Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lĩnh 5 năm tù

HĐXX xác định ông Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò quan trọng nhất trong vụ án nên tuyên bị cáo mức án cao hơn 7 đồng phạm.

Sau nhiều ngày nghị án, sáng 24/1, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thời hạn tù tính từ ngày 25/9/2020.

Cùng tội danh trên, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền bị phạt 3 năm 6 tháng tù. Hai cựu cán bộ bệnh viện Trịnh Thị Thuận và Lý Thị Ngọc Thủy lĩnh lần lượt 3 năm tù treo và 2 năm tù treo.

Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) nhận mức án 3 năm tù treo, Ngô Thị Thu Huyền (cựu phó giám đốc công ty này) lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo, Phan Minh Dung (cựu Tổng giám đốc Công ty VFS) và Trần Lê Hoàng (nhân viên VFS) lần lượt lĩnh 20 tháng tù và 2 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX ghi nhận việc Công ty BMS đã tự nguyện tặng robot phẫu thuật Rosa cho Bệnh viện Bạch Mai để sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh. Ngoài ra, hơn 550 bệnh nhân đã được bị cáo Tuấn bồi thường trên 9 tỷ đồng. 49 bệnh nhân khác được phía bệnh viện khắc phục thiệt hại. Còn 33 trường hợp chưa nhận bồi thường với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo HĐXX, ông Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò quan trọng nhất, là người có thẩm quyền cao nhất trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc thực hiện hành vi.

Với động cơ vụ lợi khác nhau, các bị cáo đã xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm người bệnh, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Bạch Mai.

Quá trình điều tra, 8 bị cáo không ai có tình tiết tăng nặng, đều khai báo thành khẩn và nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính. Trong đó, nhóm bị cáo thuộc Bệnh viện Bạch Mai có nhiều thành tích khi công tác nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lĩnh 5 năm tù-1
VKS đề nghị 4 án tù treo và 4 án tù giam. Ảnh: N.H.

Trước đó, chiều 20/1, VKS đề nghị tòa tuyên ông Quốc Anh 5-6 năm tù và cựu phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền 4-5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VKS đề nghị Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) 30-36 tháng tù treo. 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 năm tù treo đến 36 tháng tù.

Quá trình xét xử, ông Quốc Anh phủ nhận cáo buộc thông đồng với Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) khi triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật. Bị cáo cho rằng mình không có mục đích, động cơ cá nhân, chỉ muốn bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa trị với chi phí đắt đỏ.

Cựu giám đốc bệnh viện thừa nhận khi triển khai đề án, bị cáo đã nóng vội dẫn đến thiếu sót một số thủ tục hành chính. Những bị cáo khác đều mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá động cơ, mục đích hành vi của từng người để phán xét.

Theo đại diện VKS, các cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã tạo điều kiện cho nhóm tại Công ty BMS nâng giá thiết bị robot phẫu thuật. Trong đó, Quốc Anh thống nhất với bị cáo Tuấn để liên doanh, liên kết đặt máy với giá thiết bị 39 tỷ đồng ngay từ khi robot chưa nhập về Việt Nam.

Sau khi không thông qua Hội đồng Khoa học và Đạo đức bệnh viện, ông Quốc Anh đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất thủ tục và hợp đồng liên doanh, liên kết. Sau đó, giám đốc bệnh viện ký ký triển khai thực hiện mà không tuân thủ quy trình, thủ tục.

Về cáo buộc bị cáo Tuấn đã biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD, cựu giám đốc bệnh viện khai chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD. Bị cáo cho rằng việc nhận tiền diễn ra vào dịp Tết nên nghĩ là quà Tết, không nghĩ rằng đó là chuyện tiêu cực.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-nguyen-quoc-anh-linh-5-nam-tu-post1291669.html?fbclid=IwAR09xVN2WNX3C1OyMQ-uhA_LQ6CWtIHKaOVpmkAQVf3CGRxiuOdQFvqw9vs

bệnh viện Bạch Mai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.