Brunch hay bữa lỡ là từ chỉ bữa ăn ở lưng chừng giữa sáng và trưa. Loại hình brunch rất phổ biến ở nhiều nước có lịch làm việc ngày mới bắt đầu khá muộn.
1. Dim Sum (Hồng Kông)
Dim Sum là
món ăn truyền thống được người Hồng Kông vô cùng ưa chuộng. Dim Sum có
thể được dùng để khai vị hay tráng miệng, nhưng chúng cũng là món ăn cực
phổ biến trong bữa brunch. Dim
Sum của Hồng Kông ngày càng "thiên biến vạn hóa" để đáp ứng nhu cầu đa
dạng của người dân địa phương và du khách. Thành phần của Dim Sum bao
gồm nhiều loại rau củ, thịt gà, thịt lợn, hải sản, đậu phụ, đậu xanh
ngọt, do đó bạn nên có thêm 1 tách trà Ô long bên cạnh để bớt ngấy.
2. Cháo gà Bubur Ayam (Indonesia)
Bubur
Ayam là tên một loại cháo ở đất nước "vạn đảo", đồng thời đây còn là
một trong những món ăn nhiều năng lượng cho bữa lỡ của các nước châu
này. Người dân Indonesia còn ăn kèm Bubur Ayam với thịt gà xé nhỏ, hành
lá, rau, bánh mì giòn và nước tương.
3. Bánh mì nướng Kaya (Singapore)
Thành
phần chính của món này bao gồm bánh mì mềm được phết lớp kaya (một loại
mứt từ dừa và trứng) và đem nướng trên than. Ở một vài nơi, món này còn
được ăn với trứng lòng đào để bạn có thể nhúng bánh mì vào; và rồi kết
thúc bữa sáng với một tách cà phê đen.
4. Cơm phần Tapsilog (Philippines)
Các
món cơm phần Tapsilog vô cùng hấp dẫn các thực khách khi đến với đất
nước Philippinnes xinh đẹp. Các món cơm phần rất đa dạng gồm trứng rán,
cơm chiên tỏi, thịt bò, dưa chuột và đu đủ. Quả là một bữa brunch ngon
lành và đủ chất cho một làm việc hay vui chơi cần nhiều năng lượng đúng
không?
5. Cơm Pongal (Ấn Độ)
Nếu
được chọn một món ăn cho bữa lỡ, bạn sẽ không mấy ngạc nhiên nếu nhiều
người Ấn Độ chọn cơm Pongal. Tên của loại cơm này được đặt theo tên lễ
hội thu hoạch Pongal của những người theo đạo Hindu. Vị ngọt của cơm
Pongal là do món ăn được nấu bằng gạo đun sôi với sữa và đường thốt nốt
(đường mía), còn vị mặn, chua đến từ hạt tiêu và me.
6. Ackee và Saltfish (Jamaica)
Không chỉ là món ăn truyền thống
của Jamaica, Ackee và Saltfish còn rất hợp để thưởng thức vào bữa lỡ.
Quả Ackee là loại quả rất phổ biến ở Jamica, rất hợp khi dùng chung với
cá muối, hành, cà chua, gia vị. Saltfish là món cá muối kho mặn cùng gia
vị.
7. Món trứng Huevos Divorciados (Mexico)
Món
ăn Huevos Divorciados vốn dĩ được coi như bữa ăn sáng truyền thống của
người Mexico. Tuy nhiên, dùng Huevos Divorciados cho bữa brunch
cũng rất hợp. Huevos Divorciados bao gồm hai quả trứng chiên, phủ pho
mát và nước xốt cà chua ớt, ăn kèm đậu ninh nhừ và quả bơ.
8. Trứng hầm sữa chua vị tỏi Çılbır (Thổ Nhĩ Kỳ)
Nếu
như bạn cho rằng trứng và sữa chua không hề liên quan và không có khả
năng kết hợp với nhau thì bạn đã lầm rồi. Người Thổ Nhĩ Kỳ còn cho thêm
tỏi, thìa là, ớt bột và bơ để gia tăng hương vị cho món trứng hầm sữa
chua. Çılbır thường được ăn nóng với bánh mì.
9. Món Ful Medames (Ai Cập)
Người
dân và ngay cả du khách cũng không ngớt lời khen ngợi hương vị tuyệt
vời của món ăn lâu đời này. Kể từ những năm 2000 Trước Công nguyên, Ful
Medames đã xuất hiện. Người ta nấu hạt đậu (giống đậu cô ve) thật mềm
rồi đem nghiền, cho thêm dầu ô liu, rau mùi tây, hành tây, tỏi băm nhỏ
và nước cốt chanh. Người Ai Cập thường ăn kèm Ful Medames với bánh mì.
10. Bánh Pets de Sœurs (Canada)
Đây
là loại bánh nướng có hình xoáy ốc với thành phần chính là quế và bơ,
mang lại mùi thơm quyến rũ. Cách tuyệt vời nhất để thưởng thức Pets de
Sœurs là dùng chung với một tách trà hay ly cà phê. Quả là cặp đôi hoàn
hảo để thưởng thức cho một bữa lỡ đúng không nào?
11. Trứng đúc khoai tây Tortilla Española (Tây Ban Nha)
Tortilla
Española là món trứng khoai tây nổi tiếng khắp đất nước Tây Ban Nha.
Nguyên liệu không quá cầu kì, cách làm cũng khá đơn giản nhưng món trứng
này vẫn được ưu tiên số 1 cho bữa brunche. Thành phần của món trứng bao
gồm trứng, khoai tây thái lát mỏng và hành tây cắt nhỏ. Bạn có thể dùng
Tortilla Española nóng ngay khi chiên xong hoặc dùng sau khi để trong
tủ lạnh.
12. Mas Huni (Maldives)
Đặt
chân tới Maldives, bạn sẽ không lạ lẫm khi thấy thực phẩm chính trong
các bữa ăn là cá. Nhiều người dân Maldives và cả thực khách từ những nơi
khác đều chọn Mas Huni cho bữa sáng. Cá hun khói kết hợp với dừa nạo,
hành, ớt tạo ra hương vịn khó quên. Bạn nên dùng Mas Huni với bánh mì để
bảo đảm năng lượng cho cả buổi chiều.
Theo Trí thức trẻ