Tô
bún cá sứa ở đây có nước rất trong, với sự kết hợp của nhiều màu sắc
hấp dẫn: màu trắng của bún lá, màu nâu vàng của chả cá chiên, màu xanh
của hành ngò, màu đỏ của cà chua. Quán này đã có từ 17 năm trước.
Một tô bún lá với chả cá chiên, chả cá hấp, chả cá viên, cá dầm và sứa khá đầy đặn có giá 20.000 đồng.
Bún
dùng cho món chả cá sứa là loại bún lá, được vắt thành từng miếng nhỏ
như lòng bàn tay và mỏng mảnh tựa chiếc lá, sợi bún mỏng. Bún lá làm kỳ
công, rất kết dính, mềm mịn, kích thích vị giác khi kết hợp với chả cá
và nước dùng.
Sứa
dùng để nấu món bùn này thường là loại sứa chân, nhỏ bằng đầu ngón tay
cái, màu trắng đục. Khi ăn, miếng sứa giòn, mát lạnh như đông sương tạo
cảm giác tươi mát, thanh khiết.
Để
có được miếng chả cá vừa dai vừa mềm vừa ngọt, người bán phải chọn loại
cá đỏ tươi ngon, nạo lấy thịt, xay nhuyễn, ướp gia vị, sau đó quết tay
để chả cá dai, mềm và đậm đà. Đây là công đoạn cực nhọc nhất vì với loại
chả cá hấp, người bán phải quết tay khối cá xay trong vòng một tiếng
đồng hồ để tạo độ dẻo dai cho miếng cá.
Còn
cá dầm là cá bò, nấu vừa chín rồi gỡ xương, dầm ra miếng nhỏ, thả vào
nồi nước dùng để ngọt nước. Đây là bí quyết giúp nước dùng trong veo,
ngọt thanh vẫn đậm đà vị cá biển mà không có mùi tanh.
Rau
ăn kèm món bún gồm các loại rau quen thuộc như xà lách, giá đỗ, tía tô,
rau thơm, hành ngò, còn có hoa bắp chuối để tạo nên độ chát, lạ miệng.
Bắp chuối và chả cá đi kèm với mắm ruốc là một sự kết hợp hoàn hảo. Vì
vậy, ngoài nước mắm nguyên chất hay chén mắm ngọt keo keo sệt sệt không
thể thiếu để chấm cá dầm hay chả cá, hãy cho thêm một chút mắm ruốc để
có một tô bún đậm đà khó quên.
Nước
dùng được ninh từ xương cá đỏ dùng làm chả cá, xương và cá dầm cùng một
vài gia vị cơ bản, giữ lại hương vị tự nhiên và mùi vị quyến rũ của món
cá sứa nổi tiếng này. Nước dùng chính là yếu tố quyết định đẳng cấp
cũng như sự thành bại của quán.
Kết
hợp tất cả các thành phần này lại với nhau bạn sẽ được một bữa tiệc cảm
giác, vị dai của cá dầm, sừn sực của chả cá chiên, mềm của chả cá hấp,
dẻo của chả cá viên, giòn của sứa biển và vị nước dùng thanh.
Theo Trí thức trẻ