
Những lưu ý khi ăn ngao
Các món ăn chế biến từ ngao phải nấu kỹ
vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng. Đặc biệt, không ăn ngao đã
chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn
độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên cho trẻ ăn con ngao dưới 1 tuổi, bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn.
Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau
khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra việc
làm này, còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong con
ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.
Không nên ăn ngao, hến và uống bia cùng
lúc, bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các
khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô
mềm, rất hại cho sức khỏe.
Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc.
Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, dập,
nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh
hưởng đến sức khỏe.
Người không nên ăn

Dễ lạnh bụng, tiêu chảy nếu cho trẻ dưới 1 tuổi ăn
Ngao không những giúp cho trẻ tiêu hóa
tốt, tăng cảm giác ngon miệng mà còn là một yếu tố giúp phát triển chiều
cao tốt ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi ăn thì không nên ăn rất dễ bị
lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Ăn cùng hoa quả gây rối loạn tiêu hóa
Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau
khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra ăn
ngao còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong con ngao
hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.
Protein trong ngao có thể hấp thu trực
tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Khi ăn ngao có
thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Vì thế những người
dị ứng nên cân nhắc ăn.Ngoài ra, người mắc bệnh thận, ăn khó tiêu cũng
không nên ăn ngao.
Bị gout ăn ngao có nguy cơ nặng thêm
Theo báoVTC News, những người bị bệnh
gout không nên ăn bởi ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao,
purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric –
nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.
Thường xuyên bị cảm lạnh không nên ăn
Đối với những người hay bị cảm lạnh
không nên ăn. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao tính hàn nên
người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh.
Người đau dạ dày
Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh,
không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng
nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.