Người mẹ trầm cảm sát hại con trai 33 ngày tuổi trong chậu nước có thể chịu tội gì?

Bình luận1

Cơ quan công an đã dẫn giải chị Trinh - nghi phạm sát hại con trai 33 ngày tuổi về hiện trường vụ việc để tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Sáng nay, cơ quan công an đã dẫn giải chị Trinh - nghi phạm sát hại con trai 33 ngày tuổi về hiện trường vụ việc để tiến hành thực nghiệm hiện trường.

>> Toàn cảnh: Bé trai 33 ngày tuổi bị sát hại

Người mẹ trầm cảm sát hại con trai 33 ngày tuổi trong chậu nước có thể chịu tội gì?

Liên quan đến sự việc Phan Thị Trinh (SN 1997, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) được xác định là nghi phạm sát hại con ruột là cháu Vũ Việt A. 33 ngày tuổi, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội). 

Luật sư Thơm cho biết: Trong trường hợp Cơ quan điều tra xác định Phan Thị Trinh là người đã sát hại con trai 33 ngày tuổi thì người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 93 BLHS với tình tiết định khung "giết con đẻ".

Nếu xác định nguyên nhân gây ra cái chết cho con do mâu thuẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cần thiết phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm căn cứ xử lý theo qui định của pháp luật.

Người mẹ trầm cảm sát hại con trai 33 ngày tuổi trong chậu nước có thể chịu tội gì? - Ảnh 1.

Chị Phan Thị Trinh trước thời điểm sát hại con trai. (Ảnh: FBNV)

Trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

"Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức. 

Vì sau khi sát hại con trai, người mẹ vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che dấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra. 

Như vậy, theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội.

Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt", Luật sư Thơm nói.

Đưa người mẹ sát hại con về thực nghiệm hiện trường

Cũng trong buổi trưa nay (14/6), PV đã có cuộc trao đổi với Trưởng thôn nơi bố mẹ đẻ chị này sinh sống. 

Theo lời vị trưởng thôn này, gia đình chị Trinh thuộc dạng khó khăn trong xóm từ năm 2009. Được biết, bố đẻ chị Trinh bị thần kinh nặng từ hồi còn thanh niên, không giao tiếp nhiều bên ngoài nhưng chưa gây xích mích thù hằn với ai. Mẹ Trinh thì đi làm thuê, nhà có 3 người con 2 gái 1 trai.

Một người hàng xóm chia sẻ rằng, gia đình nhà chị Trinh con cái luôn luôn ngoan ngoãn hiền lành. Khi được hỏi chị Trinh có dấu hiệu gì của bệnh thần kinh hay không thì người này khẳng định là không có.

Cũng trong buổi sáng nay, cơ quan công an đã dẫn giải chị Trinh về hiện trường vụ việc để tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Một số hình ảnh ghi nhận hàng trăm người dân tập trung theo dõi cơ quan chức năng dẫn giải chị Trinh về tiến hành thực nghiệm hiện trường vào sáng 14/6:


bé trai bị sát hại tại Hà Nội

Bé trai bị sát hại ở Thạch Thất

bé trai 33 ngày tuổi bị sát hại

Bé trai 33 ngày tuổi

mẹ sát hại con đẻ

Bình luận(1)
toi nghiep eva vn
14/06/2017 | 15:21
Người đàn bà càng xinh đẹp, càng quyến rũ càng tươi tắn khi lấy đc chồng và lâm vào làm dâu gia đình toi, bà vợ này gặp chồng tồi và gia đình chồng nữa nên sinh ra nông nỗi này