớt hiểm, ít mắm ruốc thì càng dậy mùi đậm đà. Du khách
cũng có thể mua chả cá làm làm sẵn được bán theo ký để mang về làm quà
hoặc tự tay tập chế biến món ăn này.

Tô bún cá thu thơm ngon từ lâu đã nổi tiếng tại “thành phố đáng sống”.
4. Bún cá cam
Vùng
duyên hải đầy nắng gió được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển dài và rộng
cùng nguồn thủy hải sản phong phú. Đó là lý do vì sao các loại bún cá
ngon đa phần đều tập trung ở các tỉnh thành này. Cá cam là một trong số
những loại cá biển ngon, quen thuộc đối với người dân miền Trung.

Cá
có la dáng, ít mỡ, hình dạng hao hao giống cá thu nhưng thịt mềm hơn.
Cá cam thích hợp với loại nước dùng chua ngọt, nấu với bắp cải, măng
khô, cà chua, bí đỏ... Thử chấm một lát cá cam to dày thịt vào bát nước
mắm ớt tỏi mà xem, bạn sẽ xuýt xoa bởi vị ngon của cá và nước dùng nóng
hổi thơm lừng đấy!

Bạn sẽ xuýt xoa với vị ngon của cá và nước dùng nóng hổi.
5. Bún cá dầm
Nếu
có dịp đến với thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa mà không dừng chân
thưởng thức món bún cá dầm thì chuyến đi của bạn quả là chưa trọn vẹn.
Mới nghe qua thì có vẻ lạ vì cá dầm không phải là tên riêng của một loại
cá. Thực chất đây là tên của loại nước dùng, bún ăn kèm với thịt cá đã
gỡ sạch xương và dầm ra.

Cá
được chọn có thể là cá cờ hoặc cá bò vì thịt của chúng dai, không bở,
khi nấu không nát, có vị ngọt tự nhiên mang đậm hương vị của biển cả.
Khi ăn bạn còn có thể yêu cầu chủ quán cho thêm chả cá chiên hoặc sứa để
tô bún càng thêm phần hấp dẫn.

Bún cá dầm mang đậm hương vị tự nhiên của vùng biển Khánh Hòa.
6. Bún cá lóc
Nếu
miền Trung là thiên đường của cá biển thì miền Tây Nam Bộ lại là vương
quốc của cá nước ngọt. Hẳn bạn đã nghe danh bún cá Châu Đốc hay bún cá
Kiên Giang, hai đặc sản này đã thực sự làm nên thương hiệu cho vùng đồng
bằng sông Cửu Long. Nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn.

Cá
được luộc chín, tách riêng phần thịt, xương thì giã nát rồi cho vào túi
thả vào ninh chung với các loại cá nhỏ để lấy nước dùng. Qua mỗi tỉnh
thành, bún cá lóc sẽ được biến thể thêm vào các thành phần phụ như tôm
hay lòng đỏ trứng gà trộn tôm tươi bằm nhuyễn hấp chín,… cà thành quả
cho ra đều là vị ngọt thanh tự nhiên. Sự tinh tế trong món ăn này chắc
chắn sẽ lưu lại trong bạn hương vị ẩm thực tuyệt vời của vùng ruộng đồng
sông nước miền Tây.

Bún cá lóc - thương hiệu nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước.
Theo Trí thức trẻ