Gần đây, một số loại rau “nhà nghèo” như rau chùm bao lạixuất hiện nhiều ngoài chợ, thậm chí còn có trên thực đơn ở những nhà hàngsang trọng. Bởi thứ rau này là loại thực phẩm sạch mang đến sự ngon miệngcho người thưởng thức, xua tan nỗi e ngại về rau tăng trưởng.

Rau chùm bao “cặp kè” cá rô đồng
Chùm bao còn gọi là lạc tiên, tóc tiên hay nhãn lồng, là cây mọchoang thuộc loại thân thảo, có dây leo và tua cuốn. Nhờ tính an thần của chùmbao mà người ta dùng chúng như một loại trà thảo mộc trị chứng mất ngủ. Đông yTrung Quốc cho rằng chùm bao được sử dụng để trị ho và một số bệnh về da.

Nhờ vào tính mát đặc trưng, chùm bao đã hỗ trợ đắc lực cho việcchữa trị các chứng bệnh về gan mạn tính thường gặp như siêu vi, xơ gan…

Tận dụng tối đa sản vật thiên nhiên ban tặng,ngoài việc dùng dây lá già làm trà, đọt và lá non chùm bao được dùng chế biếnthành món luộc, xào, nấu canh cũng không kém phần hấp dẫn. Đó là bát canh chùmbao nấu cá rô đồng.

Dùng khoảng 100gr chùm bao dây, lá, đọt non,rửa sạch để ráo nước. Chuẩn bị 100gr cá rô làm sạch, đem hấp rồi gỡ lấy phầnthịt. Cá rô đồng ướp một chút muối tiêu +củ hành tím băm nhuyễn. Sau đó làm nóngchảo cho dầu ăn vào xào cá (nhẹ tay để cá thấm gia vị nhưng không bị nát) rồi đểriêng.

Phi thơm một muỗng xúp dầu ăn cùng củ hành tím xắt nhỏ, châm 1 tônước dùng, thêm chút muối và hạt nêm. Nước sôi thả rau và cá vào đảo đều tay, đểnước sôi khoảng 2-3 phút nêm lại lần cuối.

Chùm bao kết hợp cùng cá rô đồng béo ngọt thật dân dã nhưng gợicho người thưởng thức bao ký ức ấu thơ thương nhớ.

Theo Mai Anh
Thanh niên