Hai đối tượng cướp ngân hàng, sát hại nhân viên bảo vệ đối diện mức án nào?

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông đánh giá, hành vi của các đối tượng hết sức manh động, côn đồ thể hiện sự coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người khác.

Các đối tượng có dấu hiệu của hai tội danh là cướp tài sản và giết người, do vậy mức án mà các đối tượng phải chịu trách nhiệm rất nghiêm khắc.

Liên quan đến vụ việc 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Chi nhánh ngân hàng BIDV ở số 169 đường Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, rồi đâm chết nhân viên bảo vệ, tối 22/11, Công an thành phố Đà Nẵng đã lấy lời khai ban đầu của hai đối tượng này.

Theo đó, 2 nghi phạm gồm Nguyễn Mạnh Cường (SN 1988, thường trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) và Trần Văn Trí (SN 2001, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Bước đầu, cả 2 khai nhận do không có công ăn việc làm, mê cờ bạc, cá độ bóng đá, chơi game…nên nợ nần tiền bạc.

Hai đối tượng cướp ngân hàng, sát hại nhân viên bảo vệ đối diện mức án nào?-1
Nguyễn Mạnh Cường (bên phải) và Trần Văn Trí tại Cơ quan Công an

Để có tiền tiêu xài, ban đầu 2 đối tượng rủ nhau trộm cướp tài sản ở nhà dân. Tuy nhiên, sau đó cả hai đổi ý định và chuyển qua bàn bạc, thống nhất sẽ đi cướp ngân hàng. Trước khi hành động, Cường lên mạng đặt mua 1 khẩu súng và chuẩn bị thêm 1 con dao, ba lô, áo khoác nhằm tránh bị phát hiện khi đi cướp. Sau khi có đủ công cụ, 13h45 phút trưa 22/11, 2 nghi can đến Chi nhánh ngân hàng BIDV số 169 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng để thực hiện vụ cướp. Trong lúc bỏ chạy, hai đối tượng dùng dao đâm một bảo vệ ở đây, khiến ông này tử vong tại bệnh viện. 

Qua theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông đánh giá, hành vi của các đối tượng hết sức manh động, côn đồ thể hiện sự coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người khác.

Các đối tượng có dấu hiệu của hai tội danh là cướp tài sản và giết người, trong trường hợp bị tòa án tuyên có tội đối với hai tội danh này mức án mà các đối tượng phải chịu trách nhiệm rất nghiêm khắc có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với tội danh giết người, đối với tội cướp tài sản khung hình phạt tù từ 3 năm đến 12 năm, 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy trong trường hợp bị tuyên có tội, luật sư Toại cho biết, các đối tượng sẽ đối diện với mức án rất nghiêm khắc.

Hai đối tượng cướp ngân hàng, sát hại nhân viên bảo vệ đối diện mức án nào?-2
Hai nghi can đi xe máy và mang theo hung khí đến ngân hàng

Cũng theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đây, cả Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí không quen biết nhau, chỉ gặp, trao đổi với nhau trên mạng xã hội thông qua hội nhóm liên quan đến việc xù nợ, làm liều. Khoảng đầu tháng 11/2023, Cường thuê nhà trọ trên đường Đồng Kè, quận Liên Chiểu, sau đó rủ Trí về ở cùng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Toại cho rằng, hiện nay, việc các mạng xã hội cho phép tạo lập các nhóm, hội rất dễ dàng, không cần xác định danh tính từ đó nổi lên việc các thanh thiếu niên tham gia rủ nhau đi gây án dễ dàng và tạo thành một trào lưu "hư" từ đó.

"Các đối tượng có thể tạo lập được rất nhiều nhóm trên mạng xã hội, hơn nữa việc yêu cầu xóa các hội nhóm vi phạm pháp luật trên mạng xã hội cần có thời gian và người yêu cầu xóa phải chứng minh hành vi vi phạm của các nhóm hội này gửi cho đơn vị quản lý mạng xã hội cũng gây khó khăn cho việc dẹp các nhóm hội này trên mạng xã hội", luật sư Toại phân tích.

Theo vị luật sư này, hành vi lập hội nhóm rủ nhau đi gây án là hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng, một trong những biểu hiện của tội phạm có tổ chức. Hành vi này hết sức nguy hiểm, manh động ở góc độ việc bàn bạc gây án được công khai trong nhóm, hội kín hoặc nhóm công khai với cộng đồng mạng, việc này thể hiện liều lĩnh, coi thường pháp luật của các đối tượng thanh thiếu niên.

Công cụ pháp luật để xử lý đối với hành vi lập nhóm hội để đi gây án đã có, tuy nhiên, luật sư Toại cũng cho rằng, về hệ thống pháp luật để ngăn ngừa răn đe đã đủ mạnh, nhưng cái yếu của chúng ta là khâu thực thi pháp luật. Do vậy, chúng ta cần làm việc với các nhà mạng để yêu cầu các nhà mạng có trách nhiệm báo cáo, có biện pháp xử lý, xóa bỏ các hội nhóm có những biểu hiện vi phạm pháp luật, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo VOV.VN

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/phap-luat/hai-doi-tuong-cuop-ngan-hang-sat-hai-nhan-vien-bao-ve-doi-dien-muc-an-nao-post1061325.vov

cướp ngân hàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.