Luật sư nói về vụ gây sốc của diễn viên Kiều Thanh: Hành vi này vi phạm pháp luật, phải bị xử lý!

"Việc chung sống đó không được gọi là vợ chồng, pháp luật không cho phép", luật sư Vi Văn Diện nêu ý kiến.

"Việc chung sống đó không được gọi là vợ chồng, pháp luật không cho phép", luật sư Vi Văn Diện nêu ý kiến.

Mới đây, diễn viên Kiều Thanh gây xôn xao dư luận khi tuyên bố mình là "người thứ 3", là vợ lẽ của người đàn ông - vốn đang chung sống nhiều năm qua.

Không những vậy, cô còn muốn trở thành người tiên phong phá bỏ những định kiến của xã hội về người thứ 3.

Kiều Thanh: "Tôi không bào chữa cho việc mình làm". Nguồn: Zing

"Đúng đấy! Tôi là người thứ 3 đấy. Nhưng các bạn hãy sống như tôi đi, làm một người thứ 3 như tôi, được vợ cả yêu quý như thế đi!

Tôi muốn là người tiên phong phá bỏ định kiến về người thứ 3 là xấu. Vì một người thứ 3 như tôi chỉ mang lại điều tốt đẹp cho gia đình của người đàn ông của tôi", Kiều Thanh nói.

Theo lời kể của Kiều Thanh, người đang chung sống cùng cô đang là chồng hợp pháp của một người phụ nữ khác. Thế nhưng nhiều năm nay, dù chưa ly hôn với vợ, nhưng anh ta chung sống và có con riêng với Kiều Thanh.

"Anh chị không ly dị, nhưng chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa. Chị ở một nhà, tôi ở một nhà. Anh ở hẳn với tôi chứ không có chuyện chung chồng", Kiều Thanh khẳng định.

Luật sư nói về vụ gây sốc của diễn viên Kiều Thanh: Hành vi này vi phạm pháp luật, phải bị xử lý!-1

Theo ý kiến của Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì dưới góc nhìn pháp lý, hành vi này vi phạm pháp luật và phải bị xử lý theo quy định.

"Với những phát ngôn, chia sẻ của Kiều Thanh trước báo chí liên quan đến việc cô này đang rất tự hào về hành vi sống chung với người khác đã có vợ như vợ chồng, và tự coi đó là vợ chồng là không đúng.

Dưới góc nhìn pháp lý thì hành vi này đã vi phạm pháp luật và phải bị xử lý theo quy định - dù cô này có tự hào về sự đồng thuận của mọi người.

Cụ thể, việc chung sống đó không được gọi là vợ chồng, pháp luật không cho phép. Tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001 của liên ngành các cơ quan tư pháp đã chỉ rõ: Việc chung sống như vợ chồng có nghĩa là người đang có vợ/chồng chung sống với người khác. 

Hoặc chưa kết hôn mà chung sống với người biết rõ đang có chồng/vợ một cách công khai, cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Việc Kiều Thanh chung sống với chồng người khác được thể hiện bằng việc họ có con chung, được gia đình, hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng. Bản thân cô này cũng đang tự hào với điều đó", luật sư Vi Văn Diện cho biết.

Vì vậy, theo ý kiến của luật sư Vi Văn Diện thì hành vi của Kiều Thanh có dấu hiệu vi phạm Luật hôn nhân gia đình 2014.

Tùy mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Theo khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 5 luật hôn nhân và gia đình 2014

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Tuỳ vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm cũng như hậu quả do hành vi chung sống như vợ chồng của Kiều Thanh sẽ bị xử lý tương xứng theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất: Xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP). Phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Thứ hai: Nếu người đã có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác khi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự.

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Vi phạm chế độ một vợ, một chồng" quy định, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nếu thuộc một trong hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn. Đây là điều kiện bắt buộc quy định về hậu quả xảy ra từ hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng, cụ thể là dẫn đến ly hôn, tan vỡ gia đình của một bên hoặc cả hai bên. Ly hôn được hiểu là đã ly hôn tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền, đã có Quyết định hoặc Bản án có hiệu lực pháp luật về việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng của người có yêu cầu ly hôn.

Trường hợp thứ hai là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Cụ thể, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác trước đó đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì đủ điều kiện áp dụng Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Như vậy Kiều Thanh đã thuộc trường hợp là người chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ mà chưa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm thì sẽ bị xử lý", luật sư Vi Văn Diện nêu quan điểm.

Theo Trí thức trẻ


con giáp 13

Kiều Thanh

Bình luận(11)
các ý kiến của luật sư rất đúng .
Hà
31/07/2019 | 14:30
Nên phạt vì vi phạm luật hôn nhân , đã vậy lại còn khoe khoang.
Mai Hương
30/07/2019 | 21:59
Chị này định đánh bóng tên tuổi mình để chuẩn bị cho sự ra mắt của vai diễn mới hay sao thế?
Hòa Ng
30/07/2019 | 21:30
Cảm ơn Vi luật sư đã giải thích luật hôn nhân gia đình. Chỉ còn 1 phút nữa mà tòa chưa ký giấy li hôn cho cặp vợ chồng này mà KT quan hệ bất chính với người đàn ông đang có vợ thì vẫn vi phạm luật HNGĐ, huống chi KT đã vi phạm trong thời gian dài mà còn có con với chồng người ta, hay ho gì mà khoe ra. (Chuyện vợ chồng người ta đợi li hôn là việc riêng của họ, nếu đúng theo luật thì đợi ngưới ta li hôn xong KT hãy công khai).
Đúng là không biết xấu hổ mà cô này muốn bị thất nghiệp hay sao mà phát ngôn để khán giả sẽ quay lưng với những bộ phim mà cô ta sắp diễn chứ.