Người tung tin thất thiệt Khá 'Bảnh' tử vong bị xử lý ra sao?

Luật sư cho rằng ngoài việc bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng, người phao tin đồn phạm nhân Ngô Bá Khá tử vong có thể bị xử lý hình sự ở khung hình phạt 2-7 năm tù.

Ngày 21/12, Giám đốc Công an các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương đều khẳng định thông tin lan truyền Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh", quê xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong khi đang chấp hành án tại Trại giam Hoằng Tiến, là không chính xác.

Đại diện UBND xã Tam Sơn cũng cho biết địa phương đã liên lạc với người nhà của Khá "Bảnh" và gia đình xác nhận Khá vẫn bình thường.

Theo luật hiện hành, người tung tin thất thiệt Khá "Bảnh" tử vong lên mạng xã hội bị xử lý ra sao?

Người tung tin thất thiệt Khá Bảnh tử vong bị xử lý ra sao?-1

Luật sư Nguyễn Dũng Tiến, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng với việc khẳng định tin đồn Ngô Bá Khá tử vong là sai sự thật, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ người tung tin để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ các quy định hiện hành, luật sư phân tích người phao tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020.

"Đây là hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân", luật sư nói và cho biết người vi phạm còn bị bắt buộc gỡ bỏ thông tin đó khỏi môi trường mạng.

Nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định tin đồn thất thiệt đó gây thiệt hại cho cá nhân liên quan từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân liên quan, thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự về hành vi Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Có cùng quan điểm trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, đánh giá cơ quan chức năng hiện nay đang gặp khó khăn khi quản lý một cách chặt chẽ các thông tin được tung lên mạng xã hội.

"Những thông tin xấu, sai sự thật được đưa lên mạng xã hội hàng ngày, thường xuyên đã trở thành câu chuyện bình thường với mỗi người dùng mạng", luật sư Giáp nhìn nhận.

Theo ông, khi các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc kiểm soát, truy vết triệt để những thông tin xấu, độc trong môi trường mạng để xử lý, thì Nhà nước cần có những chính sách tuyên truyền pháp luật thật sự hữu hiệu để hạn chế vấn nạn này.

"Cần áp dụng những chế tài, hình phạt nặng làm sao đủ sức răn đe, đặc biệt có thể sử dụng chế tài xử lý về hình sự với những đối tượng đưa tin xấu, tin bẩn có mục đích, có tổ chức", luật sư Giáp nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, đối với trường hợp phao tin đồn sai sự thật, như tin Khá "Bảnh" tử vong khi đang thụ án tù", người tung tin có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc phạt tù ở mức 2-7 năm theo Điều 288 Bộ luật hình sự.

Người tung tin thất thiệt Khá 'Bảnh' tử vong bị xử lý ra sao? - 1
Luật sư Giáp cho rằng cần xử lý nghiêm người tung tin đồn thất thiệt đảm bảo đủ sức răn đe. Ảnh: Hải Nam.
Cuối năm 2019, TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 4 năm tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng.

Tòa án xác định lợi dụng việc mở thưởng kết quả xổ số Miền Bắc, Ngô Bá Khá đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với những người chơi.

Trong 44 ngày, Khá và người chơi đã giao dịch số tiền gần 5 tỷ đồng, qua đó Khá Bảnh thu lời bất chính gần 300 triệu đồng. Trong vụ án này, Ngô Bá Khá giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nguoi-tung-tin-that-thiet-kha-banh-tu-vong-bi-xu-ly-ra-sao-post1165314.html

Khá Bảnh


Trò bẩn để nổi tiếng sau một đêm của TikToker Việt
Sự bùng nổ của TikTok đã cho ra đời một lớp “ai-đồ-tóp-tóp” (cụm từ được chuyển ngữ sang tiếng Việt của “idol TikTok” – thần tượng trên mạng xã hội TikTok). Không cần phải làm nghệ thuật hay đạt thành tựu trong xã hội, chỉ cần làm các clip ngắn kèm theo chiêu trò bẩn, họ có thể nổi tiếng khắp cõi mạng chỉ sau một đêm.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.