Một số ngân hàngthương mại đã bắt đầu bán USD cho các cá nhân có nhu cầu thực sự, nhưnggiấy tờ và các thủ tục liên quan vẫn “vô cùng rắc rối”. Hầu hết các ngânhàng có bán USD cho khách hàng đều “không cam kết” sẽ bán “mọi lúc, mọi nơi”.
Để mua được “vài trăm đô”, người đi mua phải“vã mồ hôi”. Bài toán ngoại tệ vẫn vô vàn khó khăn khi ngân hàng đổ cho tâmlý chuộng USD, còn khách hàng cho rằng, ngân hàng gây khó chờ thu phí.
Mua khó
Ngoài việc phải có đủ giấy tờ cần thiết chứng minh mua ngoại tệ hợp pháp,người dân vẫn gặp không ít phiền phức khi mua ngoại tệ tại ngân hàng, như bịtính thêm phí (khiến giá mua USD tại ngân hàng cũng ngang bằng giá trên thịtrường tự do), hoặc chỉ được mua một số lượng ngoại tệ nhất định, thậm chíkhông ít ngân hàng từ chối đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng của ngườidân. Lý do mà nhiều ngân hàng đưa ra là khi dư dả mới có thể bán.
Vốn làkhách hàng thường xuyên của Eximbank, phải đi công tác nước ngoài đột ngột,ngày 22/3, chị Đ.T.T. H có mặt ở một chi nhánh của ngân hàng để mua USD. Tạiđây, chị được yêu cầu phải có hàng loạt các giấy tờ như vé máy bay, giấyđiều chuyển công tác, hạn mức và chi phí công tác, địa điểm công tác và bảnggiá tiền nghỉ khách sạn…
Sau cả buổi “chờ đợi”, chị T.H cũng được mua 2.000USD, nhưng số lượng này chỉ “vừa đủ để thanh toán tiền phòng khách sạn”.Chị T.H, bực dọc: “Hồi trước ra tiệm vàng, mua bao nhiêu cũng có, giờ mua ởngân hàng… khổ trăm bề. Số tiền đổi được chỉ đủ cho lưu trú tại khách sạn,chẳng lẽ ra nước ngoài, tôi… phải nhịn ăn?”.
![]() |
Bài toán ngoại tệ vẫn đang căng thẳng (Ảnh: TNLinh) |
Do tâm lý “chuộng” USD?
|
Nhưng chị T.H vẫn còn “may mắn” hơn rất nhiều khách hàng đến giao dịchtại các ngân hàng khác như ACB, VCB, Agribank, BIDV. Anh N.H.T, nhân viên ITcủa một tập đoàn tại TP HCM dở khóc dở cười khi mua USD tại ACB. “Tôi đượccơ quan thưởng cho đi du lịch nước ngoài nên liên hệ các ngay với ngân hàngmua USD, nhưng hầu hết các ngân hàng đều “từ chối” bán. ACB có bán nhưng đòiquá nhiều giấy tờ, mà họ không thông báo một lần. Hai ngày đến ngân hàng nàytôi mới mua được… 500 USD”.
Ngân hàng không đủ USD để bán hay không muốn bán cho khách hàng? Về việc này,ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, nói: “Nếu có nguồn USD thìchúng tôi bán, chúng tôi không cam kết với khách hàng là lúc nào cũng có USDđáp ứng nhu cầu”.
Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Đông Á, đơn vị đã “camkết” bán ngoại tệ cho khách hàng, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốcnói: “Chúng tôi không hứa là bán USD cho khách hàng, mà chỉ hứa là kháchhàng đi nước nào thì bán ngoại tệ nước đó cho họ”. Theo bà Xuyến, từ thực tế“nhu cầu ngoại tệ của người dân phần lớn vẫn là mua USD, tâm lý chuộng USDđã khiến rổ ngoại tệ của các ngân hàng khó đáp ứng nổi”.
Không phải lúc nào cũng có tiền để bán
Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, cũngthừa nhận, người dân có quyền mua nhưng không phải lúc nào ngân hàng cũng cóđủ nguồn để đáp ứng, bởi người dân vẫn chưa chịu bán ngoại tệ cho ngân hàng.Ông Phan Đào Vũ, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) chobiết, lượng ngoại tệ của các cá nhân chảy vào ngân hàng vẫn rất nhỏ giọt,mặc dù đã có lác đác cá nhân bán ngoại tệ cho nhà băng khi thị trường ngoạitệ tự do đóng cửa.
Một số ngân hàng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, khách hàng phải ra nướcngoài nên dùng thẻ tín dụng để thanh toán. “Thẻ vừa an toàn, vừa tiện, chiphí lại rẻ”, bà Xuyến khuyên.
Tuy nhiên, khi đặt lại vấn đề này với khách hàng, chị Đ.T.T.H, người mua USDtại ngân hàng Eximbank, cho rằng : “Thẻ tín dụng của tôi có hạn mức ít vàkhông hẳn ở chỗ nào cũng giao dịch được. Đó là lý do vì sao tôi vẫn muốn cầmtiền mặt. Phải chăng ngân hàng không muốn bán không phải vì… không có nguồn,mà vì chưa được phép thu phí?”.
Trong báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ, đơn vị này đang cân nhắc cho phép tổ chức tín dụng thu phí 2% so với tỷ giá chuyển khoản niêm yết khi bán ngoại tệ cho cá nhân. Việc thu phí được nhiều ngân hàng thương mại tán thành. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc thu phí chỉ mang tính ngắn hạn và “không công bằng”. Khi người dân có nhu cầu chính đáng mua ngoại tệ thì phải trả thêm 2% phí, nhưng khi họ bán thì có được cộng thêm 2% phí? |
Theo M.Dung - C.Anh
Đất Việt